Quận Cầu Giấy tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thông tin từ UBND quận Cầu Giấy cho biết, trong quý II/2018, quận sẽ tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm trật tự đô thị, đặc biệt là các khu đất dự án bị sử dụng sai mục đích.

Theo lãnh đạo quận Cầu Giấy, thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 26/5/2016 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô, trong quý I, quận đã huy động các lực lượng chức năng, nhắc nhở, kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự, mỹ quan đô thị, thực hiện duy trì thường xuyên các tuyến phố đảm bảo trật tự và văn minh đô thị.
Quận Cầu Giấy sẽ tăng cường xử lý các vi phạm trật tự đô thị, đặc biệt là việc sử dụng đất dự án sai quy định.
Qua kiểm tra, các lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý 1.387 trường hợp vi phạm, xử phạt gần 1,2 tỷ đồng. Trong đó, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè: 49 trường hợp, bán hàng rong: 185 trường hợp, để phương tiện sai quy định: 1.255 trường hợp, vi phạm vệ sinh môi trường 88 trường hợp, các vi phạm khác: 141. Giải tỏa 115 bục bệ, cầu dẫn, 105 mái che, mái vẩy. Giải tỏa, sắp xếp 16 chợ cóc trên địa bàn.
Cùng với đó, Đội Thanh tra GTVT, Công an quận đã kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về xếp hàng sai quy định, chở quá tải trọng cho phép; Kiểm tra, xử lý xe taxi, xe dịch vụ dừng đỗ sai quy định,… Kiểm tra toàn bộ các điểm trông giữ xe, bến dù trên địa bàn quận. Qua kiểm tra, các lực lượng chức năng đã yêu cầu chủ bãi chấm dứt hoạt động trông giữ khi chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền và cam kết chấp hành các quy định của pháp luật.
Đối với công tác quản lý trật tự xây dựng, UBND quận đã ban hành 13 quyết định xử phạt với tổng số tiền phạt 97.500.000 đồng. Ngoài ra, UBND quận còn ban hành: 28 quyết định khắc phục hậu quả đối với các chủ đầu tư vi phạm trật tự xây dựng nhưng đã hết thời hiệu xử lý vi phạm hành chính và 5 quyết định cưỡng chế.
Cũng theo lãnh đạo quận Cầu Giấy, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận, đặc biệt là các khu đất dự án còn gặp không ít khó khăn. Lãnh đạo quận Cầu Giấy cho biết, trên địa bàn quận còn nhiều ô đất trống đã được giải phóng mặt bằng nhưng chưa thực hiện dự án (19 dự án). Trong thời gian chưa thực hiện dự án, một số Chủ đầu tư sử dụng làm sân bóng, rửa xe, trông giữ phương tiện ô tô, xe máy (trong đó có một số chưa được cấp phép). Ngoài ra, trên địa bàn còn một số ô đất nông nghiệp nhưng không sản xuất, kinh doanh, các hộ dân thực hiện rửa xe, dựng lều lán kinh doanh.
Để khắc phục những tồn tại trên, lãnh đạo quận Cầu Giấy kiến nghị, đối với các ô đất đã được giao cho chủ đầu tư, đề nghị các sở, ngành TP kiểm tra, rà soát, đôn đốc chủ đầu tư thực hiện dự án theo quy định. Trong thời gian chưa thực hiện dự án, cho phép các ô đất được đưa vào sử dụng tạm để trông giữ xe trên cơ sở tuân thủ quy định của pháp luật để đáp ứng nhu trước mắt của người dân. Cùng với đó, UBND quận Cầu Giấy kiến nghị TP có cơ chế giao cho quận cắm biển giao thông đối với các tuyến đường dưới 17,5m và các tuyến đường không có tên trên cơ sở báo cáo được Sở GTVT chấp thuận.
Đề cập đến những nhiệm vụ trong quý II/2018, lãnh đạo quận Cầu Giấy cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị tập trung thực hiện nghiêm Mệnh Lệnh số 02/ML-CAHN-PV11 ngày 16/3/2018 của Giám đốc Công an TP, trong đó tập trung về thực hiện công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn. Rà soát và xử lý các điểm trông giữ phương tiện sai quy định. Tiếp tục đẩy mạnh xử lý các phát sinh về mái che, mái vẩy, mái hiên di động, biển vẩy, biển quảng cáo gắn với công tác chỉnh trang đô thị trong thời gian tới. Tổng rà soát, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy, tập trung tại các khu chung cư, kho hàng, trường học, các cơ sở kinh doanh có điều kiện. Tổ chức cưỡng chế các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng đối với các vi phạm đã có quyết định cưỡng chế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần