Quan chức Nga tố NATO coi Moscow như "học sinh hư"

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong bối cảnh ngày mai (20/4) sẽ diễn ra cuộc gặp Hội đồng Nga - Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cấp Đại sứ, giữa hai bên vẫn tồn tại quá nhiều vấn đề khó giải quyết.

Theo kế hoạch, Hội đồng Nga - NATO ở cấp Đại sứ sẽ có cuộc gặp tại trụ sở NATO ở Brussels kể từ năm 2014 vào ngày mai (20/4) nhằm thảo luận về tình hình bên trong và xung quanh Ukraine, sự cần thiết phải thực hiện đầy đủ các thỏa thuận Minsk.

Hội đồng NATO - Nga thành lập vào năm 2002 và thường xuyên tiến hành họp cấp cao thường niên. Tuy nhiên, kể từ sau cuộc gặp vào tháng 6/2014, các cuộc đối thoại giữa Nga – NATO bị “đóng băng” do các diễn biến ở Ukraine. Các đồng minh và đối tác của Mỹ trong NATO cũng chấm dứt hợp tác quân sự với Moscow và gia tăng mạnh hoạt động quân sự ở châu Âu.

Ngay trước thềm phiên họp, các tuyên bố đáp trả qua lại giữa quan chức cấp cao 2 bên khiến nhiều nhà quan sát lo ngại Hội đồng Nga – NATO sẽ diễn ra trong bầu không khí u ám và khó khai thông thế bế tắc tồn tại giữa 2 bên từ nhiều năm qua.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tố NATO
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tố NATO cố tình quên các thành tựu hợp tác                    chống khủng bố song phương.
Đáp trả lại cáo buộc của đại diện NATO về việc Nga đang “kề ngưỡng cửa NATO” bằng cách tăng cường trang bị quân sự, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho rằng, giới lãnh đạo NATO đã “sa vào vô lý trong ngôn từ”. Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin RT, ông Antonov thẳng thừng đáp trả, “họ làm như Nga đang chuyển dịch đến gần NATO chứ không phải NATO tiến lại phía Nga”. Đồng thời chỉ luôn rằng, bên khởi xướng cuộc đối đầu không phải là Moscow mà việc gia tăng tiềm năng quân sự đang diễn ra ngay sát đường biên giới phía tây của Nga.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, các tuyên bố của lãnh đạo NATO khiến ông cảm giác rằng, “người ta đang cố gắng áp dụng với Nga một sơ đồ đàm thoại cũ của bề trên với kẻ dưới. Cứ như họ gọi một học sinh hư của trường lên bảng và trách mắng vì đã không làm bài tập”. Thứ trưởng Antonov lấy làm tiếc về những thành tựu đạt được một cách gian nan trong lĩnh vực quân sự của Nga với các nước NATO, kể cả trong lĩnh vực chống khủng bố “đã bị gạt sang bên và quên lãng một cách dễ dàng”.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định sẽ không để NATO lôi kéo vào cuộc đối đầu vô nghĩa.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định sẽ không để NATO lôi kéo vào cuộc đối đầu vô nghĩa.
Tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố thế giới đang chứng kiến sự leo thang hoạt động quân sự chưa từng có kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh, với sự hiện diện của NATO tại cái gọi là sườn phía đông của NATO để gây áp lực quân sự và chính trị nhằm kiềm chế Nga. Tất cả những điều này đi kèm với chiến dịch tuyên truyền tích cực để bôi nhọ Nga. Tuy nhiên, ông Lavrov khẳng định, Nga sẽ không để NATO lôi kéo vào một cuộc đối đầu vô nghĩa.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần