Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Quấn cỏ nhựa quanh trụ điện để chống dán rao vặt: Nhiều ý kiến trái chiều

Kinhtedothi - Thời gian qua, hơn 1.700 cột đèn, cột điện ở quận 5, TP Hồ Chí Minh đã được quấn cỏ nhựa khoảng 2,5m quanh phần thân phía dưới. Việc này nhằm ngăn bôi bẩn, dán quảng cáo và rao vặt trái phép. Tuy nhiên, cách làm này đang nhận về nhiều ý kiến trái chiều.

Việc quấn cỏ xanh bằng nhựa trên các cột đèn, cột điện do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 5 (TP Hồ Chí Minh) phát động, người dân và địa phương cùng thực hiện từ năm 2019, theo chỉ thị 19 của Thành ủy TP Hồ Chí Minh về thực hiện cuộc vận động "Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước".

Một thảm cỏ nhân tạo trên cột điện đã hư hỏng, chưa được thay mới, để lộ tờ quảng cáo hút hầm cầu

Liên quan đến công tác này, mới đây, đại diện UBND quận 5 cho hay, việc quấn cỏ nhựa quanh trụ đèn đã triển khai từ năm 2019 trên vài tuyến đường ở quận, và vài tháng qua đã phủ rộng. Trước khi làm, chính quyền kết hợp các đơn vị chức năng khảo sát, đánh giá an toàn và nhận sự đồng thuận của người dân. Cụ thể, tổng kinh phí thực hiện là 280 triệu đồng, và đến nay quận 5 đã có 495 cột điện và 1.286 cột đèn được quấn cỏ nhựa. Dự kiến cuối năm 2023, quận 5 sẽ phủ cỏ nhựa lên toàn bộ trụ đèn trên địa bàn.

Sau thời gian thực hiện, công tác quấn cỏ nhựa quanh trụ điện để chống dán rao vặt của chính quyền quận 5 đã đạt được một số kết quả nhất định như tình trạng dán các bảng quảng cáo, rao vặt sai quy định có giảm. Đa số người dân quận 5 tin tưởng, ủng hộ vào hiệu quả của việc làm các thảm cỏ nhựa. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều những ý kiến bày tỏ lo ngại về tính khả thi trong cách làm này.

Thảm cỏ bị tác động bởi môi trường sau thời gian ngắn bị hư, bong tróc trông rất mất mỹ quan đô thị

Theo ghi nhận của báo Kinh tế & Đô thị, nhiều cột điện, trụ đèn chiếu sáng công cộng trên nhiều tuyến đường của quận 5 như: Sư Vạn Hạnh, Trần Phú, An Dương Vương, Trần Bình Trọng, Trần Hưng Đạo, Huỳnh Mẫn Đạt... dù được “quấn cỏ nhựa” xung quanh để bảo vệ, thậm chí lớp cỏ nhựa cao 2,5 m được cột kẽm cố định quanh thân trụ, với mục đích ngăn không cho dán quảng cáo, bôi bẩn. Song, thực tế một số trụ điện đã bong tróc hoặc bị gỡ phần cỏ để dán quảng cáo hút hầm cầu, cho thuê nhà, vay tiền… Trong đó, rất nhiều tờ giấy quảng cáo còn dán đè lên lớp cỏ nhựa. Thậm chí, một số mảng cỏ nhựa đã bị gỡ xuống để dán rao vặt trái phép.

Đánh giá về cách làm của chính quyền quận 5, anh Nguyễn Tuấn Anh (ngụ quận 6, TP Hồ Chí Minh) cho rằng, vừa lãng phí vừa không hiệu quả.

Sau thời gian ngắn, các thảm cỏ đã bị tác động bởi môi trường, dẫn đến bị hư, bong tróc và đổi màu...rất mất mỹ quan. Ảnh: VTC

“Di chuyển từ quận 6 vào trung tâm TP Hồ Chí Minh nên ngày nào tôi cũng chạy ngang nhiều tuyến đường ở quận 5. Hình ảnh hàng loạt cột đèn, cột điện được bao bọc bởi những thảm cỏ nhân tạo đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, đây là cách làm rất tạm bợ, các sợi cỏ nhựa khó mà trụ được với mưa, nằng nơi đây. Đến lúc mục rơi rụng xuống thì lại càng mất mỹ quan. Chưa kể, dù có bọc bởi những thảm cỏ nhân tạo thì thực tế vẫn không ngăn được tình trạng dán rao vặt trái phép” – anh Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ.

Đồng quan điểm, chị Lê Kim Sang (ngụ quận 8, TP Hồ Chí Minh) cũng lo ngại, theo thời gian các thảm cỏ sẽ bị tác động bởi môi trường, dẫn đến bị hư, bong tróc và đổi màu: “Lúc này, chẳng lẽ lại phải chi thêm tiền ngân sách để thay các thảm cỏ nhân tạo mới, quá tốn kém. Thật sự, đây là cách làm tạm bợ, không có hiệu quả lâu dài, không giải quyết được cái gốc của vấn đề”.

Thảm cỏ nhựa cao 2,5 m quấn quanh trụ đèn trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5. Ảnh: Đình Văn VNE

Trong khi đó, cô Phạm Thị Hoa (ngụ quận 4, TP Hồ Chí Minh) thẳng thắn cho rằng, thay vì "xanh hóa" các trụ đèn, cột điện, cơ quan chức năng cần mạnh tay xử lý hành vi dán quảng cáo, rao vặt trái phép gây mất mỹ quan đô thị.

“Theo tôi nên dừng ngay việc quấn cỏ nhựa quanh trụ điện vì dễ bắt lửa khi xảy ra sự cố chập điện, điều này rất nguy hiểm. Chưa kể, cỏ nhựa hay cỏ nhân tạo vừa có mùi hôi, tuổi thọ lại thấp, trong khi chi phí không hề rẻ, quá lãng phí” - cô Phạm Thị Hoa nhấn mạnh.

Ra quân bóc xóa quảng cáo rao vặt chào mừng SEA Games 31

Ra quân bóc xóa quảng cáo rao vặt chào mừng SEA Games 31

Ra quân xử lý “rác” quảng cáo, rao vặt, đảm bảo văn minh đô thị

Ra quân xử lý “rác” quảng cáo, rao vặt, đảm bảo văn minh đô thị

Điều tra việc hàng loạt nhà dân bị bôi bẩn bởi quảng cáo

Điều tra việc hàng loạt nhà dân bị bôi bẩn bởi quảng cáo

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chình ình những ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo trên phố Nguyễn Tuân

Chình ình những ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo trên phố Nguyễn Tuân

17 Apr, 02:05 PM

Kinhtedothi – Thành phố Hà Nội đã có nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn, xoá bỏ những ngôi nhà, siêu méo sau mở đường, nhằm tạo bộ mặt đô thị khang trang. Tuy nhiên, những ngày gần đây, nhiều người ngỡ ngàng khi chứng kiến trên phố Nguyễn Tuân (Thanh Xuân) hiện hữu một số nhà siêu mỏng, siêu méo...

Người dân phấn khởi làm thủ tục tạm cư dự án 51 Huỳnh Thúc Kháng

Người dân phấn khởi làm thủ tục tạm cư dự án 51 Huỳnh Thúc Kháng

27 Mar, 10:46 PM

Kinhtedothi - Ngay sau lễ bốc thăm nhận nhà tái định cư tại dự án đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư số 51 Huỳnh Thúc Kháng, phường Láng Hạ vào sáng ngày 27/3 kết thúc, một số hộ dân đã bắt đầu làm thủ tục nhận nhà tạm cư để sớm ổn định cuộc sống.

Kiên quyết xử lý sai phạm trong sử dụng đất tại phường Tứ Liên

Kiên quyết xử lý sai phạm trong sử dụng đất tại phường Tứ Liên

25 Mar, 12:59 PM

Kinhtedothi – Lãnh đạo quận Tây Hồ khẳng định, quận sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong việc sử dụng đất tại khu vực bãi Đạc, cụm 1, phường Tứ Liên (quận Tây Hồ) do Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Đông Đô – BQP được giao tạm quản lý.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ