Quân đội Nga tiến vào thành phố lớn nhất ở vùng Donbas của Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quan chức tỉnh Lugansk xác nhận lực lượng quân đội Nga hôm 30/5 đã tiến vào Severodonetsk, thành phố lớn nhất ở Donbas, miền đông Ukraine.

các lực lượng Nga trong những tuần gần đây đã chuyển trọng tâm sang khu vực Donbas, miền đông Ukraine. Ảnh: Reuters
các lực lượng Nga trong những tuần gần đây đã chuyển trọng tâm sang khu vực Donbas, miền đông Ukraine. Ảnh: Reuters

Guardian ngày 30/5 dẫn lời nhân chứng cho hay, các xe bọc thép của Nga và lực lượng binh sĩ nước này đã tiến vào khu vực ngoại ô thành phố Severodonetsk trong bối cảnh giao tranh đã nổ ra trên các đường phố.

"Rất tiếc, chúng tôi phải thông báo một tin buồn là đối phương đã tiến vào thành phố Severodonetsk," Thống đốc tỉnh Lugansk Serhiy Haidai nói với đài truyền hình quốc gia Ukraine hôm 30/5.

Thống đốc Haidai cho biết thêm, quân đội Nga tiếp tục sử dụng chiến thuật cũ, đó là pháo kích liên tục trong vòng 3 - 5 giờ đồng hồ, sau đó bắt đầu tấn công cho đến khi chọc thủng phòng thủ của Ukraine.

Trong khi đó, cùng ngày, ông Oleksandr Striuk - Thị trưởng thành phố Severodonetsk, xác nhận trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin AP rằng quân đội Nga đã “tiến vào một vài dãy nhà về phía trung tâm thành phố”.

Theo ông Striuk, các lực lượng Ukraine đang chiến đấu để đẩy lùi quân Nga trong các cuộc giao tranh trên đường phố và 12.000-13.000 dân thường đang phải trú ẩn trong các tầng hầm và boongke.

Severodonetsk nằm ở bờ đông sông Siverskyi Donets, cách biên giới Nga khoảng 150km về phía nam. Severodonetsk hiện được đánh giá là vị trí quan trọng trong đà tiến công chậm nhưng chắc của Nga nhằm kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk và Donetsk thuộc vùng Donbas, miền Đông Ukraine.

Sau khi rút khỏi thủ đô Kiev và một số thành phố khác, các lực lượng Nga trong những tuần gần đây đã chuyển trọng tâm sang khu vực Donbas, miền đông Ukraine. Ngoài Severodonetsk, Nga cũng đang đẩy mạnh tấn công thành phố Lysychansk lân cận, nằm bên bờ sông Siverskyi Donets.

Theo các quan chức Ukraine, hiện Lysychansk vẫn nằm trong sự kiểm soát của Ukraine, song tuyến đường chính dẫn vào 2 thành phố đã bị pháo kích. Tuyến đường sơ tán cũng là tuyến đường tiếp cận cuối cùng dẫn đến thị trấn Bakhmut vẫn do Ukraine nắm giữ.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksandr Motuzyanyk khẳng định, quân đội nước này đang làm mọi việc có thể để ngăn chặn Nga bao vây hoàn toàn Severodonetsk. Ngược lại, nếu Severodonetsk "thất thủ", Nga sẽ tiến gần hơn đến mục tiêu kiểm soát hoàn toàn vùng Donbas.

Trước đó, trong bài trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TF1 của Pháp hôm 29/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết giải phóng khu vực Donbas, bao gồm các tỉnh Donetsk và Luhansk là ưu tiên “vô điều kiện” trong chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine.

Tại phía tây vùng Sloviansk, Nga cũng đang tập hợp lực lượng để tấn công dọc tuyến Izyum-Barvinkove và Izyum-Sloviansk.

Cuộc xung đột quân sự ở Ukraine hiện đã bước sang tháng thứ tư khiến hàng triệu người Ukraine phải di tản. Theo Liên hợp quốc, hơn 6,7 triệu người tị nạn đã rời khỏi Ukraine kể từ ngày 24/2.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần