Quận Hà Đông thông tin về việc học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo đi tham quan tại Hải Dương

Thời Nguyễn - Văn Trọng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo báo cáo khẩn của UBND quận Hà Đông sáng 30/1, vào ngày 14/1 trường THPT Trần Hưng Đạo, quận Hà Đông, Hà Nội tổ chức cho học sinh khối 12 đi tham quan tại Hải Dương. 20 giờ tối qua (29/1), UBND quận nhận được thông tin về việc sự việc này đã ngay lập tức triển khai các biện pháp xử lý.

Cụ thể, 20 giờ tối ngày 29/1, UBND quận Hà Đông nhận được thông tin trường THPT Trần Hưng Đạo tổ chức cho học sinh khối 12 đi tham quan tại Hải Dương. Sau khi xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo sở Y tế Hà Nội, 21 giờ tối 29/1, Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà, cùng các lãnh đạo trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của quận đã ngay lập tức triển khai các biện pháp xử lý.
Ngay trong đêm 29/1, nhà trường cùng với cơ quan y tế rà soát toàn bộ những người di từ Chí Linh, tinh Hải Dương về, phân loại, lập danh sách toàn bộ những người trở về từ vùng dịch và những người có liên quan.
 Lấy mẫu xét nghiệm tại trường THPT Trần Hưng Đạo, Hà Đông.

Trung tâm Y tế quận phối hợp với CDC Hà Nội, lập kế hoạch, triển khai lấy mẫu xét nghiệm ngay trong sáng 30/1 đối với toàn bộ cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh thuộc diện phải lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ đạo của Sở Y tế, đồng thời hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe cho đến khi có kết quả xét nghiệm. Thông báo đến Công ty Việt Trung Travel để triển khai việc khai báo y với cơ quan y tế địa phương.
Tổ chức vệ sinh khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà trường và xung quanh ngay trong đêm 29/1, tiếp tục khử khuẩn vào những ngày tiếp theo.
Đồng thời, thông báo đến những người có liên quan tự theo dõi sức khỏe, báo ngay đến Trạm y tế phường khi có những biểu hiện ho, sốt, để có biện pháp xử lý kịp thời.
Được biết, ngày 14/1, trường THPT Trần Hưng Đạo tổ chức cho học sinh toàn trường đi tham quan ngoại khóa theo kể hoạch, trong đó học sinh khối 12 đi tham quan tại TP Chí Linh, tỉnh Hài Dương. Địa điểm tham quan cụ thể tại đền Côn Sơn - Kiếp bạc và đền thờ Chu Văn An.
Đoàn đi gồm 533 học sinh, trong tổng số 562 học sinh; 18 giáo viên; 29 phụ huynh, 14 lái xe và 14 hướng dẫn viên thuộc Công ty Việt Trung Travel. Công ty này có địa chỉ tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông. Sau khi đi tham quan về, học sinh và giáo viên đến trường học bình thường, chưa phát hiện thấy biểu hiện ho, sốt...
Sáng 30/1, hơn 600 học sinh, giáo viên, phụ huynh thuộc trường THPT Trần Hưng Đạo được lấy mẫu xét nghiệm sau khi tham quan từ vùng dịch trở về.
 Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo vẫn đi học sau khi đi về từ vùng dịch.

Hiện nay, cơ quan y tế chưa có kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với học sinh, giáo viên và những người liên quan đến chuyến tham quan của trường THPT Trần Hưng Đạo, nhưng việc chậm trễ khai báo với cơ quan chức năng và hạn chế đi lại với người đi về từ vùng sẽ có nguy cơ tiềm ẩn làm dịch bệnh bùng phát nhanh nếu ai đó trong chuyến đi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Sau sự việc này, quận Hà Đông tiếp tục có văn bản yêu cầu các phòng, ban, đơn vị quận, Chủ tịch UBND các phương khẩn trương triển khai, nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến toàn thể các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trưởng học, tổ dân phố... trên địa bàn các phường.
Tiếp tục triển khai rà soát, lập danh sách toàn bộ những trường hợp đã từng đi về từ vùng dịch theo thông báo của Bộ Y tế.
Tổ chức cách ly tại nơi lưu trú toàn bộ những người đi về từ vùng có dịch đủ 14 ngày (336 giờ) kể từ khi rời khỏi vùng dịch; đối với những trưởng hợp đã hết 14 ngày kể từ khi rời khỏi vùng dịch thì cách ly cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.
Khuyến cáo người dân không đi đến những khu vực đang có dịch, trường hợp đã đến khu vực đang có dịch thì tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của địa phương, không tự ý rời khu vực đang có dịch đề về nhà.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần