Quan hệ Mỹ - Ả Rập Saudi sứt mẻ, hậu xả súng vào căn cứ quân sự ở Florida?

Tú Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Mới đây Mỹ vừa ra quyết định cấm túc các sinh viên không quân Ả Rập Saudi tại nước này.

Lầu Năm Góc hôm 10/12 tuyên bố đang tạm dừng huấn luyện tất cả các quân nhân Ả Rập Saudi tại Mỹ sau khi một trung úy không quân Saudi xả súng làm thiệt mạng 3 người vào tuần trước tại một căn cứ ở Florida.

 Nghi phạm Mohammed Saeed Alshamrani

Theo FBI dẫn lời các nhà điều tra Mỹ, Trung úy Mohammed Saeed Alshamrani, 21 tuổi của Không quân Saudi, đã đơn phương tấn công vào một căn cứ của Hải quân Mỹ tại Pensacola, Florida, ngày 6/12, trước khi bị một phó cảnh sát trưởng bắt chết.  

Tờ The New York Times đưa tin nhiều công dân Ả Rập Saudi đã bị bắt giữ gần hiện trường. Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) chưa công bố động cơ tấn công, nhưng được cho là đang điều tra theo hướng khủng bố.

Theo sau vụ xả súng, quyết định tạm dừng huấn luyện quân nhân Ả Rập dự kiến sẽ tác động sâu rộng đến các nhân sự Ả Rập Saudi, bao gồm việc cấm túc hơn 300 sinh viên hàng không quân sự Ả Rập Saudi.

Lầu Năm Góc sau đó đã xác nhận thông tin của Reuters về các sinh viên hàng không và cho biết thêm rằng động thái này cũng sẽ ảnh hưởng đến nhân viên bộ binh và mọi tiến trình đào tạo khác cho Ả Rập Saudi, trừ các hoạt động đào tạo trong trường học như đào tạo ngôn ngữ.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cũng cho biết các quy trình an ninh sẽ được siết chặt, áp dụng với 5.000 sinh viên quân sự quốc tế tại Mỹ.

Quan hệ Mỹ – Ả Rập Saudi

Vụ xả súng một lần nữa đặt ra câu hỏi về mối quan hệ quân sự của Mỹ với Ả Rập Saudi, vốn đang được xem xét kỹ lưỡng trong Quốc hội Mỹ sau cuộc chiến ở Yemen và vụ bê bối Jamal Khashoggi năm ngoái.

Cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump duy trì mối quan hệ nồng ấm với Riyadh giữa lúc Ả Rập Saudi gia tăng căng thẳng với Iran - đối thủ trong khu vực Trung Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa qua đã bác bỏ các đề xuất rằng vụ xả súng có thể khiến ông lưỡng lự về việc đợt triển khai quân đội Mỹ mới tới Ả Rập Saudi, được công bố vào tháng 10 vừa qua.

Bộ trưởng Esper cũng cho biết đã chỉ thị cho các lực lượng vũ trang rà soát cả an ninh tại các căn cứ quân sự và sàng lọc các binh sĩ nước ngoài đến Mỹ để huấn luyện sau vụ nổ súng.