Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đem lại lợi ích cho cả hai bên

Lan Hương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đích thân Thủ tướng đã làm rõ vấn đề thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Việt Nam qua hình ảnh đôi giày. Điều này có tính thuyết phục rất cao.

TS Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngoại giao, Bộ Ngoại giao: Cam kết về an ninh biển của Hoa Kỳ không thay đổi
TS Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngoại giao, Bộ Ngoại giao: 
Chuyến thăm chính thức đến Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã diễn ra rất thành công trên nhiều phương diện, đặc biệt về chính trị đối ngoại, kinh tế thương mại cũng như an ninh quốc phòng.
Về chính trị đối ngoại, chúng ta duy trì được đà và tiếp tục phát triển mối quan hệ đang ngày càng tích cực giữa hai nước, nhất là sau chuyến thăm của cựu Tổng thống Obama hồi năm ngoái. Bên cạnh đó, thông qua Tuyên bố chung, hai nước đã mở ra được khuôn khổ hợp tác mới trên nhiều khía cạnh để thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển toàn diện trong những năm tới.
Về kinh tế, DN hai nước đã ký kết nhiều thỏa thuận, đây là dấu hiệu thể hiện cam kết sẽ tiếp tục hợp tác giữa hai bên. Sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), lãnh đạo hai nước đã nhất trí hướng tới khuôn khổ mới để thúc đẩy tăng cường quan hệ hợp tác thương mại đầu tư. Đây là vấn đề quan trọng có ý nghĩa lâu dài vì thị trường Hoa Kỳ là mảnh đất nhiều tiềm năng đối với Việt Nam. Đặc biệt, đích thân Thủ tướng đã làm rõ vấn đề thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Việt Nam qua hình ảnh đôi giày. Điều này chứng minh Mỹ hưởng lợi rất lớn, có tính thuyết phục rất cao, khẳng định quan hệ thương mại song phương giữa hai nước là hai bên cùng có lợi.
Về an ninh biển, Tuyên bố chung cho thấy cam kết của Hoa Kỳ là nhất quán và cam kết tiếp tục trợ giúp Việt Nam thông qua việc chuyển giao tàu, xây dựng năng lực thực thi chấp pháp trên biển.
 
Ông Murray Hiebert - Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Hoa Kỳ: Thỏa thuận thương mại trị giá 8 tỷ USD là tín hiệu tốt
Ông Murray Hiebert - Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS). 
Mặc dù đại diện thương mại Hoa Kỳ đã tuyên bố không quay lại với TPP nhưng việc DN Việt Nam ký kết được các thỏa thuận thương mại lên đến 8 tỷ USD trong các lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ là sự khởi đầu tốt đẹp cho quan hệ thương mại với chính quyền mới của Hoa Kỳ trong tương lai.
Lãnh đạo hai nước cũng đã nhất trí hướng tới xây dựng khuôn khổ mới hai bên cùng có lợi trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, khẳng định quan hệ hai bên cùng có lợi giữa hai nước. Tuy nhiên, trong tương lai, chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump vẫn hy vọng Việt Nam sẽ tiến hành nhiều hơn nữa các biện pháp làm giảm thâm hụt thương mại với Hoa Kỳ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần