Quận Long Biên kiên quyết xử lý vi phạm ATTP trong sản xuất, kinh doanh

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quận Long Biên sẽ tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất, kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP, kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

 Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác ATTP trên địa bàn quận Long Biên.
Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được quận Long Biên xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Hiện nay, toàn quận Long Biên có 5.272 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó, 1.228 cơ sở sản xuất, 1.891 cơ sở kinh doanh, 1.961 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 192 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.
Trong 10 năm qua, quận đã triển khai, đăng ký một số mô hình điểm về ATTP cấp TP và nhân rộng trên địa bàn. Hiện quận đã và đang triển khai 4 mô hình của TP. Riêng đối với lĩnh vực y tế có mô hình tuyến phố ATTP có kiểm soát với 4 tuyến phố đạt tuyến phố ATTP; mô hình Kiểm soát ATTP bữa cỗ đông người được triển khai tại 14/14 phường; mô hình nâng cao năng lực tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học được triển khai tại 6 trường học trên địa bàn.
Đặc biệt, mô hình đảm bảo ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ở tuyến phố hoạt động đêm trên phố Ngọc Lâm do ngành y tế quận quản lý đã cho hiệu quả tích cực. Quận và 14 phường đã triển khai thí điểm thanh tra ATTP theo đúng chỉ đạo của Trung ương và TP. Trong đó, đảm bảo về nhân lực thực hiện thanh tra chuyên ngành ATTP theo quy định. Từ năm 2012 đến nay, không có vụ ngộ độc thực phẩm đông người mắc hoặc trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn quận.
Thời gian tới, quận Long Biên sẽ tiếp tục triển khai đa dạng các hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và hành vi về ATTP của người sản xuất, kinh doanh, chế biến, tiêu dùng thực phẩm; có sự tham gia tích cực của Ủy ban MTTQ và các đoàn thể. Quận duy trì điều tra cơ bản cơ sở thực phẩm trên toàn quận 1 lần/năm; cập nhật biến động hàng tháng, 100% cơ sở thực phẩm được thống kê, theo dõi. Đồng thời, các đơn vị, cơ sở cũng tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất, kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP, kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Bên cạnh đó, địa phương cũng xử lý kịp thời các thông tin phản ánh về mất ATTP. Ngoài ra, quận chủ động giám sát chất lượng thực phẩm lưu thông trên thị trường, kiểm soát ATTP đối với các cơ sở, vùng sản xuất trên địa bàn.