Quản lý Nhà nước vẫn đi sau thực tiễn

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 17/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã báo cáo Quốc hội việc triển...

Kinhtedothi - Sáng 17/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã báo cáo Quốc hội việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn. Trong đó đã nêu những việc đã làm trong lĩnh vực nông nghiệp, nội vụ, thông tin truyền thông, tài chính, giáo dục đào tạo, tư pháp và thanh tra.

Tuy nhiên, các ĐB Quốc hội bày tỏ sự chưa hài lòng với báo cáo này và cho rằng "Chính phủ chỉ nêu những việc đã làm", trong khi còn rất nhiều vấn đề tồn tại.

Các giải pháp thiếu đồng bộ

Nhận xét báo cáo của Chính phủ chỉ nêu những việc đã làm, ĐB Phạm Đức Châu (đoàn Quảng Trị) đề nghị Chính phủ thống kê những việc đã làm nhưng cần đánh giá hiệu quả, nhất là hiệu quả quản lý Nhà nước nói chung, hiệu quả thực hiện các Nghị quyết, chương trình, mục tiêu trong thực tiễn. "Tại sao có nhiều việc khi thực tiễn xảy ra thì mới có chỉ đạo, rà soát? Cứ một cái tàu chìm thì rà soát tàu, một mỏ đá sập thì rà soát mỏ, một cầu treo đứt thì rà soát cầu... thế những việc cần làm trước đó thì sao? Những việc đó Thủ tướng hay các Bộ trưởng không thể quản lý hết, trách nhiệm chính là ở các cơ quan quản lý Nhà nước và chính quyền địa phương" - ĐB Phạm Đức Châu đặt vấn đề. Đồng thời nhận xét, các chương trình, mục tiêu, dự án... cái nào cũng hay, nhân văn nhưng thực hiện không hiệu quả bao nhiêu, nhất là ở khu vực nông nghiệp, đồng bào dân tộc. Đề nghị Chính phủ cần phải làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, nhất là chính quyền các cấp; các bộ, ngành T.Ư cũng cần thận trọng trong việc đưa ra quyết định của mình, vì cứ đưa ra rồi lại sửa, gây dư luận không tốt. ĐB Trần Du Lịch (đoàn TP Hồ Chí Minh) cũng cho rằng, tất cả giải pháp Chính phủ làm thiếu tính đồng bộ, phối hợp.

 
Các đại biểu Quốc hội trao đổi trong giờ giải lao phiên chất vấn ngày 17/11. Ảnh:  TTXVN
Các đại biểu Quốc hội trao đổi trong giờ giải lao phiên chất vấn ngày 17/11. Ảnh: TTXVN
Trong công tác tham mưu cho Chính phủ, nhiều vấn đề không sát thực tế như vấn đề cai nghiện ma túy, chỉ khi Thủ tướng họp xem xét đề nghị của TP Hồ Chí Minh thì mới trình ra Quốc hội để tháo gỡ những khó khăn trong thực tiễn.ĐB Danh Út (đoàn Kiên Giang) cũng đồng tình, nhiều lĩnh vực phối hợp quản lý chưa đồng bộ. "107 ngày qua, giá xăng giảm 3 lần. Nhưng cách đây 2 ngày, một số hiệp hội mới rục rịch làm đơn giảm giá vận tải. Như vậy là thiếu đồng bộ".

Đưa ra vấn đề nông nghiệp, nông thôn, nhiều ĐB cho rằng, lợi thế lớn nhất của Việt Nam là nông nghiệp nhưng dường như chúng ta chưa đặt bài toán phát triển một cách tổng thể. ĐB Trần Du Lịch thẳng thắn: "Bộ NN&PTNT đã đưa ra đề án tái cơ cấu, rất hoan nghênh, nhưng chỉ Bộ làm thì không giải được bài toán được giá mất mùa và ngược lại. Giải bài toán nông nghiệp trong kinh tế thị trường phải cả 3 vấn đề là sản xuất cái gì, sản xuất cho ai (bán ở đâu), bằng cách nào (có sản phẩm tốt, giá rẻ). Nhưng những điều này hiện nay vẫn chỉ dừng ở "nói thì hay nhưng làm chưa được". ĐB Huỳnh Văn Tính (đoàn Tiền Giang) thì cho rằng, thu hút đầu tư cho nông nghiệp còn hạn chế, vì vậy, Chính phủ cần có cơ chế, chính sách để thu hút đầu tư vào lĩnh vực này. Vấn đề tiêu thụ nông sản vẫn ách tắc, nông dân vẫn đang tự bơi. Cần có chính sách quyết liệt hơn để đảm bảo bà con có lãi 30%.

Bộ máy ngày càng phình ra

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đã phê duyệt tổng biên chế trong các cơ quan hành chính Nhà nước, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài năm 2014 trên nguyên tắc giữ ổn định biên chế công chức đến năm 2016.

Tinh giản biên chế, bảo đảm tuyển dụng mới không quá 50% số công chức ra khỏi biên chế; 50% số biên chế còn lại bổ sung cho lĩnh vực cần tăng. Nhưng các ĐB cho rằng, cử tri rất bức xúc khi mà cải cách hành chính mới chỉ dừng ở thủ tục, còn quan trọng nhất là giảm bộ máy, giảm biên chế thì chưa làm được, thậm chí bộ máy ngày càng phình ra, nhất là cấp phó nhiều quá. ĐB Nguyễn Bá Thuyền (đoàn Lâm Đồng) nêu: "Có nơi số Trưởng - Phó phòng nhiều hơn nhân viên. Thứ trưởng cũng nhiều quá. Chỉ nên có 1 - 2 cấp phó thôi, để cấp trưởng họ làm. Đề nghị phải đẩy mạnh giảm bộ máy, giảm biên chế, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân, vì hiện nay Nhân dân kêu lắm". Theo ĐB, cần xác định vị trí việc làm một cách rõ ràng, bởi hiện nay công chức "sáng cắp ô đến, chiều cắp ô về" quá nhiều. Cần hạn chế tình trạng tuyển vào nhiều rồi ngồi ỳ đó. Chúng ta bảo vệ lợi ích cán bộ hay người dân? Nếu bảo vệ lợi ích người dân thì phải sa thải cán bộ yếu kém.

Về vấn đề phòng chống tham nhũng, ĐB Nguyễn Bá Thuyền cũng cho rằng, quyết tâm thì lớn nhưng hiệu quả chưa cao, trong đó có yếu tố con người và niềm tin. "Có người nói "cán bộ không bao giờ đòi hối lộ, tại dân cứ đưa". Vì sao dân phải đưa, vì dân mất lòng tin. Nếu không đưa tiền thì không được việc... Chúng ta phải xây dựng lòng tin cho dân, cho cán bộ, không thì tiêu cực mãi tràn lan” - ĐB Nguyễn Bá Thuyền nhấn mạnh.

Trong bảo đảm an toàn nợ công, nợ Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đến cuối năm 2013, nợ công bằng 54,2% GDP, nợ Chính phủ 42,3% GDP; dự kiến cuối năm 2014 nợ công khoảng 60,3% GDP, nợ Chính phủ 46,9% GDP, nằm trong giới hạn cho phép theo quy định. Phấn đấu đến năm 2020 nợ công khoảng 60,2% GDP, nợ Chính phủ khoảng 46,6% GDP, bảo đảm trong giới hạn an toàn cho phép theo quy định. Nhiều ĐB mặc dù tin tưởng các con số về nợ công, nợ xấu Chính phủ đưa ra nhưng đề nghị Chính phủ phải báo cáo thật chi tiết để có thể thuyết phục người dân "nợ xấu, nợ công của chúng ta đang an toàn", tạo niềm tin cho nền kinh tế Viêt Nam tiếp tục phát triển.
An toàn vệ sinh thực phẩm còn "xấu" hơn cả nợ công

Kỳ họp thứ 7, tôi đã chất vấn Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về vấn đề hàng gian, hàng giả, kém chất lượng nhập lậu đã gây nguy hiểm đến an ninh quốc gia, người sản xuất, sức khỏe người dân. Phó Thủ tướng kiêm Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại đã đến các tỉnh để chỉ đạo vấn đề này. Nhưng trong báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, tình hình này vẫn xảy ra rất trầm trọng. Người dân ăn uống phải thực phẩm không an toàn, đi cấp cứu thì gặp thuốc giả. Họ rất bức xúc, đau lòng. Đây là nợ đọng, nợ xấu còn đáng sợ hơn nợ công. Chính phủ cần giải quyết bài toán này.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP Hồ Chí Minh)

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần