DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quản lý thị trường Hà Nội thu giữ lượng lớn thuốc lá điện tử nhập lậu

Lê Nam
10-07-2021 13:21
Kinhtedothi - Ngày 10/7, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Hà Nội thông tin đã phát hiện một cơ sở đang kinh doanh hàng ngàn sản phẩm thuốc lá điện tử nhập lậu.
Tin liên quan
  • Hà Nội: Thu giữ số lượng tinh dầu thuốc lá điện tử “khủng” Hà Nội: Thu giữ số lượng tinh dầu thuốc lá điện tử “khủng”
Cụ thể, ngày 9/7, Đội QLTT số 14 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp Công an TP Hà Nội đột kích, kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử tại địa chỉ số 33, ngõ 12 Thạch Cầu, Long Biên.
Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 15.000 sản phẩm thuốc lá điện tử các loại đang được bày bán tại cửa hàng. Toàn bộ số hàng bị kiểm tra chủ yếu là sản phẩm thuốc lá điện tử Fizzy Max Pod Disposable 2000 nhiều màu, tương ứng với các mùi hương khác nhau được đóng trong các thùng carton.
 Đội QLTT số 14 thu giữ thuốc lá điện tử tại tại địa chỉ số 33 ngõ 12 Thạch Cầu, Long Biên.

Khảo sát sơ bộ trên thị trường, mỗi sản phẩm Fizzy Max Pod Disposable 2000 được bán với giá từ 200.000 - 300.000 đồng/sản phẩm.
Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào liên quan và khai nhận, toàn bộ số hàng này được nhập từ nước ngoài về, chủ yếu là để bán qua thương mạng điện tử. Ước tính, trị giá số hàng hóa thu giữ lên đến hơn 1,5 tỷ đồng. Hiện, lực lượng chức năng đã tạm giữ toàn bộ số hàng trên để xử lý theo quy định của pháp luật.
Đội trưởng Đội QLTT số 14 Lê Việt Phương cho biết, số lượng hàng hóa trên đều là hàng do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Đáng chú ý, chủ cơ sở không đăng ký thành lập hộ kinh doanh mà tự mở cửa hàng, kinh doanh.
 Đội QLTT số 14 kiểm đếm số lượng thuốc lá điện tử nhập lậu tại địa chỉ số 33 ngõ 12 Thạch Cầu, Long Biên.

“Thuốc lá điện tử là sản phẩm hàng hoá đang được nhiều cơ quan chức năng và các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo tác hại về sức khoẻ khi sử dụng. Khi hút thuốc lá điện tử có chứa nicotine thay thế vẫn gây nghiện, nhất là chất lượng tinh dầu tạo mùi không được kiểm soát có thể là các hóa chất gây độc hại, ảnh hưởng đến hệ hô hấp, phế quản, phổi cho người sử dụng.
Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với các hành vi kinh doanh thuốc lá lậu, nhất là hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội, bên cạnh việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh, xử lý, chúng tôi còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật”, ông Phương chia sẻ.