Quận ở Trung Quốc xét nghiệm Covid-19 với cá

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính quyền TP ven biển Hạ Môn của Trung Quốc gây tranh cãi khi không chỉ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 với ngư dân mà còn cả với số cá họ đánh bắt. 

Ở Hạ Môn, TP ven biển Trung Quốc, không chỉ ngư dân mà các sản phẩm đánh bắt cũng phải thực hiện xét nghiệm Covid-19. Ảnh: AP 
Ở Hạ Môn, TP ven biển Trung Quốc, không chỉ ngư dân mà các sản phẩm đánh bắt cũng phải thực hiện xét nghiệm Covid-19. Ảnh: AP 

Trong bối cảnh Trung Quốc duy trì chính sách không khoan nhượng với đại dịch, chính quyền thành phố Hạ Môn đã yêu cầu tất cả ngư dân và sản phẩm đánh bắt của họ phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày.

Cụ thể, Ủy ban chính trị và pháp lý của quận Xiamen Jimei, TP Hạ Môn đã yêu cầu xét nghiệm Covid-19 với tất cả lao động trở về và “vật liệu” của họ ngay sau khi xuống tàu mỗi ngày, do một số ngư dân có hoạt động buôn bán hoặc tiếp xúc với các tàu nước ngoài khi ở trên biển, “dẫn đến khả năng mang theo virus corona". 

Hiện tại, tất cả người dân ở thành phố Hạ Môn đều cần xét nghiệm Covid, và sản phẩm đánh bắt cá cũng phải được kiểm tra, theo văn phòng phát triển đại dương thành phố Hạ Môn nói với truyền thông địa phương. 

Các quy định này được công bố hồi cuối tháng trước và đưa tin trong tuần này, gây ra tranh cãi trên mạng xã hội. Trên Weibo, một hashtag liên quan nhận 120 triệu lượt đọc và hơn 6.000 lượt thảo luận.

Trung Quốc vẫn cam kết trung thành với chính sách zero-Covid. Các nỗ lực đã dẫn đến việc phong tỏa tại nhiều thành phố, hạn chế đi lại và các yêu cầu xét nghiệm thường xuyên đối với công dân.