Quan tâm, bố trí nguồn lực cho các xã nông thôn mới

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 16/9, tiếp tục chương trình kiểm tra tiến độ thực hiện, Tổ công tác của Ban chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU do ông Lê Thiết Cương – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội dẫn đầu đã có buổi làm việc với huyện Mê Linh.

Theo báo cáo của Phòng Kinh tế huyện, tính đến tháng 9/2014, ngoài 2 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2013 là Liên Mạc và Tiền Phong, toàn huyện Mê Linh có 9 xã đạt từ 12 đến 16 tiêu chí. Thu nhập bình quân đầu người ở khu vực nông thôn đạt xấp xỉ 28 triệu đồng/người, năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần. Đến nay, diện tích trồng hoa trên địa bàn huyện là 400ha, chiếm 5% diện tích đất nông nghiệp, cho giá trị kinh tế 250 – 300 triệu đồng/ha/năm. Diện tích trồng rau các loại đạt 1.200ha, chiếm 15% diện tích đất nông nghiệp, cho giá trị kinh tế 200 – 250 triệu đồng/ha/năm.

Bên cạnh đó, huyện có khoảng 500 – 550ha cây ăn quả các loại, chiếm 6% diện tích đất nông nghiệp, cho thu nhập 180 – 250 triệu đồng/ha/năm. Ngoài ra, huyện còn có 5.000ha lúa chất lượng cao, cho năng suất và chất lượng vượt trội. Từ nay đến cuối năm, huyện phấn đấu có 9 xã đạt chuẩn NTM.

Tại buổi làm việc, đại diện huyện Mê Linh đề nghị TP tiếp tục nghiên cứu để có chính sách khuyến khích, hỗ trợ nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Quan tâm, ưu tiên bố trí nguồn lực kịp thời để thực hiện thành công đề án xây dựng NTM cho các xã. Bên cạnh đó, TP cần quan tâm tiếp tục cấp kinh phí hỗ trợ làm đường giao thông ngõ, xóm để hoàn thành tiêu chí giao thông. TP cũng cần tiếp tục đầu tư dự án nước sạch nông thôn cho tất cả các xã trong huyện.

Ông Lê Thiết Cương- 
Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội cho rằng, để hoàn thành kế hoạch 9 xã đạt chuẩn NTM, từ nay đến cuối năm, huyện Mê Linh cần xem lại các đề án được duyệt để điều chỉnh cho phù hợp, bởi trong quá trình thực hiện có rất nhiều biến động. Đặc biệt, huyện và xã cần tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp với Chi cục PTNT làm tốt công tác tập huấn. Huyện phải cụ thể, chi tiết công tác lãnh đạo chỉ đạo, bố trí nguồn lực ưu tiên cho 9 xã, quan tâm đầu tư phát triển sản xuất. Các xã cần phát huy tốt nguồn lực từ đấu giá đất, lên kế hoạch chi tiết từng dự án thành phần, từng nội dung công việc để sớm đưa NTM về đích.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần