Quảng bá lịch sử và văn hóa của TP Hà Nội và Toulouse

Minh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 13/4, tại Hoàng thành Thăng Long diễn ra khai mạc triển lãm “Từ lòng đất đến bảo tàng: Hành trình của hiện vật”. Tới dự lễ khai mạc có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà.

Trưng bày “Từ lòng đất đến bảo tàng: Hành trình của hiện vật” là một nội dung trong khuôn khổ “Dự án Hợp tác Hà Nội - Toulouse về hỗ trợ kỹ thuật bảo tồn, phát huy giá trị các di sản đô thị tiêu biểu và di tích khảo cổ học tại Di sản Thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội”, được lãnh đạo TP Hà Nội và thành phố Toulouse  thống nhất triển khai từ năm 2020, trực tiếp giao cho Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội chủ trì thực hiện dự án, với sự tài trợ của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và Tòa Thị chính TP Toulouse.

Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày. Ảnh: Lại Tấn.
Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày. Ảnh: Lại Tấn.

Trưng bày “Từ lòng đất đến bảo tàng: Hành trình của hiện vật” thể hiện mối liên hệ và lịch sử hợp tác giữa hai TP; các vấn đề bảo tồn di sản và các giá trị của UNESCO thông qua những hình ảnh minh họa là các di sản đã được xếp hạng tại Toulouse và Hà Nội.

Trưng bày cũng giới thiệu nhiều hiện vật tương đồng của di sản Hoàng thành Thăng Long và Toulouse, diễn giải hành trình đưa hiện vật tới công chúng, từ đó góp phần quảng bá bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa của hai đô thị lịch sử.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Lại Tấn.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Lại Tấn.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết: Trong nhiều thập kỷ qua, song hành cùng quan hệ hợp tác giữa hai Nhà nước, hai Chính phủ Việt Nam và Pháp, là sự  hợp tác giữa Hà Nội và Toulouse trên nhiều lĩnh vực như: Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di sản, di tích lịch sử văn hóa; giao lưu, trao đổi văn hóa nghệ thuật; giáo dục đào tạo; kiến trúc, quy hoạch đô thị… đã đem lại nhiều lợi ích hiệu quả, thiết thực cho người dân hai TP.

Các đại biểu tham quan trưng bày. Ảnh: Lại Tấn.
Các đại biểu tham quan trưng bày. Ảnh: Lại Tấn.

Kế thừa và phát huy các kết quả đã đạt được, mối quan hệ đối tác mới giữa Hà Nội và Toulouse từ năm 1996 đã tập trung cho Khu di sản văn hóa Thế giới.

Năm 2020, 2 TP đã thống nhất phê duyệt Dự án Hợp tác Hà Nội - Toulouse về hỗ trợ kỹ thuật bảo tồn, phát huy giá trị các di sản đô thị tiêu biểu và di tích khảo cổ học tại Di sản thế giới khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, giao Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội chủ trì thực hiện dự án, với sự tài trợ của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và Tòa Thị chính TP Toulouse.

Phó Thị trưởng thành phố Toulouse Jean-Claude Dardelet phát biểu.
Phó Thị trưởng thành phố Toulouse Jean-Claude Dardelet phát biểu.

Tại lễ khai mạc, Phó Thị trưởng thành phố Toulouse Jean-Claude Dardelet cho biết: Hợp tác giữa 2 TP đã đạt được nhiều thành tựu. Đặc biệt là trong việc trợ kỹ thuật bảo tồn, phát huy giá trị các di sản đô thị tiêu biểu và di tích khảo cổ học tại Di sản thế giới khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội. Trong đó, chú trọng khai thác các giá trị về kinh tế, du lịch, văn hóa, với các giải pháp: Nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ thuộc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội; hỗ trợ chiến lược phát triển bền vững cho Khu di sản trên tinh thần tôn trọng các tiêu chuẩn và giá trị của UNESCO…

Công chúng tham quan trưng bày. Ảnh: Lại Tấn.
Công chúng tham quan trưng bày. Ảnh: Lại Tấn.

Trưng bày “Từ lòng đất đến bảo tàng: Hành trình của hiện vật” gồm 3 chủ đề: Hà Nội và Toulouse - trân trọng di sản để xây dựng một tương lai bền vững và sẻ chia; Phát huy giá trị di sản UNESCO và các địa danh; Phát huy giá trị di sản- từ khai quật khảo cổ đến bảo tàng.

 

Năm 1996, hợp tác giữa TP Hà Nội và Toulouse với cam kết bảo tồn và phát huy giá trị di sản phong phú trong khu nội đô lịch sử của Hà Nội với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Hợp tác châu Âu (Cộng hòa Pháp) trong khuôn khổ hợp tác cấp địa phương cùng với nhiều đối tác công như trường Đại học Kiến trúc Quốc gia Toulouse. Sau quá trình trao đổi kinh nghiệm về các kỹ thuật bảo tồn di sản, nhiều dự án trùng tu nhà ở đô thị truyền thống đã được thực hiện.

Từ năm 2016, mối quan hệ đối tác mới giữa Hà Nội và Toulouse đã tập trung cho Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, di sản ngàn năm tuổi đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới. Đây là địa điểm vô cùng thuận lợi để triển khai hợp tác về quản lý di sản khảo cổ học đối với cả di tích kiến trúc và hiện vật cũng như phương pháp tiếp cận bảo tàng học.

Kế thừa và phát huy các kết quả đã đạt được, năm 2020, Dự án về hỗ trợ kỹ thuật bảo tồn, phát huy giá trị các di sản đô thị tiêu biểu và di tích khảo cổ học tại Di sản Thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội được triển khai. Dự án tập trung các mục tiêu:

Tăng cường các công cụ quản lý tổng thể Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội được UNESCO xếp hạng là Di sản văn hóa Thế giới.

Nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ thuộc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long.

Hỗ trợ chiến lược phát triển bền vững cho Khu di sản trên tinh thần tôn trọng các tiêu chuẩn và giá trị của UNESCO.

Quảng bá năng lực chuyên môn của Thành phố Toulouse trong lĩnh vực quản lý di sản.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần