Quảng Bình bùng nổ khách du lịch dịp lễ 30/4 - 1/5

Bùi Đức
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, du lịch Quảng Bình đã có sự bùng nổ sau thời gian dài ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, thu hút hơn 115.000 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Theo thống kê của Sở du lịch tỉnh Quảng Bình, tổng số du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 ước đạt 115.000 lượt, tăng 4,6% so với năm ngoái, trong đó khách quốc tế khoảng 400 lượt khách, tăng 14%. Do điều kiện thời tiết bất lợi, mưa kéo dài từ ngày 1/5 - 3/5 và có không khí lạnh nên số khách trong các ngày từ 2/5 - 3/5 giảm.

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ và đón nhận bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ và đón nhận bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Các điểm du lịch tập trung đông khách gồm: Động Phong Nha, động Thiên Đường, suối Nước Moọc, sông Chày - hang Tối, các khu vực diễn ra Lễ hội đua thuyền truyền thống lần thứ 5 huyện Bố Trạch, Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ, các điểm tham quan du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng và một số sản phẩm du lịch mạo hiểm tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Những cơ sở lưu trú từ 3 sao trở lên hoặc các homestay, farmstay, cơ sở lưu trú có cảnh quan đẹp, gần gũi với thiên nhiên tại Phong Nha - Kẻ Bàng công suất phòng từ 95% trở lên. Công suất phòng bình quân của các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 50%.

Du khách thích thú tham gia các tour du lịch trải nghiệm tại Quảng Bình
Du khách thích thú tham gia các tour du lịch trải nghiệm tại Quảng Bình

Khách du lịch chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc di chuyển bằng ô tô, tàu hỏa, khách từ TP Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam di chuyển bằng đường hàng không và khách nội tỉnh. Các đơn vị vận tải đường bộ chặng Hà Nội - Đồng Hới đã tăng chuyến và bổ sung thêm những chuyến khởi hành vào buổi sáng ngày 30/4 và 1/5. 

Về đường hàng không, các hãng hàng không đã tăng chuyến chặng Đồng Hới - Hà Nội, Đồng Hới - TP Hồ Chí Minh với khoảng 14 - 18 chuyến bay/ngày. Ngày cao điểm 30/4 có 18 chuyến bay (9 chuyến khứ hồi) đi và đến sân bay Đồng Hới trong đó có 8 chuyến chặng Hà Nội - Đồng Hới và 10 chuyến chặng TP Hồ Chí Minh - Đồng Hới.

Theo Sở du lịch tỉnh Quảng Bình, các hoạt động du lịch trên địa bàn được triển khai cơ bản đảm bảo về công tác tiếp đón, phục vụ khách, an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Các hoạt động văn hóa, thể thao du lịch được tổ chức hiệu quả trong ngày 30/4 và 1/5, như Lễ hội đua thuyền truyền thống lần thứ V huyện Bố Trạch, Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ, các chương trình của Tuần Văn hóa du lịch Đồng Hới diễn ra hấp dẫn đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo Nhân dân và khách du lịch.

Người dân và du khách đến xem lễ hội đua thuyền
Người dân và du khách đến xem lễ hội đua thuyền

Năm nay, do điều kiện thời tiết bất lợi, mưa kéo dài từ ngày 1/5 đến ngày 3/5, trong đó mưa lớn vào ngày 1/5 và 2/5 đã ảnh hưởng đến lộ trình tham quan, trải nghiệm dịch vụ của khách du lịch và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ngoài trời tại khu vực ven biển, khu vực trước khách sạn Mường Thanh cơ bản phải dừng hoạt động.

Bên cạnh đó, việc tập trung đông người tại khu vực cầu Xuân Sơn trên đường Hồ Chí Minh nhánh đông để xem lễ hội đua thuyền nên đã xảy ra tình trạng ùn ứ về giao thông trong buổi sáng ngày 30/4, ảnh hưởng một phần đến lộ trình tham quan của du khách.