Quảng Nam ban hành tình huống khẩn cấp sạt lở đường tại Phước Sơn

Công Huy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện các tuyến đường giao thông huyết mạch lên các xã vùng cao của tỉnh Quảng Nam đã bị hư hỏng gây chia cắt, cô lập nhiều địa phương với hơn 3.000 người bị ảnh hưởng.

Ngày 10/12, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã ký Quyết định về tình huống khẩn cấp sạt lở tuyến đường ĐH1 (đoạn Phước Kim - Phước Thành) và tuyến đường ĐH2 (Phước Thành - Phước Lộc), huyện Phước Sơn do ảnh hưởng của thiên tai.
Tuyến ĐH1 bị hư hỏng nghiêm trọng.
Theo đó, tuyến đường ĐH1 dài 40km, đi qua 4 xã (Phước Đức, Phước Chánh, Phước Kim, Phước Thành), của huyện Phước Sơn. Trong đó, đoạn Phước Kim - Phước Thành dài 10km, hiện nay đang bị hư hỏng nghiêm trọng do ảnh hưởng của thiên tai.
Cụ thể, có 23 điểm sạt lở đất, đá với khối lượng khoảng 97.500m3, hư hỏng taluy âm dài khoảng 400m và hư hỏng 4 cống tròn, 5 cầu bản, mặt đường bong tróc, rãnh dọc hư hỏng hơn 90%; xói lở, hư hỏng toàn bộ nền, mặt đường đoạn tuyến dài khoảng 600m.
Hiện tuyến đường giao thông huyết mạch lên các xã vùng cao này bị hư hỏng gây chia cắt, cô lập xã Phước Thành với hơn 2.000 người dân bị ảnh hưởng.
Tuyến đường ĐH2.PS (Phước Thành - Phước Lộc) dài 10,21km, bị hư hỏng nghiêm trọng do ảnh hưởng của thiên tai, gồm sạt lở 30 điểm, với khối lượng khoảng 70.000m3; 5 cầu bản và 2 cống tròn bị cuốn trôi hoàn toàn; hư hỏng toàn bộ đoạn tuyến dài khoảng 500m và một số cống tròn trên tuyến; mặt đường, rãnh dọc hư hỏng hơn 5 km, hư hỏng ta luy đường dài khoảng 1km. Tuyến đường này cũng bị hư hỏng nặng và khiến 1.000 người dân xã Phước Lộc sống trong tình cảnh bị chia cắt, cô lập.
 Nhiều hộ dân đang bị chia cắt, cô lập do sạt lở.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã giao cho UBND huyện Phước Sơn phối hợp với các đơn vị liên quan khoanh vùng các đoạn tuyến đang bị sạt lở, hư hỏng và có nguy cơ sạt lở cao; thiết lập hành lang an toàn, lắp đặt biển báo khu vực sạt lở và vận động nhân dân di dời ra khỏi vùng sạt lở để đảm bảo an toàn.
Đồng thời khẩn trương lựa chọn đơn vị tư vấn, xây dựng có đủ năng lực để tổ chức lập, trình thẩm định, phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện các dự án khẩn cấp nêu trên theo đúng quy định của pháp luật về đầu tư công và các quy định khác có liên quan, đảm bảo an toàn dân cư, cở sở hạ tầng. Nguồn vốn thực hiện trích vốn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương, ngân sách của tỉnh và các nguồn vốn hợp pháp khác.
Trước đó, mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 9 đã gây ra hàng loạt vụ sạt lở đất kèm theo lũ quét khiến 9 người ở xã Phước Lộc thiệt mạng, 4 người đang mất tích, hàng trăm hộ dân ở 2 xã Phước Thành và Phước Lộc bị thiệt hại về tài sản

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần