Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Quảng Nam có hơn 200 dự án chậm tiến độ, gây lãng phí

Kinhtedothi-Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam, trên địa bàn hiện có hơn 200 công trình, dự án chậm tiến độ, gây lãng phí.

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có báo cáo gửi Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh về các công trình, dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả, lãng phí.

Cụ thể, nhóm sử dụng vốn ngân sách Nhà nước (đầu tư công) có 59 dự án, công trình đang ở trạng thái không sử dụng, sử dụng chưa hiệu quả hoặc không hiệu quả; 55 dự án đang ở trạng thái chậm tiến độ; 12 dự án đang ở trạng thái dừng thực hiện; 1 dự án đang ở trạng thái đã phê duyệt quyết toán nhưng chưa thu hồi được số vốn thanh toán vượt quyết toán.

Nhiều công trình, dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Nam thi công mãi không xong, gây lãng phí nguồn lực.

UBND tỉnh lần lượt đề nghị các sở, ngành và địa phương hướng dẫn xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công và pháp luật khác có liên quan.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư, địa phương chủ động thực hiện rà soát mục tiêu đầu tư, hiệu quả đầu tư các hạng mục đã đầu tư, xác định điểm dừng kỹ thuật, xin chủ trương kết thúc dự án, thực hiện quyết toán dự án hoàn thành đúng thời gian quy định.

Trường hợp chưa phát huy được hiệu quả đầu tư dự án, thực hiện rà soát các hạng mục cấp thiết, gia hạn thời gian thực hiện dự án và bổ sung kế hoạch vốn để tiếp tục đầu tư các hạng mục còn lại.

Đối với các đơn vị thi công không thực hiện nộp trả tiền thanh toán vượt quyết toán, đề nghị chủ đầu tư khởi kiện ra tòa án các cấp xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với nhóm sử dụng vốn ngoài ngân sách, có 88 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu dân cư, khu đô thị ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp chậm tiến độ trên 24 tháng. Cụ thể, Quảng Nam có đến 5 dự án chậm tiến độ trên 10 năm, 21 dự án chậm tiến độ từ 5 - 10 năm, 62 dự án chậm tiến độ từ 24 tháng đến 5 năm.

Có 24 dự án thuộc sản xuất, kinh doanh và dự án khác ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp chậm tiến độ trên 24 tháng so với tiến độ trong văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư ban đầu. 13/24 dự án đã và đang được thanh tra đất đai.

UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện; xác định nguyên nhân chậm tiến độ để tham mưu UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết đối với từng dự án.

Nhiều công trình chậm tiến độ đến hàng chục năm, tạo dư luận xấu trong xã hội.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết hiện có 32 cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện báo cáo các dự án, công trình chậm tiến độ. Duy nhất UBND huyện Phú Ninh chưa thực hiện báo cáo. Đối với các đơn vị không báo cáo thì chịu trách nhiệm toàn diện trước cơ quan thanh tra, kiểm tra và các cơ quan liên quan.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
"Quy hoạch ngược” và bài toán quản lý

"Quy hoạch ngược” và bài toán quản lý

28 Mar, 10:13 AM

Kinhtedothi - Quy hoạch phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (Transit Oriented Development - TOD) có một cách tiếp cận mới gọi là “quy hoạch ngược”, chấm dứt tình trạng giao thông chạy theo đô thị.

Vướng mắc giải phóng mặt bằng: tiến độ nhiều dự án vẫn rất chậm

Vướng mắc giải phóng mặt bằng: tiến độ nhiều dự án vẫn rất chậm

23 Mar, 05:26 AM

Kinhtedothi - Sau chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ một số dự án giao thông trọng điểm, nhưng nhiều dự án vẫn ách tắc nhiều năm, chưa có tiến triển rõ rệt. Vướng mắc trong giải phóng mặt bằng (GPMB) là sức cản chính khiến tiến độ nhiều công trình chậm thấy rõ.

Đột phá trong việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

Đột phá trong việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

16 Mar, 05:46 AM

Kinhtedothi - Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ đầu năm 2025 đã tạo ra những chuyển biến rõ rệt trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Để hoàn thành nhiệm vụ trong tình hình mới cũng đòi hỏi tư duy, nhận thức, phương pháp, cách làm mới, quyết liệt và tinh nhuệ hơn.

Vì sao nhu cầu thị trường cao nhưng giao dịch chưa nhiều?

Vì sao nhu cầu thị trường cao nhưng giao dịch chưa nhiều?

15 Mar, 07:35 PM

Kinhtedothi - Ngay từ những ngày đầu năm 2025, thị trường bất động sản (BĐS) đã chứng kiến hàng loạt các dự án lớn được mở bán, triển khai đầu tư, cũng như khởi động trở lại sau một thời gian dài nằm “đắp chiếu”.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ