Kinhtedothi - Trong số 513 công trình cấp nước nông thôn tập trung toàn tỉnh, phần lớn là hoạt động kém bền vững hoặc không hoạt động, chỉ có 27 công trình hoạt động bền vững, chiếm tỷ lệ 5,26%.
Đây là thông tin được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi nêu trong kết quả rà soát, đánh giá các công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung vừa được công bố.
Cũng theo số liệu trên, có 9 công trình hoạt động tương đối bền vững, chiếm tỷ lệ 1,75%; 344 công trình hoạt động kém bền vững, chiếm tỷ lệ hơn 67% và 133 công trình không hoạt động, chiếm tỷ lệ gần 26%.
Theo các địa phương, đơn vị quản lý, nguyên nhân là do công tác quản lý, đầu tư xây dựng còn nhiều thiếu sót; công trình sau khi đầu tư xây dựng hoàn thành, chủ đầu tư không kiểm tra, đánh giá các thông số đạt được so với thiết kế; không có quy trình quản lý, vận hành; không có kế hoạch đào tạo đội ngũ nhân lực vận hành.
Một công trình cấp nước sạch ở xã Trà Thủy (huyện Trà Bồng) bị hư hỏng, bỏ không sau thời gian ngắn hoạt động.
Bên cạnh đó, UBND xã quản lý, sử dụng và khai thác công trình không có cán bộ chuyên môn, nghiệp vụ để đảm nhiệm; công tác duy tu, bảo dưỡng gần như không thực hiện. Công trình sau khi đi vào sử dụng có tỷ lệ hộ dân sử dụng nước đạt thấp, không phát huy hiệu quả đầu tư, tỷ lệ thất thoát nước lớn, nguồn thu không đủ.
Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác về kinh phí chi trả công cho người quản lý, vận hành công trình và duy tu, sửa chữa; giá tiêu thụ nước sạch thấp, chưa tính đúng, tính đủ chi phí hợp lý ảnh hưởng đến hoạt động bền vững của công trình và thu hút đầu tư từ các thành phần kinh tế.
Kinhtedothi - Hàng năm, tỉnh Quảng Ngãi phân bổ hơn 70 tỷ đồng để thăm hỏi, tặng quà, động viên người có công, gia đình liệt sĩ. Tỉnh cũng dự kiến dành hơn 124 tỷ đồng để nâng cấp mộ liệt sĩ, xây mới và sửa chữa các công trình ghi công.
Kinhtedothi - Sau khi hợp nhất 3 tỉnh Hà Nam, Nam Định và Ninh Bình, chính quyền địa phương xác định giảm nghèo bền vững là một trong những trụ cột phát triển, hướng đến mục tiêu đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 1% vào năm 2030, đồng thời gắn với xây dựng nông thôn mới.
Kinhtedothi - Nghị quyết số 115/2020/QH14 “chưa có tiền lệ” của Quốc hội và thực tiễn quá trình triển khai, kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới của TP Hà Nội những năm qua đã khẳng định đây là chủ trương đúng đắn, giàu tính nhân văn.
Kinhtedothi - Sau gần 5 năm đi vào thực tiễn, phong trào “tiếp sức ngoại thành xây dựng nông thôn mới” của Thành ủy đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong diện mạo nông thôn Hà Nội. Đáng chú ý, chủ trương đúng đắn, giàu tính nhân văn đã nhận được sự ủng hộ của Quốc hội, tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực trong những năm tiếp theo, góp phần đưa Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới cấp TP vào tháng 6/2025.
Kinhtedothi - Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” do Thủ tướng Chính phủ phát động, TP Hà Nội đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả để huy động nguồn lực thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt trong đó, phải kể đến chủ trương “tiếp sức ngoại thành xây dựng nông thôn mới” theo Thông báo số 443/TB-TU ngày 30/10/2016 của Thành ủy Hà Nội.
Kinhtedothi – Đó là tiêu đề bức thư của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan gửi Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp tại các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long vừa diễn ra tại tỉnh An Giang.