Quảng Ngãi có huyện đầu tiên về đích nông thôn mới

NGHIÊM HÀ
Chia sẻ

Kinhtedothi- Nghĩa Hành là huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi được Thủ tướng Chính phủ công nhận là huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Điều đó đã tạo nên diện mạo mới, sức sống mới, động lực phát triển mới cho địa phương này.

Sáng 24/8, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ đón nhận và công bố huyện Nghĩa Hành đạt chuẩn NTM Đến thời hiện tại, Nghĩa Hành là huyện NTM đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi.
 Nghĩa Hành là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi.
Theo ông Phan Bình- Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành, huyện định hướng xây dựng hạ tầng là động lực, tiền đề cho phát triển; phát huy vai trò mạnh mẽ của nhân dân, huy động nguồn lực của cộng đồng là nhân tố quyết định. Sự tham gia của doanh nghiệp và xã hội là quan trọng, sự hỗ trợ của Nhà nước là cần thiết để từ đó xây dựng NTM trở thành phong trào rộng khắp, thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia, thực sự trở thành phong trào tụ hội ý Đảng, lòng dân rất mạnh mẽ.
 Ông Phan Bình- Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành.
Qua 8 năm thực hiện xây dựng NTM, huyện đã huy động được hơn 995 tỷ đồng, bố trí cho các xã hoàn thiện các tiêu chí theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM.
Nghĩa Hành đã triển khai hiệu quả mô hình khu dân cư nông thôn kiểu mẫu. Huyện thực hiện có hiệu quả phong trào “4 có” đối với xã (có cổng chào, có tuyến đường hoa, có khu dân cư kiểu mẫu, có một sản phẩm) và “3 có” đối với thôn (có vườn xanh, có nhà sạch, có ngõ đẹp).
Ngoài ra, huyện còn thúc đẩy liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm; thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông thôn, tiếp tục hợp tác với các doanh nghiệp trong nghiên cứu trồng thử các giống lúa có chất lượng để đưa vào sản xuất­­. 
Có 2 xã thực hiện liên kết với doanh nghiệp sản xuất lúa sạch, lúa hữu cơ chất lượng cao. Toàn huyện hiện có 6 cánh đồng mẫu với tổng diện tích 270ha tại các xã Hành Minh, Hành Dũng, Hành Nhân, Hành Thịnh, Hành Phước, Hành Đức.
Trên địa bàn huyện hiện có 10 trang trại, tăng 4 trang trại so với năm 2015, trong đó có một trang trại tại xã Hành Thuận đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP. Đặc biệt, có 2 trang trại tại Hành Thuận và Hành Minh ứng dụng công nghệ cao vào chăn nuôi. Sản xuất phát triển, nhiều mô hình đạt giá trị trên 200 triệu đồng/ha/năm. Giá trị sản xuất bình quân trên địa bàn huyện đạt 75 triệu đồng/ha
Xây dựng nông thôn mới, tới năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của huyện Nghĩa Hành đạt hơn 37 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 4,3%.
Thời gian tới, huyện Nghĩa Hành sẽ chú trọng vào phát triển công nghiệp, dịch vụ; đào tạo hướng dẫn để lao động nông nghiệp tiếp cận với khoa học công nghệ sản xuất nông nghiệp có chất lượng. Huyện cũng đang xây dựng dự án ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất lúa gạo chất lượng cao, an toàn thực phẩm theo hướng VietGAP, đồng thời tập trung phát triển trên 100 ha cây ăn trái chất lượng cao, góp phần nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân.
 Huyện Nghĩa Hành được thưởng 5 tỷ đồng.
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã trao thưởng 5 tỷ đồng cho huyện Nghĩa Hành.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần