Quảng Ngãi: Hơn 80ha hành tím trước kỳ thu hoạch bị thiệt hại hoàn toàn

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mưa lớn kéo dài, nhiều diện tích hành tím vụ Thu Đông ở huyện đảo Lý Sơn trước kỳ thu hoạch bị ngập sâu trong nước, thiệt hại hoàn toàn.

2 ngày qua, mưa lớn đã làm nhiều cánh đồng trồng hành tím trên đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) bị ngập sâu trong nước và hư hại.
 Nhiều diện tích hành bị ngập sâu trong nước.
Bà Phan Thị Liêm (thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn) rầu rĩ: “Các thành viên trong gia đình phải thay phiên nhau dùng xô tát nước cứu hành, nhưng mưa suốt, nước ngập quá ngọn cây hành nên tát không xuể”.
Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là 3 sào hành của bà Liêm có thể thu hoạch. Giờ mưa ngập làm hành nhũn, hư hại, thua lỗ hơn 30 triệu đồng không còn là nguy cơ mà đã là thực tế gia đình bà Liêm phải gánh chịu.
 Hành bị úng, hư hại vì mưa lớn kéo dài.
Cánh Đồng Ruộng, Đồng Sũng, Đồng Trũng Non, Đồng Gốc Sáu là những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề. Bởi, các cánh đồng này nằm ở vị trí trũng thấp, sát chân núi, khi mưa lớn kéo dài thì không khác là ao, hồ trữ nước. 2 trong 6 cánh đồng gần núi Thới Lới cũng chịu tác động của dòng chảy từ núi cao nên ngập nặng và trôi đất, ngã hành.
Hành ngập sâu trong nước, thừa nước sẽ thối nhũn trong vài ngày tới, nghĩa là không còn cơ hội phục hồi. Nhiều nông dân đã nỗ lực ra đồng cứu hành trong mưa lớn nhưng bất lực.
Trong 2 ngày qua (7 - 8/10), Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lý Sơn huy động hơn 100 lượt cán bộ, chiến sĩ xuống đồng giúp đỡ người dân thu hoạch hành bị ngập úng nhằm vớt vát phần nào.
 Một số hành được thu hoạch sớm hơn dự kiến để giảm thiểu thiệt hại.
Ông Võ Trí Thời - Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn, cho biết: "Thống kê ban đầu đã ghi nhận khoảng 80 ha hành bị hiệt hại. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập nặng là mưa lớn kéo dài. Trong khi đó, hệ thống kênh mương nội đồng, cống thoát không thoát kịp nước ra biển".
Vụ hành Thu Đông 2021, nông dân Lý Sơn đầu tư khoảng 100 tỷ đồng để sản xuất với diện tích khoảng 300 ha. Mưa lớn đã làm vụ hành này gần như cầm chắc mất mùa, nông dân đối mặt với khó khăn khi vụ tỏi Đông Xuân sắp đến.
Theo ông Nhâm Xuân Sỹ - Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, trong những ngày qua, khu vực tỉnh Quảng Ngãi có mưa to, có nơi rất to. Lượng mưa từ 1 giờ ngày 6/10 đến 17 giờ ngày 8/10 phổ biến là 200 - 400mm, có nơi cao hơn, riêng tại Lý Sơn là 407,4mm.
Nhiều năm qua, mặc dù biết vụ hành Thu Đông canh tác trong điều kiện mưa bão triền miên, nhưng nông dân Lý Sơn luôn "đánh cược" với vụ hành đầy may rủi này, bởi đây là một trong bốn vụ hành lớn nhất và cho thu nhập cao nếu trúng mùa.
 Bão số 5 đã làm nhiều diện tích hành ở đảo Lý Sơn bị hư hại, mất trắng.
Trước đó, vào đầu tháng 9, bão số 5 gây mưa to, kèm gió lớn đã làm khoảng 100ha trồng hành vụ Thu Đông của nông dân đảo Lý Sơn bị hư hại. Năm ngoái, vụ hành này cũng mất mùa vì bão.