Quảng Ngãi: Rộn ràng mùa kiệu Tết Hà Phương 07:04 23/01/2022 Chia sẻ Theo dõi Kinh tế đô thị trên Kinhtedothi - Từng bó kiệu tươi xanh, củ to tròn, trắng ngần, hứa hẹn mang đến cái Tết no đủ cho người nông dân sau một năm vất vả, nhiều biến động. Mặt trời gần đứng bóng, hàng chục nông dân thôn Long Yên (xã Bình Long, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn tất bật rửa kiệu bên mương nước. Những đôi tay thoăn thoắt nhúng từng bó kiệu vừa thu hoạch vào dòng nước mát. Phần đất cát nhanh chóng được gột rửa, lộ ra phần củ kiệu và rễ trắng ngần. Cây kiệu trồng từ độ tháng 7 và thu hoạch vào tháng 12 âm lịch. Vào các tháng còn lại, diện tích trồng kiệu được dùng trồng khoai mì (sắn). Mùa kiệu, ai cũng thức dậy sáng để kịp thu hoạch, rửa kiệu và cân cho tư thương. “Vụ này gia đình trồng được 3 sào kiệu, thu hoạch trên 3 tấn. Mừng là cây, củ to đều, lá tươi tốt nên được ký, thương lái mua được giá so với cùng thời điểm năm ngoái”, ông Nguyễn Trung Quỳ (90 tuổi) cho biết. Năm nay, người trồng kiệu có niềm vui trọn vẹn vì thời tiết thuận lợi, năng suất và giá sản phẩm đều cao. “Giá kiệu hiện giờ là 15.000 đồng/kg, những ngày cuối tháng Chạp sẽ đạt đỉnh từ 20.000 đồng đến 22.000 đồng/1 kg, có năm trên 30.000 đồng/1kg. Kiệu được mùa, người nông dân ở đây sẽ đón cái Tết no ấm. Trong năm, có nợ nần quán xá gì thì cũng nhờ vụ kiệu này mà trả được”, bà Phan Thị Nhung chia sẻ. Ông Hồ Văn Chung - một trong những người thu mua kiệu nhiều nhất ở xã Bình Long cho biết: “Năm nay kiệu có giá vì khách hàng trong Nam ăn rất mạnh. Mỗi ngày thu mua 3 - 4 tấn kiệu lá, sau đó phân loại, sơ chế” . Kiệu được sơ chế trước khi đưa đi tiêu thụ. "Trồng kiệu là nghề truyền thống ở đây. Toàn xã có hơn 100 hộ trồng kiệu với diện tích trên 22ha. Kiệu ở vùng này thơm ngon, không nồng như những nơi khác nên rất được ưa chuộng”, ông Phạm Đình Dương - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Long cho hay. Kiệu được trồng phổ biến để lấy củ và lá ăn. Với hương vị rất nhẹ và “tươi” nên củ kiệu thường được dùng để làm dưa kiệu muối, lá dùng làm gia vị như một loại rau thơm. Trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền, hũ kiệu muối là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình ở các tỉnh miền Trung và miền Nam, trong đó có Quảng Ngãi.