Quảng Ngãi: Sức mua giảm mạnh, tiểu thương ngóng khách hàng

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ảnh hưởng dịch Covid-19, sức mua tại các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi sụt giảm hẳn. Nhiều tiểu thương chuẩn bị hàng Tết chỉ bằng 50 - 70% so với các năm.

Buôn bán tại chợ Trung tâm Quảng Ngãi đã hơn 20 năm nay, nhưng chưa bao giờ vào mùa cao điểm bán hàng Tết mà bà Nguyễn Thị Hương - chủ sạp hàng bánh kẹo, đồ gia dụng lại thấy vắng như năm nay.

Bà Nguyễn Thị Hương lo lắng không tiêu thụ hết hàng nhập dịp Tết.
Bà Nguyễn Thị Hương lo lắng không tiêu thụ hết hàng nhập dịp Tết.

“Thời điểm này mọi năm bán tốt lắm, nhưng nay không dám nhập nhiều, chỉ bằng 1/5 thôi mà vẫn sợ không bán hết, nóng ruột luôn”, bà Hương than phiền.

Thông thường, từ đầu tháng Chạp, các mặt hàng bánh kẹo, mứt Tết ở chợ Trung tâm - một trong những chợ lớn, sầm uất nhất ở Quảng Ngãi đã nhộn nhịp kẻ bán người mua. Còn năm nay, dù đã cận kề Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 nhưng không khí vẫn khá trầm lắng, các quầy hàng đều thưa vắng khách.

Chợ Trung tâm Quảng Ngãi khá thưa vắng dù Tết đã cận kề.
Chợ Trung tâm Quảng Ngãi khá thưa vắng dù Tết đã cận kề.

Theo các tiểu thương, lo ngại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới sức mua nên họ có tâm lý dè dặt trong việc nhập hàng. Các mặt hàng bánh kẹo, mứt phục vụ Tết dễ bị hư hỏng, không để được lâu, do vậy mà các tiểu thương chọn cách bán đến đâu lấy đến đó, không dám trữ nhiều hàng.

Ngoài mặt hàng bánh, kẹo, mứt, các mặt hàng quần áo, giày dép, đồ gia dụng, trang trí nhà cửa cũng trong tình trạng ế ẩm. Nhiều tiểu thương nhập hàng phục vụ Tết chỉ bằng 50 - 70% các năm, có người thậm chí ít hơn.

Nhiều tiểu thương chỉ nhập hàng bằng 50 - 70% so với mọi năm.
Nhiều tiểu thương chỉ nhập hàng bằng 50 - 70% so với mọi năm.

“Những mặt hàng phục vụ Tết chậm lắm, nhập thêm cho hoành tráng chứ lượng mua không bằng mọi năm. Bây giờ kinh tế khó khăn, người ta tận dụng được cái gì thì tận dụng, ít mua mới”, bà Bùi Thị Cẩm Sơn – tiểu thương chợ Trung tâm Quảng Ngãi cho biết.

Theo một số khách hàng đến mua sắm tại chợ, mẫu mã hàng hóa năm nay vẫn đa dạng, giá cả cũng bình ổn nhưng trải qua một năm lao đao vì dịch bệnh, kinh tế khó khăn nên phải chi tiêu tiết kiệm, không mua sắm nhiều.

“Mình chưa sắm Tết gì cả, hôm nay đi chợ thì thấy vắng hơn mọi năm. Năm vừa rồi dịch bệnh nên khó khăn quá, thu nhập giảm sút, giờ mua sắm gì cũng phải cân nhắc”, chị Nguyễn Thị Thu Trang (phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi) chia sẻ.

Ông Phan Xuân Hoanh - Trưởng ban quản lý chợ Trung tâm Quảng Ngãi.
Ông Phan Xuân Hoanh - Trưởng ban quản lý chợ Trung tâm Quảng Ngãi.

Theo ông Phan Xuân Hoanh - Trưởng ban quản lý chợ Trung tâm Quảng Ngãi, những năm trước, chợ có 937 sạp hàng kinh doanh phục vụ hàng Tết. Năm nay, do ảnh hưởng dịch nên chỉ còn 630 sạp hàng hoạt động, giảm khoảng 30%. 

"Hiện sức mua giảm mạnh so với các năm, khoảng 70%. Hy vọng sắp tới đây, khi có thêm lượng người xa quê trở về ăn Tết, sức mua sẽ tăng. Tiểu thương hy vọng như thế, mà ban quản lý chợ của chúng tôi cũng hy vọng như thế”, ông Hoanh bày tỏ.