Quảng Ngãi tăng vốn thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025
Kinhtedothi - Trong kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021-2025, Quảng Ngãi tăng vốn thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới thêm hơn 320 tỷ đồng.
Ngày 12/11, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 6 (kỳ họp chuyên đề) để thông qua một số nội dung quan trọng.
Quang cảnh kỳ họp.
Đáng chú ý, kỳ họp đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và một số chương trình, dự án khác trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, trong kế hoạch trung hạn 2021-2025, tăng vốn thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới thêm hơn 320 tỷ đồng, đồng thời giảm vốn ở một số lĩnh vực khác gồm: Đề án hỗ trợ xi măng để xây dựng đường giao thông nông thôn - miền núi (giảm 4,8 tỷ đồng), các công trình cấp nước sạch nông thôn (giảm 3 tỷ đồng) và Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (giảm 2 tỷ đồng).
Đối với kế hoạch vốn năm 2025, tỉnh bổ sung hơn 123,9 tỷ đồng vốn đối ứng từ ngân sách cấp huyện cho Chương trình xây dựng nông thôn mới; giảm 16,6 tỷ đồng từ các dự án do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư; bổ sung 6,65 tỷ đồng cho hai xã Ba Vì và Ba Động để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ thuộc chương trình.
Đối với Đề án hỗ trợ xi măng xây dựng đường giao thông nông thôn - miền núi, kế hoạch vốn tăng thêm hơn 7 tỷ đồng; giảm vốn thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã 2 tỷ đồng. Ngoài ra, các công trình cấp nước sạch nông thôn được bổ sung thêm hơn 1,3 tỷ đồng.
Tỉnh cũng cập nhật tăng hơn 32 tỷ đồng vốn được phép kéo dài từ năm 2024 sang năm 2025 để tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, trong đó ngân sách Trung ương chiếm 22,7 tỷ đồng và ngân sách tỉnh 9,4 tỷ đồng.
Phần vốn điều chỉnh giảm từ kế hoạch trung hạn và năm 2025 sẽ được tỉnh bố trí cho các dự án đầu tư công khác, bảo đảm sử dụng hiệu quả nguồn lực và đúng quy định.
Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh còn xem xét, thảo luận nhiều nội dung khác như: chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại Bộ phận Một cửa các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi; tạm giao số lượng người làm việc cho UBND các xã để bố trí tại đơn vị sự nghiệp công lập cấp xã sau khi thành lập; điều chỉnh dự toán chi thường xuyên ngân sách cấp tỉnh năm 2025; bãi bỏ các nghị quyết do HĐND tỉnh Quảng Ngãi (cũ) và HĐND tỉnh Kon Tum (cũ) ban hành…
Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Đức Tuy.
Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Đức Tuy yêu cầu, sau kỳ họp này, UBND tỉnh khẩn trương chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện để các nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống; đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin để các cấp, các ngành và Nhân dân chung sức, đồng lòng thực hiện các nghị quyết đạt kết quả, hiệu quả cao nhất.
Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, các tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh bằng các hình thức phù hợp báo cáo kết quả kỳ họp, thông tin các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp này, cũng như các nghị quyết khác của HĐND tỉnh đến người dân và cử tri nơi đại biểu ứng cử, nhất là các nghị quyết liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân và cử tri; giám sát chặt chẽ việc thực thi pháp luật, việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh trên địa bàn.

Nốt lặng giữa kỳ tích ở Lý Sơn
Kinhtedothi-Khi cả đảo Lý Sơn vẫn chưa hết xúc động trước kỳ tích 3 ngư dân mất tích sống sót trở về sau hơn 2 ngày lênh đênh giữa bão số 13 thì ở một góc cảng Bến Đình, ông Đặng Văn Thành lặng lẽ bên những mảnh vỡ còn sót lại của con tàu gỗ, tài sản lớn nhất của gia đình, đã chìm sâu dưới đáy biển trong nỗ lực cứu người.

Bão qua, muối tan - diêm dân Sa Huỳnh bật khóc giữa đồng
Kinhtedothi - Sau cơn bão số 13, diêm dân Sa Huỳnh (phường Sa Huỳnh, tỉnh Quảng Ngãi) lặng người trước những ô ruộng muối trắng xóa giờ chỉ còn là mặt nước đục ngầu. Hàng nghìn tấn muối tan biến theo con nước, để lại nỗi xót xa và âu lo trên những gương mặt sạm đen vì nắng gió.

Quảng Ngãi: trao Giấy khen cho “người hùng” Lý Sơn dũng cảm cứu người giữa bão
Kinhtedothi - 3 người gồm các ông Phan Duy Quang, Lê Văn Sanh, Lê Thanh Hùng được trao Giấy khen vì đã dũng cảm cứu người gặp nạn trên biển và có thành tích cứu hộ, cứu nạn trong cơn bão số 13.





