Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nốt lặng giữa kỳ tích ở Lý Sơn

Kinhtedothi-Khi cả đảo Lý Sơn vẫn chưa hết xúc động trước kỳ tích 3 ngư dân mất tích sống sót trở về sau hơn 2 ngày lênh đênh giữa bão số 13 thì ở một góc cảng Bến Đình, ông Đặng Văn Thành lặng lẽ bên những mảnh vỡ còn sót lại của con tàu gỗ, tài sản lớn nhất của gia đình, đã chìm sâu dưới đáy biển trong nỗ lực cứu người.

“Cứu người quan trọng hơn con tàu”

Một buổi sáng sau bão, khi những con sóng trên mặt biển Lý Sơn đã trở nên yên ả, ông Đặng Văn Thành (53 tuổi, chủ tàu TV 0035, trú đặc khu Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cùng đội thợ lặn tìm cách đưa những bộ phận còn lại của con tàu lên bờ. Máy chính cùng trang thiết bị trên tàu đều hư hỏng nặng, ngấm nước biển, coi như mất trắng. Đứng bên cầu cảng, mặt ông trầm buồn...

Ông Đặng Văn Thành, chủ tàu TV 0035.

“Con tàu này trị giá hơn 2 tỷ đồng, là tất cả vốn liếng của gia đình tôi. Nhưng lúc đó chỉ nghĩ sao cho mọi người trên tàu vào bờ an toàn, không nghĩ gì tàu chìm nữa”- ông Thành nói.

Chiều 6/11, khi nghe tin 3 ông Dương Quang Cường, Lê Văn Sanh và Phan Duy Quang bị sóng cuốn trôi, ông Thành lập tức nổ máy, điều tàu hướng ra khơi. Bão 13 đã áp sát, sóng lớn, gió mạnh, trời tối sầm, nhưng ông vẫn quyết định đi.

“Biết là nguy hiểm lắm, nhưng tình người mà, không ra cũng không được. Lúc đó xác định không sợ chết nữa rồi” - ông nhớ lại.

Không chỉ có ông và thuyền viên, nhiều người dân trên đảo Lý Sơn cũng tình nguyện lên tàu. Khi rời đê chắn sóng, con tàu đã có hơn 10 người. Tất cả đều chung suy nghĩ: cứu người trước, tính mạng con người là trên hết.

Trong màn đêm dày đặc, sóng cao như bức tường, con tàu chao đảo dữ dội. Mọi người chia nhau quan sát bốn phía, gọi trong tiếng gió gào thét, nhưng không thấy dấu vết chiếc thúng. Họ tìm kiếm suốt nhiều giờ trong phạm vi 5 hải lý, cho đến khi bão số 13 ập đến lúc 19 giờ.

Gió quất rát mặt, sóng dựng đứng. Tiếp tục ở lại đồng nghĩa với cái chết. Ông Thành buộc phải ra quyết định sinh tử: dừng tìm kiếm, quay vào bờ để bảo toàn mạng sống cho hơn 10 người đang ở trên tàu.

Tàu VT 0035 trở về cảng Bến Đình sau khi tham gia tìm kiếm 3 người vào tối 6/11 (ảnh CTV)

Khoảng 20 giờ, tàu về gần đến cảng Bến Đình. Sóng gió càng lúc càng dữ, mưa trút xối xả, con tàu vật lộn suốt hơn một giờ vẫn không thể cập bến. Trong khoảnh khắc nguy nan, ông Thành đưa ra quyết định táo bạo: cho tàu lao thẳng vào cầu cảng Bến Đình để mọi người có thể nhảy lên bờ an toàn.

“Sóng đánh dữ lắm. Tôi phải cho tàu đâm vào cảng để anh em bước lên bờ. Lúc đó tôi biết là tàu sẽ vỡ, nhưng còn người là còn tất cả”- ông kể.

Ngay sau đó, con tàu vỡ toác, bị sóng đánh tan tành và chìm dần xuống biển. Ông Trương Văn Thông (53 tuổi, thôn Đông An Vĩnh, đặc khu Lý Sơn), người cùng có mặt trên tàu, xúc động nhớ lại: “Nếu anh Thành tiếc tàu, chậm quay vào, chắc gì còn ai sống được. Quyết định đó đã cứu hơn 10 mạng người giữa bão tố".

Người dân chung tay trục vớt con tàu nghĩa tình

Khi bão tan, người dân đảo lại cùng ông Thành đi trục vớt. Ông Phan Thanh, đại diện đội thợ lặn, cho biết: “Anh Thành đưa tàu ra cứu người, nhưng sóng to quá, tàu bị hư hỏng nặng. Dù mất hết, anh ấy vẫn không oán than gì, chỉ mong mọi người an toàn. Bà con ở đây ai cũng thương, cùng giúp anh ấy trục vớt, thu dọn, mở thông luồng lạch”.

Người dân tham gia trục vớt những phần còn lại của con tàu đang nằm sâu dưới đáy biển.

Chủ tịch UBND đặc khu Lý Sơn Nguyễn Văn Huy cho biết, hành động của ông Đặng Văn Thành rất đáng trân trọng. “Anh Thành bất chấp hiểm nguy, đưa phương tiện ra cứu người giữa bão dữ. Việc tàu bị đánh chìm là rủi ro ngoài ý muốn. Địa phương sẽ hỗ trợ theo quy định và kiến nghị tỉnh Quảng Ngãi xem xét giúp anh đóng lại tàu mới để mưu sinh” - ông Huy nói.

Chiếc tàu gỗ công suất 390CV của ông Thành - trị giá hơn 2 tỷ đồng, là tài sản lớn nhất, được ông vay mượn nhiều nơi để mua - nay chỉ còn lại vài mảnh gỗ trôi dạt. Nhưng với người dân đảo, đó là con tàu của tình người, của lòng quả cảm giữa bão tố.

Mảnh gỗ sót lại của con tàu gỗ VT 0035.

Câu chuyện ông Thành dám đánh đổi tài sản cả đời để cứu người, giờ đây được người dân Lý Sơn kể lại với sự xúc động và tự hào. Không phải vì sự liều lĩnh, mà bởi đó là bản lĩnh, đoàn kết, yêu thương nhau của người dân hải đảo - nơi quê hương đội hùng binh Hoàng Sa.

Bão qua, muối tan - diêm dân Sa Huỳnh bật khóc giữa đồng

Bão qua, muối tan - diêm dân Sa Huỳnh bật khóc giữa đồng

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Mùa nhum biển

Mùa nhum biển

19 Jul, 10:56 PM

Kinhtedothi - Ở Ba Làng An, cứ hè về là dân xóm chài lại rộn ràng kéo nhau ra gành đá săn nhum. Dưới nước, người đeo kính lặn tất bật tìm nhum; trên bờ, người hối hả tách thịt. Mùa này, dân làng chài gọi vui là mùa “lượm tiền” dưới đáy biển.

Dứa rừng lim - đặc sản ngọt lành của miền quê Đạo Trù

Dứa rừng lim - đặc sản ngọt lành của miền quê Đạo Trù

25 Jun, 12:42 PM

Kinhtedothi - Từ một loại cây trồng quen thuộc, phổ biến với nhiều địa phương khác, nhưng dưới tán rừng lim bạt ngàn của xã Đạo Trù (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc), cây dứa đã “hóa thân” thành một đặc sản độc đáo mang tên gọi dân dã dứa rừng lim.

Khẳng định bản lĩnh chính trị và trách nhiệm xã hội

Khẳng định bản lĩnh chính trị và trách nhiệm xã hội

01 May, 04:55 AM

Kinhtedothi - Một thế kỷ qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Báo chí Cách mạng Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, vị thế của báo chí và người làm báo được tiếp tục khẳng định. Đây là bước phát triển rất đáng tự hào của báo chí cách mạng - đội quân xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ