Quảng Ngãi: Tàu thuyền ăm ắp lộc biển cuối năm

Hà Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Những con tàu ăm ắp ruốc tươi đã giúp ngư dân vùng biển Quảng Ngãi có thêm thu nhập để sắm Tết.

Trời gần về trưa, bờ biển thôn Châu Thuận Biển (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) trở nên náo nhiệt với những chiếc ghe chở đầy ruốc cập bờ, tiếng nói cười rộn rã khắp một vùng.

Ruốc được đưa vào bờ.
Ruốc được đưa vào bờ.

Ngư dân Đỗ Duy Hiếu (thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu) hào hứng: “Ruốc dày nhất là gành Ba Làng An, chỉ cách bờ khoảng 3 hải lý. Thả vợt xuống là xúc được ruốc lên tàu. Buổi sáng mỗi tàu xúc được vài chục ký đến hơn 1 tạ ruốc”.

Ngư dân phấn khởi vì ruốc được mùa, được giá.
Ngư dân phấn khởi vì ruốc được mùa, được giá.

Năm nay ruốc được mùa, được giá nên ngư dân rất phấn khởi. Nhiều tàu đi từ 5 - 7 người để tranh thủ bủa lưới, xúc ruốc. Giá ruốc tươi ở mức 20.000 - 25.000 đồng/kg. Bình quân mỗi ngư dân đi đánh ruốc chung tàu có thể chia nhau từ 1 - 1,5 triệu đồng/ngày sau khi trừ chi phí.

Bên cạnh ruốc tươi, ngư dân còn phơi khô ruốc để bán, cứ mỗi 2 tấn ruốc tươi khi phơi thì được hơn 1 tấn ruốc khô dùng để trữ bán lâu dài.

Đặc biệt, theo các ngư dân, ruốc xuất hiện còn kéo theo các loại hải sản có giá trị như cá trích, cá cơm, mực, ghẹ xanh... mang đến thêm thu nhập cho người dân vùng biển.

“Ruốc là lộc của biển dành tặng cho ngư dân ven bờ vào dịp trước và sau Tết Nguyên đán. Năm nay, dịch bệnh khó khăn, ruốc biển đã mang lại niềm vui lớn, giúp ngư dân có thu nhập sắm Tết”, ông Nguyễn Sang (thôn Châu Thuận Biển) phấn khởi nói.

Ngư dân vùng ven biển nô nức khai thác lộc biển cuối năm.
Ngư dân vùng ven biển nô nức khai thác lộc biển cuối năm.

Những ngày này, hàng trăm ghe, thuyền máy, thúng chai... của ngư dân các xã Bình Châu, Bình Hải (huyện Bình Sơn); Tịnh Kỳ, Tịnh Khê (TP Quảng Ngãi); Đức Lợi, Đức Minh (huyện Mộ Đức)... hồ hởi ra vùng biển ven bờ vớt ruốc.

Mùa ruốc bắt đầu từ đầu tháng 11 âm lịch và kéo dài đến tháng 2 năm sau. Thông thường, ruốc chỉ cách bờ biển khoảng 1 - 3 hải lý, nhưng lúc mưa lạnh thì di chuyển ra xa khoảng 2 - 10 hải lý. Khai thác loại hải sản này, ngư dân phải vươn khơi từ tờ mờ sáng và cập bờ vào gần trưa cùng ngày để kịp phiên chợ chiều. Sau nửa ngày lênh đênh trên biển, thành quả mang về là những giỏ ruốc biển màu hồng, tươi roi rói.

Ruốc tươi vừa được khai thác.
Ruốc tươi vừa được khai thác.

Các làng chài ven biển những ngày cuối năm nhộn nhịp hơn cảnh tàu, thuyền ra vào bến, mua bán hải sản. Nụ cười hiện rõ trên khuôn mặt của ngư dân vì trúng lộc biển. Ruốc biển đang được giá, tiếp thêm động lực để ngư dân tiếp tục vươn khơi, mang theo niềm vui đón Tết đủ đầy.