Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Quảng Ngãi thực hiện “6 rõ” trong phòng, chống cháy rừng

Kinhtedothi - Những ngày qua, nắng nóng gay gắt ở khu vực miền Trung, trong đó có tỉnh Quảng Ngãi, làm gia tăng nguy cơ cháy rừng.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường Quảng Ngãi, hiện toàn tỉnh có gần 265.000 ha rừng, trong đó có gần 107.000 ha rừng tự nhiên, hơn 158.000 ha rừng trồng. Độ che phủ rừng năm 2024 là 52,7% (bao gồm cây trồng phân tán).

Hiện toàn tỉnh Quảng Ngãi có gần 265.000 ha rừng.

Năm 2025, trên địa bàn tỉnh có hơn 159.000 ha thuộc vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Trong đó, rừng trồng hơn 158 ha, rừng tự nhiên hơn 1.200 ha.

Đáng chú ý, thời điểm này, ở các huyện miền núi hay có mưa dông nên nền nhiệt giảm, tạm thời giảm áp lực về nguy cơ cháy rừng. Nhưng với 2 địa phương ở đồng bằng là huyện Bình Sơn và thị xã Đức Phổ không có mưa, các thảm thực bì khô giòn nên nguy cơ cháy rừng cao.

Do đó, công tác xây dựng phương án cũng như tuần tra, kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy rừng; tuyên truyền cho người dân, chủ rừng nâng cao ý thức bảo vệ rừng... càng được chú trọng.

Thị xã Đức Phổ có hơn 17.600 ha rừng tự nhiên và rừng trồng. Bước vào đỉnh điểm của những đợt nắng nóng kéo dài, Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ đã chủ động rà soát, lên phương án phòng cháy chữa cháy rừng, xác định các vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy để đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường bố trí lực lượng tuần tra, bảo vệ rừng.

Theo Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ Tạ Công Khiết, hiện tại, mức cảnh báo cháy rừng trên địa bàn đang nằm ở cấp IV, V (cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm).

"Hạt đã phối hợp với chính quyền các xã, phường trên địa bàn thị xã tổ chức các buổi họp dân tuyên truyền trực tiếp và tuyên truyền lưu động. Đồng thời, tuyên truyền thường xuyên trên loa phát thanh xã, phường về công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng"- ông Khiết thông tin.

Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm thị xã cũng tăng cường kiểm tra, tuần tra ở các khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, nhắc nhở các chủ rừng không được đốt thực bì. Nếu chủ rừng nào cố tình đốt thực bì trong thời điểm “cấm lửa” sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1 - 3 triệu đồng/trường hợp.

Chủ rừng nào cố tình đốt thực bì trong thời điểm cấm lửa sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Ảnh minh họa.

Trong đợt nắng nóng gay gắt hiện nay, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã tổ chức các cuộc họp, phân công phân nhiệm cụ thể về công tác phòng chống cháy rừng. Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân và chủ rừng về phòng cháy, chữa cháy rừng, tập trung tuyên truyền về các chế tài xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống cháy rừng.

Tổ chức trực phòng cháy, chữa cháy rừng 24/24 giờ trong những tháng cao điểm của mùa khô; kiểm tra, giám sát chặt chẽ người vào rừng lấy mật ong, săn bắt tại các điểm có nguy cơ cháy cao. UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng chỉ đạo tạm dừng hoạt động đốt nương làm rẫy trong thời gian nắng nóng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền yêu cầu thực hiện “6 rõ” gồm: rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm, rõ thẩm quyền trong phòng, chống cháy rừng.

Tuyên truyền là một trong những giải pháp hiệu quả để phòng chống cháy rừng.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền phải có trọng tâm trọng điểm, khu vực trọng tâm trọng điểm, có nguy cơ cao về cháy rừng. Trong tuyên truyền cũng phải nhấn mạnh về các chế tài xử lý nếu vi phạm.

“Khi xảy ra cháy rừng lỗi cố tình, không chấp hành chỉ đạo của chính quyền địa phương thì phải bị xử lý. Xử lý này phải đưa vào nội dung tuyên truyền” - ông Hiền nói.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Mây đen kéo đến, cảnh báo mưa lớn kèm lốc, sét khu vực nội thành Hà Nội

Mây đen kéo đến, cảnh báo mưa lớn kèm lốc, sét khu vực nội thành Hà Nội

05 Jun, 03:20 PM

Kinhtedothi - Chiều nay 5/6, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, theo dõi từ ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ảnh ra đa thời tiết cho thấy một vùng mây đối lưu đang phát triển mạnh trên khu vực nội thành Hà Nội, bao gồm các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Cầu Giấy và Ba Đình.

Hà Nội tiên phong chống ô nhiễm nhựa

Hà Nội tiên phong chống ô nhiễm nhựa

05 Jun, 04:48 AM

Kinhtedothi - Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2025 với chủ đề “Chống ô nhiễm nhựa” (Beat Plastic Pollution) là lời kêu gọi hành động toàn cầu. Hà Nội, với quyết tâm xây dựng Thủ đô xanh - sạch - đẹp, đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hướng tới một tương lai bền vững, không còn bóng dáng rác thải nhựa.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ