Quê hương “trùm xẩm” Hà Thị Cầu tổ chức liên hoan hát xẩm

Linh Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Lần đầu tiên, sau khi nghệ nhân hát xẩm lừng danh của thế kỷ XX – trùm xẩm Hà Thị Cầu về với tổ tiên, các thế hệ con cháu mới tạo dựng được sân chơi cho phong trào hát xẩm tại quê hương bà (Yên Mô, Ninh Bình).

Tại Ninh Bình vừa tổ chức Liên hoan các Câu lạc bộ hát xẩm, hát chèo huyện Yên Mô lần thứ nhất, năm 2023. Liên hoan thu hút gần 400 nghệ nhân, diễn viên, nhạc công đến từ 25 câu lạc bộ hát xẩm, hát chèo của 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Mô.

Nhiều thế hệ cùng tham gia CLB hát xẩm Hà Thị Cầu
Nhiều thế hệ cùng tham gia CLB hát xẩm Hà Thị Cầu

Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi (24-25/3/2023), Ban Tổ chức đã trao 5 giải A, 5 giải B, 10 giải C và 20 giải Khuyến khích. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng đã trao 2 giải phụ là giải Người cao tuổi nhất cho nghệ nhân Vũ Văn Phó (81 tuổi) và giải Người nhỏ tuổi nhất cho cháu Phạm Quỳnh Chi (4 tuổi).

Liên hoan CLB hát xẩm, hát chèo huyện Yên Mô năm 2023.
Liên hoan CLB hát xẩm, hát chèo huyện Yên Mô năm 2023.

Yên Mô là một địa phương có truyền thống về nghệ thuật ca hát dân gian, nơi đây là quê hương của các nghệ nhân hát xẩm lừng danh của đất nước ở thế kỷ XX mà nổi bật là như vợ chồng “Trùm xẩm” Ninh Bình là cụ Chánh trương Mậu (Nguyễn Văn Mậu) và nghệ nhân Hà Thị Cầu. Đồng thời Yên Mô cũng là quê hương sinh ra và nuôi dưỡng nhiều nghệ sĩ chèo tài năng như cố NSƯT Vũ Đức Nghiên (nguyên Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam), NSND Thúy Ngần, NSND Mai Thủy (Nhà hát Chèo Ninh Bình)…

Ông An Đôn Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Mô cho biết: “Liên hoan là dịp đẩy mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động của các CLB hát xẩm, hát chèo trên địa bàn huyện, tạo động lực để các CLB thu hút đông đảo các thành viên tham gia. Đồng thời, góp phần quan trọng cùng Ninh Bình chuẩn bị hồ sơ đề nghị UNESCO ghi danh xẩm là di sản phi vật thể của nhân loại”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần