Quốc gia nghèo nhất châu Âu "lao đao" vì Nga cắt giảm cung năng lượng

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thủ tướng Moldova Natalia Gavrilița đang có kế hoạch yêu cầu các nước EU viện trợ 450 triệu Euro nhằm ứng phó với vấn đề trên.

Việc cắt giảm nguồn cung của Nga và tình hình chiến sự ở Ukraine có khả năng khiến Moldova tiêu tốn hơn 1 tỷ USD trong mùa đông này để trang trải chi phí năng lượng bổ sung, theo một tài liệu dự thảo được Bloomberg dẫn ngày 10/11. Con số này chiếm 8% GDP của một trong những nền kinh tế khó khăn nhất Châu Âu.

Thủ tướng Moldova Natalia Gavrilița.
Thủ tướng Moldova Natalia Gavrilița.

Bản dự thảo dài 19 trang, sẽ được trình bày cho các nhà ngoại giao và các nhà lãnh đạo nước ngoài trước một hội nghị tại Paris vào ngày 21/11, mô tả một chiến dịch của Moscow và "các nhóm tội phạm" địa phương nhằm hạ bệ chính phủ thân phương Tây của quốc gia này. 

Trong khi đó, theo Politico, Thủ tướng Moldova Natalia Gavrilița đang có kế hoạch yêu cầu các nước EU viện trợ 450 triệu Euro trong bối cảnh “khả năng rất thực tế” là Gazprom của Nga sẽ cắt nguồn cung cấp khí đốt vào mùa đông này.

Lời kêu gọi khẩn cấp của bà Gavrilița trong bối cảnh Nga giảm nguồn cung năng lượng sẽ đẩy sự chú ý vào một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu. 

Gavrilița nói với POLITICO trong một cuộc phỏng vấn: “Tình huống xấu nhất xảy ra là mất kết nối hoàn toàn, hoặc liệu… chúng tôi có đủ khả năng để trả mức giá này hay không. ”

Moldova, quốc gia có 2,5 triệu dân nằm giữa Ukraine và Romania, đang phải hứng chịu một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng khiến hóa đơn điện nước tăng gấp 10 lần trong một năm - một phần ảnh hưởng bởi chiến sự tại Ukraine. 

Vào tháng trước, công ty độc quyền xuất khẩu khí đốt của Nga Gazprom đã cắt giảm 30% đơn hàng cho nước này và đe dọa cắt giảm hoàn toàn "bất cứ lúc nào" với lý do tranh chấp thanh toán trong một động thái mà các nhà phê bình coi là hành vi tống tiền. Gavrilița cho biết khối lượng này có thể giảm xuống mức "50%" lượng tiêu thụ khí đốt trong tháng 11.