Quốc vương Qatar: Cần đàm phán để giải quyết khủng hoảng tại vùng Vịnh

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 21/7, Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani​ khẳng định đã đến lúc tiến hành đàm phán nhằm giải quyết những bất đồng giữa Doha và 4 nước thuộc khối Ả Rập, song mọi giải pháp phải tôn trọng chủ quyền của Qatar.

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 21/7, Quốc vương Al-Thani cho biết Qatar sẵn sàng đối thoại để giải quyết căng thẳng ngoại giao với 4 nước Ả Rập miễn là chủ quyền của Doha phải được tôn trọng.
"Chúng tôi sẵn lòng đối thoại để giải quyết những vấn đề còn tồn tại miễn là "chủ quyền của Qatar được tôn trọng", Quốc vương Al-Thani nói.
 Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani phát biểu trên truyền hình tại thủ đô Doha. Ảnh: Reuters
Quốc vương Qatar nhấn mạnh mọi thỏa thuận phải dựa trên hai nguyên tắc tôn trọng chủ quyền, nguyện vọng từng quốc gia và có tính ràng buộc với tất cả các bên.
Ông Al-Thani tuyên bố đã đến lúc đưa người dân thoát khỏi những bất đồng về chính trị giữa các chính phủ. 
Quốc vương Al-Thani khẳng định Qatar "đang chống khủng bố không ngừng, không có thỏa hiệp và được cộng đồng quốc tế công nhận".
Ông cho rằng Qatar nỗ lực chống khủng bố vì tin vào cuộc chiến này chứ không phải vì muốn làm hài lòng các nước khác. 

Bên cạnh đó, Quốc vương Qatar cũng bày tỏ sự trân trọng đối với những nỗ lực từ phía Kuwait, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng giữa Doha và 4 nước vùng Vịnh.
Đây là phát biểu đầu tiên của Quốc vương Qatar kể từ khi nước này bị Ả Rập Saudi, Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cắt đứt quan hệ ngoại giao hồi đầu  tháng 6. Các nước này cáo buộc Qatar ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác. Qatar từng nhiều lần lên tiếng bác bỏ các cáo buộc này.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 21/7 cho biết nước này cũng hài lòng về những nỗ lực của Qatar trong việc thực thi một thỏa thuận nhằm đấu tranh chống hoạt động cung cấp tài chính cho khủng bố, đồng thời hối thúc các quốc gia Ả Rập chấm dứt cô lập Doha. 
Ông Tillerson hy vọng các quốc gia đang áp đặt trừng phạt Qatar sẽ coi đó là một dấu hiệu thể hiện thiện chí của Doha để dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa đang ảnh hưởng tiêu cực đối với người dân Qatar.