Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đăng quang, tuyên bố sẽ "cai trị bằng chính nghĩa"

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 4/5 là một ngày lịch sử với người dân Thái Lan, ngày Nhà vua Maha Vajiralongkorn - Rama X chính thức đăng quang, trở thành vị vua tiếp theo trị vì đất nước.

Vào 10h09 ngày 4/5, lễ đăng quang bắt đầu (số 9 được coi là con số đặc biệt tốt lành trong văn hóa Thái) tại thủ đô Bangkok. Quốc vương Maha Vajiralongkorn tham gia lễ đăng quang đầu tiên của một nhà vua Thái Lan trong  gần 70 năm qua.
 Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn chính thức đăng quang trong buổi lễ trang nghiêm tại thủ đô Bangkok. Ảnh: AP
Lễ đăng quang của Quốc vương Maha Vajiralongkorn được tổ chức trang nghiêm và tráng lệ với những nghi thức của đạo Hindu và đạo Phật. Nhà vua Rama X tuyên bố sẽ "cai trị bằng chính nghĩa".
 Vào 10h09 ngày 4/5, lễ đăng quang bắt đầu (số 9 được coi là con số đặc biệt tốt lành trong văn hóa Thái) tại thủ đô Bangkok. Ảnh: Reuters
Quốc vương Vajiralongkorn là vị vua thứ 10 của vương triều Chakri, trị vì từ năm 1782. Ông kế vị ngai vàng từ hơn hai năm trước, sau khi Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời.
Lễ đăng quang chính thức bắt đầu vào 10h09 ngày 4/5 tại Đại Hoàng cung ở thủ đô Bangkok và các nghi thức kèm theo sẽ được tiến hành lần lượt từ ngày 4-6/5.
Quốc vương Vajiralongkor, 66 tuổi, đã trải qua ba cuộc hôn nhân trước đây. Trước lễ đăng quang ba ngày, ông kết hôn với Suthida, một nữ tướng chỉ huy đơn vị đặc nhiệm thuộc lực lượng cận vệ của Quốc vương và phong bà làm hoàng hậu.
Quốc vương Maha Vajiralongkorn tham gia lễ đăng quang đầu tiên của một nhà vua Thái Lan trong 69 năm qua. Ảnh: AP
Nghi thức đầu tiên trong lễ đăng quang là tắm tẩy trần. Nhà vua mặc áo choàng trắng, ngồi trong một cấu trúc giống như một chiếc lầu. Ông nhúng tay vào bát nước nhỏ, xoa tay lên đỉnh đầu và sau đó nước được dội lên người. Trong khi đó, dàn đại bác hoàng gia khai hỏa đánh dấu sự kiện trọng đại. Nước thiêng phục vụ nghi lễ được lấy từ 5 con sông quan trọng trên khắp đất nước Thái Lan và 4 ao cổ ở Suphan Bur.
Nước thiêng dùng trong lễ đăng cơ được lấy từ 117 nguồn nước khác nhau từ tháng 4 và được ban phước bởi các tu sĩ Phật giáo và các linh mục Bà la môn ở các đền thờ trên khắp đất nước,
Sau lễ tắm tẩy trần là nghi thức Quán đỉnh (xoa nước thiêng lên mặt). Trong nghi lễ này, Quốc vương sẽ lần lượt xoay người theo 8 hướng và được dâng 8 bình nước thiêng để nhúng tay và xoa lên mặt. 
Nhà vua mặc vương phục, ngồi hướng mặt về phía đông trên ngai hình bát giác làm từ gỗ sung. Phía trên là chiếc lọng 7 tầng màu trắng, tượng trưng cho vị vua chưa đăng cơ. Ông lần lượt xoay người theo 8 hướng và được dâng 8 bình nước thiêng để nhúng tay và xoa lên mặt. 
Trong 8 người dâng nước có Công chúa Maha Chakri Sirindhorn, em gái của nhà vua, và các quan chức cấp cao như Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, Chủ tịch Quốc hội Pornpetch Wichitcholchai và Chánh án Tòa án Tối cao Cheep Jullamon.
Lễ Quán đỉnh kết thúc cũng là lúc Quốc vương Vajiralongkorn tiếp nhận chiếc lọng 9 tầng tượng trưng cho nhà vua đã đăng cơ, rồi ngồi lên ngai vàng có tên Phatharabit.
Nhà vua Rama X lần lượt được trao các bảo vật hoàng gia, gồm đại vương miện, gươm chiến thắng, hài hoàng gia, quạt và chổi hoàng gia, quyền trượng hoàng gia cùng các vũ khí cổ đại tương trưng cho uy quyền của nhà vua.
 Quang cảnh bên ngoài Đại Hoàng cung ở thủ đô Bangkok - nơi tổ chức Lễ đăng quang chính thức của Nhà vua Rama X ngày 4/5. Ảnh: AP
Hoàn thành nhận vương miện và bảo vật, Quốc vương Vajiralongkorn tiếp tục diện kiến các thành viên trong hoàng tộc và quan chức cấp cao chính quyền.
Đối với hầu hết người dân Thái Lan, đây là lần đầu tiên họ được chứng kiến một lễ đăng quang của nhà vua. Lần gần đây nhất lễ đăng quang diễn ra là từ năm 1950, khi Quốc vương Bhumibol lên ngôi.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần