Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Quy định mới về mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Thông tư 20/2015/TT-NHNN quy định việc mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài của người cư trú là tổ chức.
Thông tư nêu rõ, các trường hợp mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài bao gồm Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối (gọi là tổ chức tín dụng được phép); tổ chức kinh tế (không bao gồm tổ chức tín dụng); cơ quan Nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị- xã hội, tổ chức chính trị xã hội- nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội- nghề nghiệp, quỹ xã hội, quỹ từ thiện của Việt Nam hoạt động tại Việt Nam.
Quy định mới về mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài
Quy định mới về mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài
Theo đó, sau khi nhận được Giấy phép của NHNN được mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài để thực hiện các hoạt động ngoại hối, các tổ chức tín dụng không phải làm thủ tục xin cấp phép mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài.

Đồng thời, tổ chức tín dụng được phép mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài theo quy định trong Giấy phép, Quyết định sửa đổi, bổ sung Giấy phép (nếu có), quy định tại Thông tư này và quy định pháp luật nước sở tại nhằm đáp ứng các điều kiện xin cấp phép thành lập và hoạt động cho văn phòng đại diện, chi nhánh, ngân hàng 100% vốn ở nước ngoài theo quy định của pháp luật nước sở tại; phục vụ hoạt động của văn phòng đại diện ở nước ngoài.

Đối với các tổ chức kinh tế, sau khi được NHNN cấp Giấy phép, tổ chức kinh tế mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài để đáp ứng các điều kiện xin cấp phép thành lập và hoạt động cho chi nhánh, văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật nước sở tại; phục vụ cho hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện ở nước ngoài; thực hiện cam kết, thỏa thuận, hợp đồng với bên nước ngoài bao gồm hợp đồng vay nước ngoài, hợp đồng thầu xây dựng ở nước ngoài, hợp đồng mua bán tàu với bên nước ngoài và các cam kết, thỏa thuận, hợp đồng khác với bên nước ngoài.

Doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài để thực hiện khoản vay nước ngoài theo thỏa thuận với bên cho vay nước ngoài.

Việc mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài của cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, quỹ xã hội, quỹ từ thiện của Việt Nam hoạt động tại Việt Nam sẽ dùng để tiếp nhận viện trợ, tài trợ của nước ngoài hoặc các trường hợp khác được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép.

Thông tư cũng quy định rõ các trình tự, thủ tục cấp, thời hạn giấy phép mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài, cũng như trách nhiệm của các tổ chức được quy định trong thông tư và trách nhiệm của NHNN trong việc triển khai thông tư.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/12/2015.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thêm giải pháp hỗ trợ tiểu thương quản lý thanh toán không tiền mặt

Thêm giải pháp hỗ trợ tiểu thương quản lý thanh toán không tiền mặt

25 Apr, 05:16 PM

Kinhtedothi- Sau gần một năm có mặt trên thị trường, thiết bị thông báo chuyển khoản và quản lý giao dịch Loa Ting Ting do Công ty CP 9Pay- đơn vị trung gian thanh toán được cấp phép bởi Ngân hàng Nhà nước- đã phát triển đã nhanh chóng trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho các tiểu thương và hộ kinh doanh nhỏ trên toàn quốc.

Bộ Tài chính: Hơn 11.000 nhà đất công không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả, không đúng mục đích

Bộ Tài chính: Hơn 11.000 nhà đất công không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả, không đúng mục đích

24 Apr, 08:52 PM

Kinhtedothi- Liên quan đến việc xử lý các cơ sở nhà đất dôi dư, Cục trưởng Cục Công sản- Bộ Tài chính Nguyễn Tân Thịnh cho biết, theo thống kê đến cuối năm 2024, có 11.034 cơ sở nhà đất không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả, sử dụng không đúng mục đích. Các cơ sở dôi dư chủ yếu tập trung ở các điểm trường, trạm y tế ở miền núi, vùng sâu xa, khó khăn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ