Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tấm lòng vàng của ông Mạc

Kinhtedothi - Hơn 30 năm qua, người dân thôn Đông Viên, xã Đông Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội dần quen với hình ảnh ông Đỗ Quang Mạc, 80 tuổi, ngày ngày kiên trì ngồi sửa xe miễn phí cho mọi người. Ông coi đó là nguồn vui, trách nhiệm, dù chẳng ai bắt mình phải làm thế cả.
Dẫu tuổi đã cao, bị tai biến nhiều năm nay nhưng ông Mạc vẫn tiếp tục làm công việc vá, sửa xe đạp, xe máy mà không lấy một đồng tiền công. Với ông, đây cũng là niềm vui trong những năm tháng tuổi già. Từ năm 1990, khi nghỉ hưu, ông đã chọn nghề vá săm xe đạp, thay hộ phụ tùng xe đạp cho mọi người nhưng không lấy tiền. Dù đôi lúc bị gia đình ngăn cản, nhưng với lòng nhiệt huyết, ông vẫn âm thầm làm việc thiện.
Ông Đỗ Quang Mạc sửa xe miễn phí cho người dân trong xã. Ảnh: Minh Phúc
Mỗi ngày 2 lần, không quản nắng mưa, ông đều dậy từ sáng sớm, cứ có người bị hỏng xe đến vá săm là ông sẵn sàng giúp đỡ. Trung bình mỗi ngày, ông sửa, vá miễn phí cho 3 xe, đều đặn suốt 30 năm, cả xóm Bãi này có bao nhiêu hộ dân thì có bấy nhiêu người được ông sửa xe hộ. Dần dần, tiếng lành đồn xa, chuyện ông Mạc sửa xe miễn phí không chỉ dừng lại ở xóm Bãi mà nhiều người ở nơi khác khi nghe tin cũng tìm đến quán nhờ ông sửa giúp.

Không chỉ vá xe ở quán, có khi những người bị hỏng xe trên đê, dọc đường, ngoài thôn, ông biết tin lại cất công mang bộ đồ nghề đến sửa giúp. Vì thế, đồ nghề không chỉ được ông trang bị ở quán mà ngay cả trên chiếc xe máy cũ của mình, để khi có người bị hỏng xe là ông có thể sửa giúp ngay lập tức. Nhiều người được ông sửa xe, muốn ngỏ ý gửi chút tiền công nhưng chưa bao giờ ông chịu lấy.

Để có tiền nhựa, miếng vá, ông dùng số tiền ít ỏi từ nguồn lương hưu của mình, mỗi tháng từ 200.000 – 400.000 đồng để phục vụ công việc. Đặc biệt, ông còn hay tặng bơm, tặng đồ nghề keo vá cho nhiều hộ trong xã để họ có thể tự vá xe mỗi lần bị hỏng.

Kể về tấm lòng thơm thảo của ông, nhiều người dân xóm Bãi cho biết, những năm trước đây khi Nhân dân trong xóm còn nghèo, đường đi lầy lội, ông Mạc là người đứng ra vận động mọi người trong xóm làm đường bê tông. Tuy nhiên vì điều kiện ở nông thôn còn nghèo khó, người dân góp mãi không đủ sức, ông quyết định cho mọi người trong xóm vay thêm mấy chục triệu đồng để bê tông hóa 150m đường làng. Số tiền này ông cũng không có sẵn, phải trừ dần vào tiền lương hàng tháng của mình. Đến nay, dù nhiều hộ nghèo vẫn còn nợ tiền nhưng hiểu hoàn cảnh của họ, ông cũng xóa nợ.

Ở tuổi xưa nay hiếm, gia đình đã nhiều lần ngăn ông Mạc làm việc, muốn ông nghỉ ngơi tĩnh dưỡng tuổi già, nhưng ông bảo đó là niềm vui cuộc đời nên chưa chịu từ bỏ. “Tôi chẳng ước muốn gì hơn là mong giúp cho những gia đình ở quê có một cái xe tốt để đi, vì thế mà cố níu nghề ấy bên mình” - ông Mạc tâm sự. Không chỉ riêng với người dân xóm Bãi mà bất cứ ai khi nghe về câu chuyện của người cựu chiến binh già không quản thời gian, công sức sửa xe miễn phí cho mọi người, đều thấy con người ấy thật đáng quý, đáng trọng.

Tôi có tính thương người, lại nghĩ mình có sẵn tay nghề, nên muốn giúp đỡ mọi người một chút. Bây giờ tuổi cũng đã cao, không biết còn duy trì công việc này được bao lâu nữa nhưng chỉ mong có sức khỏe để tiếp tục giúp đỡ mọi người.

Ông Đỗ Quang Mạc

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hơn 3.000 tài sản bị bỏ quên trên xe buýt đã được trả lại 

Hơn 3.000 tài sản bị bỏ quên trên xe buýt đã được trả lại 

28 Jan, 08:43 PM

Kinhtedothi - Trong năm 2025 đã có 3.003 trường hợp hành khách để quên tài sản trên các tuyến xe buýt của Tổng công ty Vận tải Hà Nội. Thông qua việc tiếp nhận thông tin và phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận, hành khách đã được hỗ trợ tìm lại tài sản.

“Chữa lành sẹo cho em” - khi những vết sẹo được lắng nghe và tuổi thơ được nâng niu

“Chữa lành sẹo cho em” - khi những vết sẹo được lắng nghe và tuổi thơ được nâng niu

19 Jan, 10:51 PM

Kinhtedothi - Không phải mọi vết sẹo đều nằm trên da. Có những vết hằn âm thầm đi cùng năm tháng, len vào ánh mắt, nụ cười và cả sự tự tin non nớt của trẻ thơ. Dự án “Chữa lành sẹo cho em” ra đời từ sự thấu cảm ấy - bắt đầu lặng lẽ, bền bỉ và đủ lâu để những tổn thương không còn bị bỏ quên.

Những cựu chiến binh biệt động Cà Mau xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Những cựu chiến binh biệt động Cà Mau xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

22 Dec, 08:30 PM

Kinhtedothi – Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ anh dũng, hiên ngang trong chiến đấu, tận hiến cho Tổ quốc trong thời bình đã trở thành truyền thống tốt đẹp của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Phát huy truyền thống ấy, những người lính đơn vị biệt động thị xã Cà Mau năm xưa, hôm nay dù tuổi cao, sức yếu vẫn giữ trọn tinh thần bất diệt, tiếp tục cống hiến cho xã hội, nỗ lực vươn lên làm giàu.

Người đảng viên gương mẫu, người cán bộ cơ sở luôn được dân tin yêu

Người đảng viên gương mẫu, người cán bộ cơ sở luôn được dân tin yêu

19 Dec, 05:18 PM

Kinhtedothi-Hiện là Phó Ban Công tác Mặt trận, Tổ trưởng Tổ dân phố số 24, Ủy viên Ban Thường vụ Hội LHPN phường, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ số 24, Chi hội phó Chi hội Cựu chiến binh số 24 phường Vĩnh Tuy, bà Trần Thị Châm không chỉ năng nổ, tận tụy trong công tác mà còn là điển hình trong nhiều công tác thiện nguyện.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ