Quý I/2023, doanh nghiệp tuyển dụng nhiều lao động ở nhóm ngành nào?

Thủy Trúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sau Tết Quý Mão, các DN có nhu cầu tuyển dụng khoảng 120.000 người lao động ở một số nhóm ngành. Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức 55 phiên giao dịch việc làm (GDVL) để kết nối người lao động và DN.

Với sự phục hồi tích cực của kinh tế Thủ đô trong năm 2022 và những ngày đầu năm 2023, tình hình thị trường lao động được kỳ vọng có những chuyển động tích cực. Nhu cầu tuyển dụng lao động của các DN sẽ tiếp tục gia tăng trong quý I/2023.

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển 120.000 lao động nhiều nhóm ngành trong quý I/2023. Ảnh: Thủy Trúc.
Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển 120.000 lao động nhiều nhóm ngành trong quý I/2023. Ảnh: Thủy Trúc.

Ngày 7/2, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành cho biết: Số liệu tổng hợp từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho thấy, sau Tết, một số nhóm ngành mà các DN có nhu cầu tuyển dụng lớn như: Vận tải – logistics; Dịch vụ nhà hàng – khách sạn, du lịch; Hoạt động kinh doanh bất động sản; Hoạt động dịch vụ tài chính, ngân hàng; Công nghệ - thông tin;… với tổng số nhu cầu tuyển dụng khoảng 100.000 – 120.000 người lao động.

Quý I, nhu cầu di chuyển của người dân và vận chuyển hàng hóa tăng cao nên dự kiến nhu cầu tuyển dụng của các DN vận tải – logistics khoảng 14 – 18.000 người lao động, chủ yếu ở các vị trí lái xe, nhân viên kho, nhân viên điều vận.

Hiện nay, nhiều chính sách, chương trình kích cầu du lịch được ban hành thúc đẩy hoạt động của ngành Du lịch phục hồi và tăng trưởng mạnh. Do vậy, dịch vụ lưu trú ăn uống, khách sạn, du lịch hứa hẹn là ngành có nhu cầu tuyển dụng rất nhiều nhân sự trong quý I/2023 và giai đoạn tiếp theo. Ước tính nhu cầu tuyển dụng của các DN ngành dịch vụ lưu trú ăn uống, khách sạn khoảng 10.000 – 12.000 nhân sự.

Các DN hoạt động kinh doanh bất động sản có nhu cầu tuyển dụng ước tính khoảng 10.000 – 15.000 nhân sự, ở các vị trí nhân viên môi giới, nhân viên trực tổng đài,…

Tài chính – Ngân hàng cũng là ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn, ước tính từ 15.000 – 20.000 nhân sự, tập trung chủ yếu ở các vị trí nhân viên giao dịch, nhân viên quan hệ khách hàng DN, nhân viên thẩm định tài sản.

Trong khi đó, công nghệ thông tin vẫn là lĩnh vực được dự báo có mức tăng trưởng cao trong năm 2023. Trong quý I/2023, các DN có nhu cầu tuyển dụng từ 12.000 – 15.000 nhân sự, tập trung vào những vị trí đòi hỏi chuyên môn cao như: nhân viên phát triển IT, nhân viên phát triển phần mềm, lập trình ứng dụng di động, lập trình games,…

Để kết nối cung cầu lao động, hỗ trợ người lao động và DN gặp nhau để ứng tuyển và tuyển dụng, trong quý I/2023, Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức 55 phiên giao dịch việc làm, trong đó có 52 phiên hàng ngày, 1 phiên online, 1 phiên chuyên đề và 1 phiên lưu động.

Theo kế hoạch, ngày 9/2, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Kạn, Lạng Sơn tổ chức Phiên Giao dịch việc làm trực tuyến (online) kết nối 7 tỉnh, thành phố. Phiên Giao dịch việc làm online được tổ chức tại Sàn Giao dịch việc làm Hà Nội (Sàn 215 Trung Kinh và 14 Sàn Giao dịch việc làm vệ tinh), đồng thời kết nối online với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Kạn, Lạng Sơn.

Phiên Giao dịch việc làm online sẽ có sự tham gia của 60 – 80 DN, đa dạng các ngành nghề trên địa bàn Hà Nội và 6 tỉnh, thu hút người lao động cung ứng cho DN. Qua đó, tạo điều kiện cho người lao động đặc biệt là người lao động thất nghiệp tiếp cận được thông tin về học nghề, việc làm cũng như cơ hội tuyển dụng lao động phù hợp với khả năng của bản thân.