Quỹ Khuyến nông Hà Nội: Hướng tới cho vay theo chuỗi giá trị

Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian tới, trên cơ sở liên kết các hộ lại, Quỹ Khuyến nông (QKN) Hà Nội sẽ cho vay đối với những mô hình, những hộ theo chuỗi giá trị, từ đó sẽ nâng hiệu quả sản xuất, giá trị sản phẩm cũng như thu nhập của người nông dân.

Những năm gần đây, thiên tai cùng với dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của hàng vạn hộ nông dân. Hơn bao giờ hết, nguồn vốn QKN Hà Nội đã và đang trở thành “bà đỡ” của nhiều nông dân, chủ hộ trang trại trên địa bàn TP.

Hiệu quả từ đồng vốn quý giá

Xã Liên Châu (huyện Thanh Oai) là một trong những địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tiêu biểu của TP. Đến nay, toàn xã đã chuyển đổi thành công 119ha ruộng trũng ở 2 thôn Từ Châu và Châu Mai thành khu trang trại kết hợp thả cá - nuôi vịt - trồng cây ăn quả cho giá trị cao. Với đàn thủy cầm trên 80.000 con, Liên Châu còn là xã có đàn thủy cầm lớn nhất huyện Thanh Oai. Riêng thôn Châu Mai có hơn 100 hộ nuôi vịt, nhiều hộ nuôi quy mô từ 5.000 - 8.000 con vịt đẻ nên nhu cầu về vốn phát triển sản xuất là rất lớn.

Theo thống kê giai đoạn 2009 - 2021, QKN Hà Nội đã giải ngân trên địa bàn xã Liên Châu cho 176 lượt hộ vay vốn với số tiền trên 59 tỷ đồng. Hiện, số hộ đang sử dụng vốn vay QKN TP tại xã Liên Châu là 25 hộ, với số tiền gần 9 tỷ đồng.

Cán bộ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội kiểm tra thực tế mô hình sản xuất của hộ ông Nguyễn Văn Thanh, ở thôn Từ Châu, xã Liên Châu (huyện Thanh Oai). Ảnh: Ánh Ngọc 

Hộ ông Nguyễn Văn Thanh, ở thôn Từ Châu, xã Liên Châu được tiếp cận nguồn vốn QKN từ năm 2018, cho đến bây giờ gia đình ông đã được vay 2 lần, mỗi lần 2 năm. Nhờ sử dụng vốn đúng mục đích, làm ăn hiệu quả, phí quản lý lại thấp nên ông Thanh thường trả nợ trước hạn. Nếu như trước kia, với 2 ao nuôi cá, mỗi năm gia đình ông chỉ thu khoảng 10 tấn cá thương phẩm thì 3 năm gần đây đã thu được 50 tấn cá thương phẩm/năm.

“Thời gian tới, với mục tiêu mở rộng quy mô nuôi cá thương phẩm và sản xuất cá giống nên nhu cầu vay nguồn vốn lớn là rất cần thiết. Tôi cũng đã lập phương án sản xuất để tiếp tục được QKN TP thẩm định, giải ngân đáp ứng nguyện vọng làm ăn chính đáng của gia đình” - ông Thanh chia sẻ.

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT Hà Nội, các mô hình vay vốn QKN TP đã góp phần không nhỏ trong định hướng sản xuất nông nghiệp an toàn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đặc biệt, trong quá trình thẩm định, phê duyệt phương án vay vốn, QKN Hà Nội còn có vai trò cầu nối hiệu quả cho các hộ nông dân thực hiện liên kết sản xuất - tiêu thụ theo chuỗi giá trị bền vững.

Khuyến khích cho vay theo chuỗi giá trị

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhất là từ đợt bùng phát dịch lần thứ 4 đến nay, nông dân trên địa bàn TP gặp rất nhiều khó khăn từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Theo sát tình hình, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã tham mưu cho Sở NN&PTNT hỗ trợ nông dân, chủ trang trại tiếp cận nguồn vốn QKN TP nhanh nhất, thuận lợi nhất.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Đoàn Đức Dân, do thời gian giãn cách xã hội kéo dài, lãnh đạo Trung tâm đã chỉ đạo cán bộ các trạm khuyến nông, tiểu ban QKN tổ chức thẩm định, họp và giải ngân bằng hình thức trực tuyến để đảm bảo tiến độ. Đáng chú ý, bên cạnh nguồn vốn QKN giải ngân cho các hộ, Trung tâm đã cử cán bộ kỹ thuật xuống trực tiếp từng hộ nắm tình hình và hướng dẫn kỹ thuật. Cùng với đó, kết nối với các DN để tiêu thụ sản phẩm cho bà con.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường đánh giá, nguồn vốn QKN đã mang lại hiệu quả kép khi vừa hỗ trợ nguồn vốn, vừa giúp nông dân, chủ trang trại được tiếp cận với khoa học kỹ thuật và tư vấn kỹ về lĩnh vực nông nghiệp. Đặc biệt, trong thời gian qua, hiệu quả cho vay theo mô hình chuyển đổi trong sản xuất nông nghiệp hay phát triển cơ giới hóa (máy gặt, máy cấy…) đã mang lại hiệu quả cao đáng ghi nhận.

Do đó, việc cho vay QKN sẽ hướng đến sản xuất theo chuỗi giá trị. Cụ thể, trong sản xuất và tổ chức sản xuất, chuyển đổi từ kinh tế hộ, tổ hợp tác lên thành các hợp tác xã, trên cơ sở các mô hình sản xuất như vậy, nguồn QKN cần phải khuyến khích cho vay theo chuỗi giá trị; đồng thời, đẩy mạnh kết nối các DN liên kết với hợp tác xã.

“Thực tế hiện nay trên địa bàn TP đã có những mô hình DN liên kết các cánh đồng sản xuất trên 50ha lúa hữu cơ, hay hợp tác xã canh tác và tiêu thụ vùng rau hữu cơ với quy mô lớn… Vì vậy, thời gian tới, trên cơ sở liên kết các hộ lại, QKN Hà Nội sẽ cho vay đối với những mô hình, những hộ theo chuỗi giá trị, từ đó sẽ nâng hiệu quả sản xuất, giá trị sản phẩm cũng như thu nhập của người nông dân” - ông Tạ Văn Tường nhấn mạnh.

Năm 2021, QKN Hà Nội có kế hoạch giải ngân hơn 88 tỷ đồng, trong đó cho vay sản xuất 68 tỷ đồng; cho vay đầu tư phát triển cơ giới hóa 20 tỷ đồng. Trong 9 tháng năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng QKN TP đã tiếp nhận và tổ chức 3 đợt thẩm định được 131 phương án đề xuất vay vốn QKN TP, với số tiền trên 51 tỷ đồng. Trong số này, đã tổ chức giải ngân cho 88 phương án sản xuất với số tiền trên 33 tỷ đồng.