Quỹ Khuyến nông Hà Nội: Kênh tín dụng ưu đãi của nhà nông

Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những năm qua, Quỹ Khuyến nông (QKN) Hà Nội đã trở thành một kênh tín dụng ưu đãi uy tín, gần gũi với nông dân thị xã Sơn Tây. Thông qua việc hỗ trợ cho nông dân vay vốn thực hiện các phương án sản xuất mang tính khả thi cao, QKN đã góp phần thúc đẩy phát triển chăn nuôi an toàn dịch bệnh, cũng như tạo nguồn thu nhập khá cho nguời chăn nuôi.

Thôi thúc ý chí làm giàu

Trang trại nuôi vịt thương phẩm (vịt super) của hộ gia đình anh Phùng Văn Long (thôn Tân Phúc, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây), nức tiếng khắp vùng bởi quy mô, quy trình chăn nuôi bài bản. Dù mới bắt tay vào nuôi vịt được hơn 1 năm nay, song anh Long khá mạnh dạn, nghiêm túc trong việc đầu tư theo hướng lâu dài, bền vững. Hiện, anh Long đang nuôi 15.000 con vịt thương phẩm trên sàn nhựa, gồm 2 chuồng với diện tích 900 m2/chuồng.

Mô hình nuôi vịt thương phẩm trên sàn nhựa của hộ anh Phùng Văn Long, ở thôn Tân Phúc, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây. Ảnh: Ánh Ngọc 

Chia sẻ về quy trình chăn nuôi bảo đảm an toàn dịch bệnh, anh Long cho biết, yếu tố hàng đầu là khâu chọn giống phải chuẩn tại cơ sở cung cấp uy tín, tiếp đó công tác phòng bệnh phải được hết sức chú trọng với các bệnh thường gặp như: Viêm gan, phòng rụt mỏ, dịch tả, cúm. Tiếp đó là lựa chọn loại thức ăn (cám) cho vịt phù hợp với đặc tính sinh trưởng của mỗi loại vịt để cho năng suất và chất lượng thịt cao. Song, quan trọng hơn cả là người chăn nuôi cần chịu khó học hỏi kinh nghiệm để tự tin như một bác sĩ thú ý thực thụ.

Theo anh Long, nuôi vịt super khá nhàn, cứ tầm đến 14 ngày tuổi, vịt được tiêm phòng đầy đủ các bệnh thường gặp và nuôi khoảng 50 ngày là xuất chuồng với trọng lượng trung bình đạt 3,5 - 3,7kg. Về thức ăn, có 3 giai đoạn thay đổi gồm: Từ 0 - 7 ngày tuổi (úm); từ 8 - 21 ngày tuổi và từ 22 - 50 ngày (xuất chuồng). Khi vịt đến độ 30 ngày tuổi trở đi thì cứ 1kg vịt ăn hết 2,5 kg cám. Do đó, tính đến khi xuất chuồng đàn vịt này sẽ ăn hết khoảng 300 tấn cám.

Đây là lần thứ 2 anh Long được tiếp cận QKN TP, lần thứ nhất vào năm 2019 với số vốn 500 triệu đồng, đến nay đã hoàn thành trả nợ đúng hạn. Lần này anh tiếp tục làm phương án vay vốn có tổng diện tích trang trại hơn 5.000m2 với 2.000m2 chuồng, nuôi 15.000 con vịt thương phẩm và đề xuất vay vốn QKN 500 triệu đồng.

“Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến nhiều mặt trong đó có sản xuất nông nghiệp, song QKN luôn đồng hành cùng người chăn nuôi vượt khó. Mặc dù trong hơn 1 năm qua, mức thu lãi từ chăn nuôi vịt của gia đình tôi rất thấp nhưng tôi tin rằng, chăn nuôi khép kín, bài bản cộng với sự hỗ trợ kịp thời của nguồn vốn QKN TP sẽ là động lực lớn, thôi thúc hiện thực ước mơ làm giàu trên đồng đất quê hương của chúng tôi” - anh Long phấn khởi nói.

Mở rộng quy mô sản xuất

Hộ gia đình anh Nguyễn Văn An (thôn Văn Khê, xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây) đang nuôi 2.500 con gà thương phẩm với giống gà Mía Sơn Tây. Dự kiến khoảng 45 ngày nữa anh sẽ xuất bán đàn gà này với kỳ vọng thời điểm cận Tết giá sẽ nhích hơn mức giá hiện tại là 83.000 - 85.000 đồng/kg.

Mô hình chăn nuôi gà thả vườn của hộ anh Nguyễn Văn An, ở thôn Văn Khê, xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây. Ảnh: Ánh Ngọc

Chia sẻ niềm vui khi giá gà thương phẩm đã “khởi sắc” trở lại, anh An cho hay, 2 đợt xuất bán gà gần đây, anh đều bán được giá, đợt 1 là 100.000 đồng/kg và đợt 2 là 83.000 đồng/kg. Chăn nuôi gà năm nay gặp khó khăn do chi phí thức ăn tăng cao nên giá gà phải ở mức trên 75.000 đồng thì người chăn nuôi mới có lãi.

Năm 2019, hộ anh An đã được vay vốn QKN TP 200 triệu đồng để nuôi 3.000 con gà và đã trả nợ đúng hạn. Lần này anh xây dựng phương án chăn nuôi 5.500 con gà thả vườn với đề xuất vay 250 triệu đồng. Nếu được Hội đồng thẩm định QKN TP chấp thuận và giải ngân, gia đình sẽ cải tạo, xây mới chuồng trại nâng diện tích chuồng nuôi gà từ 300m2 lên 450m2. Anh An cũng dự kiến, đầu tháng 12/2021 sẽ vào thêm lứa gà mới với 2.500 con.

Có kinh nghiệm chăn nuôi gà từ hơn chục năm nay nhưng bài toán về vốn sản xuất chưa khi nào là dễ dàng đối với vợ chồng anh An, cho đến khi được tiếp cận với nguồn vốn QKN TP. “Mừng nhất là mọi thắc mắc, làm phương án sản xuất đến quy trình kỹ thuật chăn nuôi đều được cán bộ Trạm Khuyến nông thị xã Sơn Tây tư vấn, hướng dẫn nhiệt tình. Năm 2019, gia đình nuôi 3.000 con gà, bán được giá trung bình 80.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí cho thu lãi 50 triệu đồng. Nhờ đó mà gia đình làm ăn khấm khá hơn, có nguồn thu nhập ổn định nuôi 3 con đang tuổi ăn học” - anh An tâm sự.

Hiện, Trạm Khuyến nông thị xã Sơn Tây đang quản lý hơn 1,7 tỷ đồng cho 5 hộ vay vốn. Từ đầu năm 2021 đến nay, trạm đã phối hợp với Phòng Quản lý Quỹ (Trung tâm Khuyến nông Hà Nội) hoàn thiện thủ tục và giải ngân cho 2 hộ với số tiền 700 triệu đồng. Hiện, trạm đã tiếp nhận, hướng dẫn và phối hợp thẩm định 2 bộ hồ sơ vay vốn với mức vay 750 triệu đồng.

Phó Trạm Trưởng Trạm Khuyến nông thị xã Sơn Tây Phùng Văn Định

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần