Quỹ xây tường biên giới của ông Trump vướng cáo buộc lừa đảo

Hương Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các công tố viên liên bang New York hôm 20/8 đã buộc tội cựu cố vấn của Tổng thống Donald Trump, Steve Bannon, và 3 người khác lừa đảo các nhà tài trợ hàng trăm nghìn USD trong chiến dịch gây quỹ nhằm hỗ trợ bức tường biên giới Mỹ - Mexico.

Steve Bannon rời khỏi tòa án liên bang hôm 20/8.
4 người đàn ông bị truy tố vì bị cáo buộc đã sử dụng hàng trăm nghìn đô la quyên góp cho chiến dịch huy động vốn cộng đồng trực tuyến có tên We Build the Wall (Chúng tôi xây tường) cho các chi phí cá nhân và những việc khác.
Bannon và một bị cáo khác, Brian Kolfage, đã hứa với các nhà tài trợ rằng chiến dịch, cuối cùng đã quyên góp được hơn 25 triệu USD, là "một tổ chức tình nguyện" và "100% số tiền gây quỹ... sẽ được sử dụng để thực hiện sứ mệnh của chúng tôi và đúng mục đích".
Tuy nhiên theo các công tố viên, Bannon, thông qua tổ chức phi lợi nhuận do mình kiểm soát, đã sử dụng hơn 1 triệu USD từ We Build the Wall để "bí mật" trả tiền cho Kolfage và trang trải hàng trăm nghìn USD chi phí cá nhân.
Cũng theo cáo buộc, Kolfage đã chi hơn 350.000 USD trong số tiền quyên góp cho các chi phí cá nhân, bao gồm phẫu thuật thẩm mỹ, 1 chiếc SUV hạng sang, một xe chơi golf, các khoản thanh toán cho một chiếc thuyền, sửa sang nhà cửa, trang sức, thanh toán thuế cá nhân và nợ thẻ tín dụng.
Bannon, Kolfage và 2 bị cáo khác, Andrew Badolato và Timothy Shea, bị cáo buộc 1 tội danh âm mưu thực hiện hành vi gian lận điện tử và 1 tội danh âm mưu rửa tiền. Vị cựu cố vấn Nhà Trắng bị bắt lúc 7h30 sáng thứ 5 (giờ địa phương) gần Westbrook, Connecticut, trên du thuyền của tỷ phú Trung Quốc lưu vong Quách Văn Quý.
Trong lần hầu tòa đầu tiên ở New York vào cuối ngày, Bannon không nhận tội và được tại ngoại sau khi nộp bảo lãnh và nhận lệnh cấm đi máy bay hoặc tàu thuyền riêng nếu không được phép của tòa án.
"Toàn bộ sự thất bại này là để ngăn chặn những người muốn xây dựng bức tường", ông Bannon nói với báo giới sau khi ra khỏi tòa án liên bang.
Phát biểu tại Nhà Trắng vài giờ sau khi Bannon bị bắt, Tổng thống Trump nói rằng ông cảm thấy "rất tệ".
"Tôi cảm thấy rất tệ. Tôi đã không liên lạc với ông ấy trong một thời gian dài", ông chủ Nhà Trắng nói, lưu ý rằng ông Bannon từng là "một phần nhỏ của chính quyền từ rất sớm".
Tổng thống Trump và cố vấn Bannon. 
Steve Bannon phục vụ trong chính quyền Trump từ khi nhậm chức đến tháng 8/2017, khi bị Tổng thống Trump sa thải do một cuộc phỏng vấn trong đó ông Bannon được cho đã mâu thuẫn với ông Trump về Triều Tiên, tự tuyên bố rằng ông "có quyền thay đổi nhân sự tại Bộ Ngoại giao".
Đối với dự án gây quỹ bức tường biên giới, Tổng thống Trump tuyên bố ông "không biết gì" và cũng không ủng hộ nó.
"Tôi không biết gì về dự án. Tôi không thích nó. Tôi nói điều này dành cho chính phủ chứ không phải dành cho cá nhân, và tôi thấy nó giống như đang khoe mẽ", Tổng thống Mỹ nói về We Build the Wall.
Quỹ We Build the Wall do một cựu binh Không quân thành lập, đã thu hút được sự chú ý của cả nước sau khi huy động được hàng triệu USD trong chiến dịch GoFundMe và khởi động 2 dự án tường tư nhân ở New Mexico và Texas. Các dự án này được xây dựng trên đất tư nhân - chiến lược để quỹ tránh khỏi sự can thiệp của chính phủ.
Hồi tháng 2 năm nay, CNN đưa tin rằng We Build the Wall đã trao đổi với chính quyền Trump về kế hoạch xây dựng một bức tường dọc theo biên giới phía Nam và tặng nó cho chính phủ Washington.