"Quyền trẻ em và các nguyên tắc kinh doanh"

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (27/11), tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện ZEROtalks với mục tiêu chính thức hỗ trợ Quyền trẻ em và các nguyên tắc kinh doanh.

 Đây là sự kiện do UNICEF Việt Nam và các đối tác lần đầu tiên tổ chức. Tham gia chương trình là đại diện các cơ quan Chính phủ, các phòng thương mại trong và ngoài nước tại Việt Nam và đông đảo nhà lãnh đạo các doanh nghiệp 9DN) hàng đầu.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
 Được UNICEF, UN Global Compact và Tổ chức Cứu trợ trẻ em xây dựng, “Quyền trẻ em và các nguyên tắc kinh doanh” (gọi tắt là bộ Nguyên tắc) là một bộ gồm 10 nguyên tắc hướng dẫn DN về những hành động mà họ có thể làm tại nơi làm việc, thương trường và cộng đồng để thể hiện sự tôn trọng và hỗ trợ đối với quyền trẻ em.
Theo UNICEF, các nguyên tắc hướng dẫn DN tôn trọng và hỗ trợ quyền trẻ em thông qua việc lồng ghép các nguyên tắc này vào các chiến lược và hoạt động kinh doanh cốt lõi. Điều này cũng có thể tác động tích cực đến trẻ em cũng như mang lại lợi ích cho DN. Chẳng hạn, việc hỗ trợ cho nhân viên thực hiện tốt vai trò làm cha mẹ và người chăm sóc trẻ, tăng cường đội ngũ lao động trẻ, và hỗ trợ họ phát triển tài năng có thể giúp duy trì một lực lượng lao động lành nghề và cầu tiến...

Ông Youssouf Abdel Jelil-đại diện UNICEF phát biểu: Việt Nam đã có những tiến bộ ấn tượng về kinh tế trong những năm gần đây, và chúng ta cần đảm bảo rằng tất cả trẻ em đều được hưởng lợi từ những tiến bộ này. Đây là một cách thức mang lại cơ hội và trách nhiệm cho cả xã hội trong việc hỗ trợ cho quyền trẻ em một cách hiệu quả hơn. Với cộng đồng DN trong vai trò là một đối tác mới dài hạn, chúng ta cùng hợp tác để khẳng định rằng “Trẻ em là trách nhiệm của tất cả mọi người”.

Kết quả của một cuộc khảo sát về DN của Taylor Nelson Sofres cho thấy: 90% nhà quản lý được hỏi đều sẵn sàng cam kết thực hiện những hoạt động trách nhiệm xã hội của DN, nhưng chỉ có 28% DN tiến hành các hoạt động trách nhiệm xã hội.

Quyền trẻ em và các nguyên tắc kinh doanh được giới thiệu lần đầu vào tháng 3/2012 tại Luân đôn (Vương quốc Anh). Kể từ đó, hơn 30 quốc gia đã công bố bộ Nguyên tắc này tại nước mình.

ZEROtalks là một series tọa đàm và hội thảo được UNICEF Việt Nam tổ chức hoặc đồng tổ chức với sự tham gia của các nhà lãnh đạo DN chủ chốt, nhằm thảo luận và tìm ra những cách thức hợp tác giữa khu vực nhà nước và tư nhân để đảm bảo rằng không có trẻ em nào bị bỏ rơi.