Quyết liệt để ngăn loạn giá

Minh Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chỉ mấy ngày sau khi có thông tin ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng tại Đà Nẵng, điệp khúc "cháy hàng, giá leo thang" với một số mặt hàng phòng, chống dịch như khẩu trang, nước rửa tay lại tái diễn.

Tại nhiều hiệu thuốc, chợ thuốc tây trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Hà Nội... và "chợ online" trên mạng xã hội, mặt hàng khẩu trang trong những ngày gần đây lại được rao bán rầm rộ trở lại với giá tăng lên theo từng giờ.
Trong bối cảnh ấy, sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng nhằm ổn định thị trường, tránh gây tâm lý hoang mang trong Nhân dân là hết sức cần thiết. “Kích hoạt” chế độ phòng chống dịch mạnh mẽ, quyết liệt, chủ trì cuộc họp với Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 ngày 27/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các TP lớn, đặc biệt là TP Đà Nẵng phải bảo đảm cung ứng đầy đủ các hàng hóa thiết yếu, lương thực thực phẩm, khẩu trang, nước sát khuẩn... để phục vụ người dân.
Trong ngày 27/7, các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống trên địa bàn TP Đà Nẵng đã sẵn sàng kích hoạt lại chế độ hoạt động theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, TP Đà Nẵng đã yêu cầu các đơn vị liên quan bảo đảm nguồn cung hàng hóa, giá bình ổn, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của đời sống người dân, tuyệt đối không được găm hàng, đầu cơ, tăng giá gây bất ổn thị trường và tăng cường giải pháp bán trực tuyến.
Tại Hà Nội, Cục QLTT Hà Nội cũng đã có công văn yêu cầu các Đội QLTT tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, yêu cầu các đơn vị chủ động hoặc phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát theo địa bàn, lĩnh vực được phân công quản lý để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ găm hàng, định giá bán bất hợp lý đối với các mặt hàng thiết yếu. Còn Sở Công Thương Hà Nội cũng cho biết, ngay từ đầu năm đã chuẩn bị mọi phương án, trong đó phối hợp với các DN bán lẻ, các siêu thị chuẩn bị sẵn một lượng lớn hàng hóa để sẵn sàng đưa ra bình ổn khi sức mua của người dân tăng cao. 
Mới đây, Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá ngày 1/7/2020. Thông báo nêu rõ, trong 6 tháng cuối năm, Ban Chỉ đạo thống nhất tiếp tục thực hiện nhất quán mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo sự ổn định và nền tảng thuận lợi cho các nhà đầu tư, hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần củng cố niềm tin của DN, người dân. Ban Chỉ đạo kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4%; trong chỉ đạo điều hành giá lựa chọn thời điểm, mức độ, điều chỉnh đồng bộ các công cụ chính sách để không ảnh hưởng tới mục tiêu kiểm soát lạm phát.
Có thể nói, dù gặp muôn vàn khó khăn do dịch bệnh gây ra nhưng Chính phủ luôn chỉ đạo sát sao các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội; Giữ vững đà phục hồi, tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh còn có thể diễn biến phức tạp như hiện nay, muốn đạt được mục tiêu đề ra, các bộ, ngành, địa phương phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa để bảo đảm bình ổn giá thị trường, đáp ứng mong mỏi của người dân.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần