DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quyết liệt ngăn chặn cúm gia cầm H7N9 vào Việt Nam

13-02-2014 22:10
Kinhtedothi - Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát tại cuộc họp khẩn với các bộ, ngành và đại diện các tổ chức quốc tế FAO, WHO tại Việt Nam để bàn biện pháp ứng phó với virus cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng virus khác vào Việt Nam chiều 13/2.
Theo thông tin tại cuộc họp, đến ngày 13/2, tại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), giáp với biên giới 4 tỉnh phía Bắc của Việt Nam đã có 3 ca nhễm cúm A/H7N9. Như vậy, từ khi xuất hiện (tháng 3/2013) đến nay, virus cúm gia cầm H7N9 đã lây nhiễm, gây bệnh cho 337 ca trên người, trong đó có 70 ca tử vong tại nhiều địa phương ở Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan (Trung Quốc).
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát phát biểu tại cuộc họp chiều 13/2.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát phát biểu tại cuộc họp chiều 13/2.
Virus cúm A/H7N9 thường được phát hiện ở những nơi tập trung nhiều gia cầm như chợ đầu mối gia cầm và có cơ chế lây truyền từ gia cầm sang người với tỷ lệ tử vong cao. Ghi nhận ở Trung Quốc còn phát hiện một lượng mẫu nhỏ chim hoang dã, chim bồ câu… qua xét nghiệm dương tính với virus cúm A/H7N9.

Trước tình hình cúm A/H7N9 có nguy cơ lây lan vào Việt Nam, Bộ NN&PTNT đã xây dựng kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với chủng virus này và các chủng virus cúm gia cầm khác vào Việt Nam.

Ông Phạm Văn Đông – Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, kế hoạch đưa ra 4 tình huống khẩn có thể xảy ra ở Việt Nam. Đó là: Chưa phát hiện cúm gia cầm A/H7N9 trên gia cầm, môi trường và trên người; Chưa phát hiện virus H7N9 trên gia cầm, môi trường nhưng có người nhiễm; Chưa phát hiện trên người nhưng trên gia cầm có nhiễm; tình huống xấu nhất là phát hiện trên cả gia cầm và người. Với cả 4 tình huống này, Bộ đều xây dựng những giải pháp cụ thể để triển khai phòng chống dịch.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh, nếu như gia cầm nhiễm virus cúm A/H5N1 đều phát bệnh rồi chết thì H7N9 gây bệnh nhưng không có triệu chứng lâm sàng và không gây chết gia cầm nên chỉ có thể biết bằng cách xét nghiệm. Trong khi đó, hiện chưa có vaccine đặc trị loại virus cúm này. Do đó, cần phối hợp và làm quyết liệt hơn nữa để ngăn chăn virus cúm A/H7N9 xâm nhập qua đường biên giới. Theo đó, Bộ NN&PTNT đề nghị thực hiện cấm nhập khẩu gia cầm từ Trung Quốc vào Việt Nam dưới mọi hình thức.

Dự kiến, trong ngày 14/2, Bộ NN&PTNT sẽ ký và ban hành kế hoạch hành động khẩn ứng phó với virus cúm gia cầm H7N9.
TAG:
 • Tiền là “oxy” của doanh nghiệp
  Kinhtedothi - Hàng vạn người lao động thất nghiệp, hàng vạn DN phải dừng sản xuất, hơn lúc nào hết, ngân hàng - DN phải chia sẻ với nhau. Sản phẩm ngân hàng là tiền, doanh nghiệp dùng “oxy” đó để thở.
  26-09-2021 15:48
 • Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 còn 462 ngày để về đích
  Kinhtedothi - Tính đến thời điểm ngày 25/9, dự án Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 còn 462 ngày để về đích theo mốc cuối năm 2022. Dự án đang dần đi vào giai đoạn hoàn thiện, chuẩn bị chạy thử...
  26-09-2021 10:06
 • Tập đoàn VNPT - “đầu tàu” chuyển đổi số quốc gia
  Kinhtedothi - Không chỉ tập trung vào mảng kinh doanh truyền thống là viễn thông, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) còn đang thể hiện rõ ràng vai trò dẫn dắt đối với quá trình chuyển đổ...
  26-09-2021 08:53
 • Định hình lại marketing giúp doanh nghiệp vượt khó Covid-19
  Kinhtedothi - Covid-19 gây ra nhiều thách thức cho sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm thuận lợi nhất để mỗi tổ chức rà soát lại quy trình quản trị, vận hành trong doan...
  25-09-2021 18:09
 • Tìm giải pháp giúp doanh nghiệp Thủ đô vượt khủng hoảng Covid-19
  Kinhtedothi - Tìm kiếm giải pháp quản trị doanh nghiệp thích ứng trong tình hình mới; Làm thế nào lãnh đạo được đội ngũ cùng đồng lòng vượt khó... là những vấn đề mà Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội đan...
  25-09-2021 10:46