Quyết tâm đón sinh viên trở lại trường an toàn

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Tiếp sau công tác cho học sinh các cấp học phổ thông tại Hà Nội trở lại trường, nhiều cơ sở giáo dục đại học đóng trên TP cũng có kế hoạch tổ chức cho sinh viên học trực tiếp.

Các điều kiện an toàn đón sinh viên trở lại đã được khẩn trương chuẩn bị trên tinh thần quyết tâm rất cao.

Triển khai học trực tiếp từ 14/2

Theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Công văn của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thì việc đưa người học trở lại trường học trực tiếp lúc này là cần thiết và phải được triển khai nhanh đối với tất cả bậc học, trong đó có đại học (ĐH). Thống kê của Bộ GD&ĐT, hiện 100% cơ sở giáo dục ĐH đã có kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp cho sinh viên bắt đầu từ ngày 14/2. Công tác chuẩn bị các điều kiện cần thiết để vừa bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch bệnh, vừa tổ chức đào tạo hiệu quả đã được các cơ sở khẩn trương thực hiện. 

Nhiều trường ĐH cho sinh viên trở lại trường từ 14/2
Nhiều trường ĐH cho sinh viên trở lại trường từ 14/2

ĐH Quốc gia Hà Nội đề nghị các đơn vị đào tạo xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể, tổ chức giảng dạy học tập theo lịch trình năm học, đảm bảo các điều kiện cho tất cả sinh viên trở lại trường học tập trực tiếp từ 14/2 và chậm nhất là ngày 28/2. Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Hoàng Hải cho biết: Nhà trường khuyến nghị sinh viên trở lại trường học trực tiếp đã tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19. Đối với những sinh viên chưa tiêm đủ 2 mũi, đơn vị sẽ liên hệ với các cơ sở y tế địa phương hỗ trợ sinh viên được tiêm ngay trong tuần đầu trở lại trường học.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đã thông báo đón khoảng 1.000 sinh viên trở lại trường từ ngày 14/2 để hoàn thành các nội dung thí nghiệm, thực hành, bảo vệ đồ án tốt nghiệp. Theo kế hoạch dự kiến, từ cuối tháng 2 hoặc từ đầu tháng 3/2022, nhà trường mở cửa đón toàn bộ sinh viên trở lại học tập bình thường. 

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã hoàn tất công tác chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng đón sinh viên trở lại trường học tập trung từ ngày 14/2. Để tổ chức dạy học trực tiếp bảo đảm an toàn, bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, vật tư y tế, nhà trường đề nghị sinh viên khi quay trở lại trường học trực tiếp đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19. Ngoài ra, những sinh viên đến từ các địa phương ngoài Hà Nội, khi quay trở lại trường, cần có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính trong vòng 24 giờ. Các sinh viên học tập tại trường tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Việc tổ chức cho sinh viên trở lại trường cũng được thực hiện theo lộ trình, trong đó, khoảng 3-4 tuần đầu, sinh viên năm thứ nhất học quân sự, số còn lại đến trường học tập trung. Sau khoảng 3-4 tuần này, toàn bộ sinh viên sẽ học trực tiếp. 

Học viện báo chí và tuyên truyền cũng có thông báo về việc học tập trung tại học viện bắt đầu từ ngày 14/2 và triển khai tuần tự đối với toàn trường theo 3 đợt (21/2; 28/2 và 7/3). Học viện lưu ý sinh viên đi học trực tiếp thực hiện tốt các quy định về 5K; khai báo y tế đầy đủ theo hướng dẫn; đã tiêm ít nhất 2 mũi vaccine (trường hợp chưa tiếp cần liên hệ với cơ quan y tế địa phương để tiêm); cung cấp thông tin tiêm vaccine theo mẫu. Học viện cũng đưa ra hướng dẫn cụ thể về cách thức xử lý khi phát hiện F0.

Cần mạnh dạn hơn

Để đảm bảo các điều kiện an toàn đón sinh viên trở lại, những ngày gần đây, các đoàn công tác Bộ GD&ĐT đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị của các nhà trường và ghi nhận các đơn vị đã chỉ đạo thống nhất và có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với chính quyền địa phương. Ngoài việc thực hiện tốt quy định, có kế hoạch, phương án học tập rõ ràng cùng phương án ứng phó, xử lý tình huống trong trường hợp phát hiện F0, các cơ sở giáo dục còn có nhiều sáng kiến, sáng tạo, linh hoạt trong việc đón sinh viên và tổ chức đào tạo sau khi sinh viên trở lại trường học tập trung.

Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất được các cơ sở đại học khẩn trương thực hiện
Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất được các cơ sở đại học khẩn trương thực hiện

Hiện tinh thần của sinh viên, cán bộ giảng viên đã sẵn sàng trở lại học dạy - học trực tiếp. Tuy nhiên, các nhà trường cần thể hiện quyết tâm cao hơn và mạnh dạn hơn nữa trong việc đón học sinh trở lại; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức các lớp học hiệu quả; không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch và cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để cùng có trách nhiệm hỗ trợ sinh viên, nhất là trong trường hợp xảy ra tình huống lây nhiễm Covid-19.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn, khi đi học trực tiếp, về phía cán bộ, giảng viên cần chủ động ứng phó trước các tình huống đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra; có phương án chủ động, linh hoạt để thích ứng. Đối với sinh viên, cần nâng cao ý thức phòng chống dịch, thực hiện 5K, thường xuyên giữ liên hệ với chính quyền địa phương để được tiêm vaccine đầy đủ giúp sớm đưa đời sống và học tập trở lại bình thường.