DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ra mắt sách dạy kỹ năng sống qua 100 bài thơ

25-05-2016 20:14
Kinhtedothi - Chiều 25/5, tại Hà Nội, cuốn sách “Quà cho con” của Nhà xuất bản Hội Nhà văn đã chính thức ra mắt độc giả Việt Nam trước sự quan tâm của đông đảo truyền thông và bạn đọc.
Đây là cuốn sách thơ đầu tay của tác giả Nguyễn Huy Hoàng đồng thời cũng là cuốn cẩm nang giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống bằng thơ đầu tiên ở Việt Nam.

Với 100 bài thơ tương ứng với 100 kỹ năng sống thiết yếu dành cho độc giả lứa tuổi thanh thiếu niên và nhi đồng, "Quà cho con" nhận được sự đánh giá cao của nhà giáo, nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ.
Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên phát biểu tại lễ ra mắt sách "Quà cho con".
Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên phát biểu tại lễ ra mắt sách "Quà cho con".
“Quà cho con” được tác giả Huy Hoàng - một cử nhân Luật, cử nhân hành chính- Học viện Hành chính Quốc gia viết với hình thức các bài thơ vui, mộc mạc, dí dỏm, dễ hiểu, dễ nhớ. Mục đích mà tác giả sinh năm 1976 này muốn truyền tải thông qua cuốn sách là “trẻ em đọc để rèn luyện nhân cách, người lớn đọc để nuôi dạy con em tốt hơn. Từ đó lối sống đẹp và những điều tử tế trong xã hội được bùng lên, lan tỏa thành một trào lưu sống đẹp, góp phần vì đất nước Việt Nam giàu đẹp, nhân ái".

Cuốn sách dạy con từ cách ngồi, ăn uống, bắt tay, dùng điện thoại, giữ gìn sức khỏe... Cho đến những bài học về lòng tự trọng, hiếu thảo, im lặng đúng lúc, giữ lời hứa, dũng cảm, tình yêu quê hương đất nước, thậm chí cả vấn đề không vi phạm bản quyền tác giả, Đừng nghiện Internet, Vượt qua khó khăn, giữ gìn hạnh phúc gia đình, thưởng thức nghệ thuật, an toàn tiết kiệm điện, lựa chọn game, tình yêu tuổi học trò, cách phê bình, bảo vệ môi trường, tránh xa ma túy....
Tác giả Nguyễn Huy Hoàng từng gây sốc cho cộng đồng mạng xã hội facebook bằng những vần thơ bút tre.
Tác giả Nguyễn Huy Hoàng từng gây sốc cho cộng đồng mạng xã hội facebook bằng những vần thơ bút tre.
Điều đặc biệt và khác biệt của sách là tác giả không né tránh những vấn đề mặt trái của xã hội để con trẻ có cái nhìn toàn diện, nhiều chiều về cuộc sống, từ đó có cách ứng xử phù hợp.

Hiện nay, sách truyện thiếu nhi truyền thống thường ru trẻ trong giấc mơ cổ tích êm đềm, lý tưởng hoá cuộc sống bằng các câu chuyện có hậu...Nhưng tác giả Huy Hoàng đã dám làm ngược lại truyền thống đó là dám nói thẳng, nói thật với con trẻ về cuộc đời như trong bài “Chịu đựng và hi sinh”, tác giả đã viết "Khó khăn là chuyện bình thường/Như xe đang chạy gặp đường mấp mô" hay " Chịu khổ để luyện kiên cường/Hi sinh để thấm tình thương vơi đầy/Chịu đựng, kiên nhẫn dựng xây/Vượt qua khó nhọc sẽ đầy vinh quang", hoặc phải nắm bắt được cơ hội đến với mình chứ không thụ động chờ phép màu: “Cơ hội ở khắp mọi nơi/ Đừng ngồi đợi nó tự rơi vào đầu/ Mà phải “cuốc bẫm, cày sâu”/ Giao lưu học hỏi để câu nó về”.

Các bài thơ trong cuốn sách chủ yếu được viết bằng thể thơ Lục bát được tác giả viết ra trong vòng 10 tháng. Và dù là lần đầu tiên ra mắt nhưng tập sách của Huy Hoàng rất công phu vì đã chọn thơ để biểu đạt giá trị lối sống, nết ăn ở, rèn luyện tính trung thực, sửa chữa thói hư hàng ngày, dạy trẻ cách uống sữa đúng cách...
Rất nhiều phụ huynh đến mua sách "Quà cho con"
Rất nhiều phụ huynh đến mua sách "Quà cho con"
Tại buổi ra mắt, Họa sỹ NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Cuốn sách của Huy Hoàng đã đạt được hai điều. Đó là đi vào đời sống bằng phong cách nghệ thuật bình dị đồng thời chuyển tải được thông điệp giàu ý nghĩa, có ích trong xã hội. Cuốn sách đáng để cho chúng ta, nhất là các bạn trẻ suy ngẫm và hành động. Có bài làm cho bạn giật mình vì sự chân thật, có bài cho bạn thêm động lực, ý chí và truyền sức mạnh tiến lên. Có những tình huống khó, chưa biết cách ứng xử thế nào, đọc cuộc sách này có thể giúp bạn giải quyết dễ dàng hơn. Dành thời gian đọc và cảm nhận “Quà cho con” chắc chắn các bạn sẽ không bao giờ cảm thấy lãng phí.”

 Nhà giáo Văn Như Cương rất tâm đắc khi đọc cuốn “Quà cho con” của tác giả Huy Hoàng bởi “món quà dạy kỹ năng sống cho trẻ em như tác giả mong muốn: “Vần thơ mộc mạc nôm na/Gom kỹ năng sống làm quà cho con”. Tôi hy vọng cuốn sách sẽ có mặt trong nhiều cặp sách học trò và trong tủ sách gia đình. Điều đó chỉ có lợi cho tâm hồn con trẻ chúng ta.”
Gia đình nghệ sĩ Xuân Bắc rất thích các bài thơ trong cuốn sách.
Gia đình nghệ sĩ Xuân Bắc rất thích các bài thơ trong cuốn sách.
Phát biểu tại lễ ra mắt, nghệ sĩ Xuân Bắc cho biết: “Tôi và anh Hoàng cùng quê Phú Thọ, tôi cũng làm thơ, nhưng thơ của tôi lổn nhổn. Con trai tôi – bé Bi béo đã ngấu nghiến đọc (đánh vần) đầy hào hứng cho đến khi mẹ nhắc cần phải đi tắm thì cháu gấp sách lại và nói “16 bài rồi bố ạ, hay nhờ bố nhờ!”. Tác giả Huy Hoàng đã cung cấp thêm tư liệu vào kho tàng bài thơ, bài hát dạy kỹ năng sống của Việt Nam, lời thơ rất dễ thuộc để dạy các con, các cháu. Những câu thơ chắt lọc ấy phải có trình độ cao về biện pháp tu từ mới sáng tạo được, nếu mỗi người thuộc khoảng 20 bài để dạy con thì quá tốt. Tôi đặc biệt thích bài thơ “Không vi phạm bản quyền tác giả” bởi những lời thơ giản dị mà thú vị, bất ngờ, gần gũi mà sâu xa, 100 bài thơ là 100 kỹ năng sống không nói chuyện cao xa mà hết sức thiết thân, bổ ích, trang bị tấm áo giáp của kỹ năng để con trẻ làm chủ cuộc đời. Cuốn sách không chỉ là món quà cho con mà còn là quà cho cha mẹ và gia đình."

Bà Kim Thoa-Đại diện nhà sách Tân Việt cho biết, tác giả rất kỹ tính khi lựa chọn đội ngũ họa sĩ chuyên nghiệp và có trình độ cao để thể hiện hình ảnh minh họa bằng tranh rất hài hước, dí dỏm, phù hợp với tâm hồn trẻ. Hơn thế nữa, nhà sách Tân Việt từng phải chi những khoản tiền tác quyền khổng lồ cho các tác giả nước ngoài, đã từng “nhập siêu” nhiều đầu sách thiếu nhi trên thế giới để xuất bản cho trẻ em Việt Nam. Do đó khi làm cuốn “Quà cho con”, nhà sách đã có một niềm hân hoan đặc biệt vì “người Việt được dùng hàng Việt”, người Việt chi trả tiền tác quyền cho người Việt với giá trị lên tới hàng trăm triệu đồng, cổ vũ phong trào sáng tác, khích lệ các tác giả trẻ Việt Nam giàu ý tưởng, đam mê viết sách bắt tay vào công việc sáng tạo.
Nhà sách Tân Việt đã mua bản quyền cuốn sách này bằng con số kỉ lục về giá chuyển nhượng tác quyền 550 triệu đồng. Con số này chỉ đứng sau giá chuyển nhượng tác quyền của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh- một tác giả với những cuốn sách bestseller của Việt Nam.

Tác giả Nguyễn Huy Hoàng cho biết, cuốn sách là một trong những nội dung thuộc dự án cộng đồng mà anh đang xây dựng, trong đó sẽ có sách, phim hoạt hình, bản thảo viết bằng tay từ “Quà cho con”, các cuộc thi chép lại thơ “Quà cho con” của Trung tâm viết chữ đẹp Ánh Dương… Cũng tại buổi lễ, tác giả Nguyễn Huy Hoàng cùng đại diện Nhà sách Tân Việt đã trích một khoản tiền tác quyền tặng Làng trẻ em S.O.S.Tác giả Nguyễn Huy Hoàng hiện đang làm việc tại văn phòng Thư ký Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng thời là Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, thành viên sáng lập Câu lạc bộ thơ “Bút Tre”. 
TAG: