Rà soát vốn các dự án cho đồng bào dân tộc thiểu số

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 31/7, Ban Chỉ đạo Kế hoạch 166 của TP Hà Nội về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) miền núi của Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2013 - 2015 đã có buổi làm việc với UBND huyện Ba Vì về việc thực hiện các dự án thuộc Kế hoạch 166 trên địa bàn huyện.

Tại buổi làm việc, đại diện Phòng Dân tộc huyện Ba Vì cho biết, hiện, toàn huyện có 7 xã có đồng bào DTTS sinh sống. Trong 2 năm qua, được sự quan tâm, đầu tư của TP, nhiều dự án phát triển cơ sở hạ tầng đã được thực hiện, góp phần cải thiện đời sống cho 69.170 đồng bào DTTS miền núi của huyện. Tuy nhiên, trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều dự án bị chậm tiến độ, chậm triển khai đầu tư khiến các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương bị ảnh hưởng.

 
Buổi làm việc của Ban chỉ đạo Kế hoạch 166 TP tại huyện Ba Vì.
Ban chỉ đạo Kế hoạch 166 TP Hà Nội làm việc tại huyện Ba Vì.
Theo Kế hoạch 166 của TP, huyện Ba Vì được xác định đầu tư 87 dự án. Trong giai đoạn từ năm 2012 - 2014, tổng số dự án được bố trí vốn để thực hiện là 16 dự án với tổng mức đầu tư khoảng 295 tỷ đồng. Nhưng tính đến nay, TP mới bố trí được gần 234 tỷ đồng, theo đó, 11 dự án đang thực hiện đều bị dở dang do thiếu vốn, trong khi các dự án mới theo kế hoạch cũng không thể triển khai. 

 
Trường Mầm non Ba Vì ở thôn Hợp Nhất, xã Ba Vì.
Trường Mầm non Ba Vì ở thôn Hợp Nhất, xã Ba Vì.
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp nhằm giải bài toán vốn cho việc thực hiện các dự án dở dang, nhất là 2 dự án trọng tâm, chậm tiến độ nhiều năm qua, gây bức xúc cho người dân là Trạm Y tế xã Ba Vì và Trường Mầm non xã Ba Trại. Cùng với đề nghị TP cấp vốn bổ sung cho các dự án, lãnh đạo huyện Ba Vì mong muốn TP hỗ trợ địa phương vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng theo kế hoạch. Đồng thời, kiến nghị TP có cơ chế, định mức hỗ trợ sản xuất và đời sống cho người dân vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn để giảm nghèo bền vững…

Sau khi nghe ý kiến các bên liên quan, đại diện đoàn công tác Ban Chỉ đạo Kế hoạch 166 của TP đề nghị huyện Ba Vì tiếp tục rà soát các dự án, báo cáo khó khăn thực tế để làm cơ sở báo cáo TP, đảm bảo cho người dân nơi đây được hưởng lợi theo đúng chủ trương, ưu đãi của Đảng, Nhà nước dành cho các xã dân tộc miền núi.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần