Rạn nứt trong nội bộ NATO

Nguyên Sa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Trong những ngày này, EU và NATO không những chỉ bực bội về chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mà còn không thể không rầu lòng vì tình trạng chẳng khác gì trống đánh xuôi, kèn thổi ngược trong nội bộ.

Trong những ngày này, EU và NATO không những chỉ bực bội về chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mà còn không thể không rầu lòng vì tình trạng chẳng khác gì trống đánh xuôi, kèn thổi ngược trong nội bộ.

Ông Tập Cận Bình tới thăm Nga vào thời điểm hiện tại và trong bối cảnh tình hình chính trị thế giới, đặc biệt trước những biến động về chính trị an ninh ở châu Âu liên quan đến cuộc chiến giữa Nga và Ukraine buộc phe này dẫu không muốn cũng phải nhận thấy rằng không thể phân rẽ được Trung Quốc với Nga. Đồng thời lại còn gia tăng quan ngại về khả năng Trung Quốc hậu thuẫn Nga ngày càng thêm nhiều trên không ít phương diện.

Trong khi ấy, sự thống nhất quan điểm cũng như phối hợp hành động giữa các thành viên EU và NATO lại không được tăng cường. Hungary không tán đồng tuyên bố chung của EU về việc Toà án quốc tế ra lệnh bắt giam Tổng thống Nga Vladimir Putin. Thành viên NATO này cũng không đồng ý tổ chức cuộc gặp cấp cao giữa NATO và Ukraine để rồi NATO dọa sẽ vẫn cứ tổ chức sự kiện mà không cần sự tham dự của Hungary.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawicki còn công khai đề cao vị thế của nhà nước quốc gia các thành viên EU lên trên EU, trái ngược với cách tiếp cận đưa đến sự ra đời của EU và trái ngược với định hướng phát triển, hoạt động của EU.

Nội bộ rạn nứt như thế có hẳn quá trình chứ không bất ngờ xuất hiện đối với NATO và EU. Nó bộc lộ rõ nét thêm và trở nên trầm trọng thêm vào đúng thời điểm Nga và Trung Quốc trên thực tế củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt giữa hai nước thành một liên thủ chiến lược đối phó cũng như thách thức Phương Tây, cùng quyết định chiều hướng và diễn biến cuộc chiến ở Ukraine, chi phối kết cục cuối cùng của cuộc chiến này. Như thế rất bất lợi cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga. Đồng thời cũng chẳng hay ho gì cho EU và NATO trong cuộc đối địch của họ với Nga và xung khắc với Trung Quốc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần