Rapper muốn thu 3 tấn rác qua dự án “Đổi rác lấy album”

Minh An
Chia sẻ

Kinhtedothi – Theo rapper Đạt Maniac, album đầu tay của anh “có tiền cũng không mua được”, khán giả sẽ phải đổi 10kg rác để sở hữu. Tương tự, thời gian qua, một số nghệ sĩ đã có những đóng góp nhất định trong việc nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường.

Kêu gọi cộng đồng bảo vệ môi trường

Mới đây, trong một chương trình phát trên nền tảng mạng xã hội, rapper Đạt Maniac vừa có một chia sẻ thú vị nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận về dự án “Đổi rác lấy album”. Theo đó, người hâm mộ muốn sở hữu album đầu tay của nam rapper sau 14 năm hoạt động nghệ thuật sẽ không mua được bằng tiền mà phải đổi bằng 10kg rác thải có thể tái chế.  Địa điểm phát hành, dự định tổ chức tại 3 điểm TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội.

Rapper Đạt Maniac. Ảnh: FBNV.
Rapper Đạt Maniac. Ảnh: FBNV.

Theo thông tin từ giám khảo “King of Rap” mùa 1, album đầu tay sẽ có dạng vật lý, theo dạng USB hoặc mã QR dẫn đến trang web phát nhạc. Nếu dự án thành công rác, trong đợt phát hành tiếp theo, rapper sẽ dùng toàn bộ số rác để ép thành đĩa nhạc, dành tặng người hâm mộ. Ngoài ra, nam rapper còn có ý định làm những món đồ từ vật liệu tái chế như chén, dĩa, vật dụng ăn uống. “Nếu làm được điều này, mình sẽ là rapper đầu tiên gom được 3 tấn rác” - Đạt Maniac hào hứng chia sẻ.

 

Đạt Maniac tên thật là Trần Sơn Đạt, sinh năm 1992. Anh được mệnh danh là “Ma tốc độ” của rap Việt với kỷ lục rap 176 từ trong 20 giây. Năm 2017, Datmaniac sau khi tham gia chương trình truyền hình “Người bí ẩn”, tiếp tục ra nhiều sản phẩm âm nhạc chất lượng kết hợp với G-Family và nhóm nhạc Cá Hồi Hoang như: “Mấy con mèo”, “Ngày nào”, “Đến bao giờ”... Năm 2020 anh trở thành giám khảo cho chương trình King of Rap.

Đây không phải lần đầu tiên Đạt Maniac bày tỏ quan điểm của mình với môi trường, phần lớn các sản phẩm trước đây của nam rapper như “Mấy con mèo”, “Thiên hà trước hiên nhà”… đều mang nhiều hình ảnh về thiên nhiên, môi trường. Đặc biệt, ca khúc “Thiên hà trước hiên nhà” khiến nhiều khán giả chú ý khi lấy cảm hứng từ vấn đề môi trường bị tàn phá vì đại dịch. Theo Đạt Maniac, ngày càng có nhiều nghệ sĩ viết rap nhưng chưa ai nói lên vấn đề môi trường. Nhận thức mình làm một rapper có sức ảnh hưởng nhất định, Đạt Maniac muốn dùng chính lời rap để nói lên vấn đề này. Đạt Maniac cho hay: “Hiphop làm về môi trường là điều bình thường vì âm nhạc không biên giới. Mình tạo ra âm nhạc và dùng âm nhạc để tạo ra thông điệp”.

Những nỗ lực đáng quý

Trước Đạt Maniac, một số nghệ sĩ đã tiến hành nhiều dự án kêu gọi cộng đồng bảo vệ môi trường. Trong đó, ca sĩ Hà Anh Tuấn cũng là một đại sứ môi trường có tầm ảnh hưởng rộng trong giới trẻ. Dự án “Rừng Việt Nam” của Hà Anh Tuấn đã trồng được hàng triệu cây xanh cho những vùng rừng trống của Việt Nam trải dài từ Hà Giang, Đà Nẵng đến Bình Thuận.

Hà Anh Tuấn thực hiện dự án "Rừng Việt Nam".
Hà Anh Tuấn thực hiện dự án "Rừng Việt Nam".

Năm 2019, tại Hà Nội, trên sân khấu concert “Truyện ngắn”, ca sĩ Hà Anh Tuấn cho biết sẽ thành lập dự án “Rừng Việt Nam”. Năm 2020, Hà Anh Tuấn đã trồng được 1.800 cây tại Đà Nẵng và Lâm Đồng, trên diện tích khoảng 25.500m2.

Đến giữa tháng 1/2022, dự án “Rừng Việt Nam” do ca sĩ Hà Anh Tuấn, Viet Vision tiếp tục trồng cánh rừng thứ tư tại Tiểu khu 300 (tỉnh Bình Thuận) với 5.000 cây sao đen phủ xanh mảnh đất 7,5ha. Dự án lần này có sự chung tay của nghệ sĩ Lưu Hương Giang, Phương Ly, Hoàng Dũng, Trần Duy Khang, Thịnh Suy, Thùy Minh. Trong suốt thời gian dài nhiều thử thách với dịch Covid-19, dự án “Rừng Việt Nam” vẫn được các nghệ sĩ nỗ lực thực hiện.

Cũng chính từ dự án “Rừng Việt Nam”, dự án cộng đồng “Thanh âm xanh - Vì 1 triệu cây tre Việt” được thực hiện, từ tháng 4/2021. Bà Nguyễn Diệu Linh, Trưởng ban điều hành dự án “Thanh âm xanh - Vì 1 triệu cây tre Việt” cho biết, dự án nhận được sự đóng góp của hơn 100 nghệ sĩ từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, dàn hợp xướng Gió xanh, Thanh âm xanh. Mô hình dự án phát triển mạng lưới sinh kế từ tre được triển khai và hỗ trợ trồng rừng tre trên diện tích 8,16 ha tại xã Dế Xu Phình (Mù Cang Chải, Yên Bái).

Khi miền Trung hứng chịu những cơn bão vào tháng 10/2020, ban nhạc Ngọt và cộng đồng fan cho rằng trồng rừng là giải pháp ứng phó lâu dài. Các bạn trẻ sáng lập dự án “Đêm nhạc xanh” theo phương thức 2 chương trình/năm, gây quỹ trồng rừng. Sau thành công “Đêm nhạc xanh” đầu tiên năm 2020, chương trình chủ đề “Xanh hơn” tháng 4/2021 tại TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Homeland Artists khá thành công, trồng được hơn 800 cây rừng. Số tiền thu được gửi về Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên (Thanh Hóa).

Nghệ sĩ Sơn Mạch - người từng tham gia nhiều dự án về bảo vệ môi trường cho rằng, các dự án bảo vệ rừng, thiên nhiên là điều nên làm từ sớm. Việc nhiều nghệ sĩ đang lên tiếng kêu gọi cùng chung sức hành động vì thiên nhiên thật sự rất ý nghĩa, tạo cảm hứng và thức tỉnh cộng đồng.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần