Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Rau an toàn vẫn bí đầu ra

Kinhtedothi - Mặc dù chất lượng, sản lượng rau an toàn (RAT) của Hà Nội đã được nâng cao, đáp ứng đòi hỏi của thị trường, song việc tiêu thụ sản phẩm RAT vẫn gặp không ít khó khăn.
Canh tác rau an toàn tại xã Vân Nội, huyện Đông Anh. Ảnh: Ánh Ngọc  

Hà Nội hiện có hơn 13.000ha sản xuất rau các loại, trong đó có hơn 5.000ha được chứng nhận sản xuất an toàn. TP đã hình thành được 101 vùng sản xuất RAT tập trung, quy mô từ 20ha trở lên. Từ việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tại các vùng sản xuất RAT tập trung, sản lượng tăng cao, giá trị sản xuất trung bình đạt từ 300 - 500 triệu đồng/ha/năm, đặc biệt có mô hình đạt hơn 1 tỷ đồng/ha.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội Lê Xuân Trường, tại các vùng rau an toàn, nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật đã được áp dụng như che phủ ni lông, nhà lưới, nhà màng... Đến nay, 100% nông dân được tuyên truyền, tập huấn về kỹ thuật sản xuất RAT.

Qua đó, nông dân đã thay đổi tập quán canh tác, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bao bì được thu gom, tiêu hủy bảo đảm vệ sinh môi trường. Đáng chú ý, mỗi vùng sản xuất RAT có ít nhất 1 cán bộ bảo vệ thực vật trực tiếp hỗ trợ kỹ thuật, giám sát việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đánh giá sâu bệnh hại...

Mặc dù những kết quả trong sản xuất RAT là rõ rệt nhưng khâu liên kết, tiêu thụ sản phẩm vẫn còn những hạn chế nhất định. Hiện, toàn TP mới có 76 chuỗi liên kết sản phẩm rau, diện tích liên kết sản xuất, tiêu thụ thông qua các hợp tác xã chỉ chiếm 6,1% so với tổng diện tích sản xuất.

Để thúc đẩy phát triển các vùng sản xuất RAT theo hướng hàng hóa gắn với chuỗi tiêu thụ, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương cho biết, cùng với việc tổ chức tập huấn kỹ thuật, quản lý chất lượng vùng rau, ngành nông nghiệp sẽ tập trung hỗ trợ các chủ thể tham gia chuỗi RAT về chi phí tư vấn xây dựng các mối liên kết; hạ tầng phục vụ liên kết; giống, vật tư, bao bì, nhãn mác sản phẩm.

Trước mắt, các đơn vị chuyên môn của Sở NN&PTNT phối hợp với các DN mở rộng thị trường tiêu thụ RAT cho nông dân. Về phía các huyện, thị xã, Sở NN&PNT Hà Nội đề nghị cần quan tâm quy hoạch vùng sản xuất rau hàng hóa gắn với sơ chế, bảo quản. Đồng thời hỗ trợ kinh phí cho các chuỗi RAT giới thiệu, quảng bá sản phẩm cũng như kinh phí cho việc phân tích mẫu rau, mẫu đất, không khí... phục vụ công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm.

Tìm giải pháp liên kết sản xuất, tiêu thụ rau an toàn hiệu quả

Tìm giải pháp liên kết sản xuất, tiêu thụ rau an toàn hiệu quả

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
5 dấu hiệu chứng tỏ thịt lợn bị hỏng, nhiễm khuẩn

5 dấu hiệu chứng tỏ thịt lợn bị hỏng, nhiễm khuẩn

17 Jun, 06:47 AM

Kinhtedothi - Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng khi lựa chọn, người tiêu dùng có thể gặp rủi ro sức khỏe nghiêm trọng do sử dụng thịt nhiễm khuẩn, ôi thiu. 

Cần làm gì để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa Hè?

Cần làm gì để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa Hè?

05 Jun, 06:50 AM

Kinhtedothi - Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, nhiệt độ tăng cao làm cho thực phẩm rất dễ bị ôi thiu, nhiễm nấm và vi khuẩn, đây là nguyên nhân chính gây ra các bệnh đường tiêu hóa và nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao. Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, hãy rửa tay thường xuyên. Ngoài ra, hãy chế biến và bảo quản thực phẩm an toàn. Luôn tuân thủ các quy tắc dưới đây.

Khánh Hòa: tiêu hủy gần 850.000 tôm hùm giống gần 34 tỷ đồng

Khánh Hòa: tiêu hủy gần 850.000 tôm hùm giống gần 34 tỷ đồng

21 May, 03:04 PM

Kinhtedothi - Từ đầu năm 2024 đến nay, Công an tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức kiểm tra, phát hiện và xử lý tổng số 13 vụ, trong đó xử lý hình sự 1 vụ và xử phạt hành chính 12 vụ liên quan đến tôm hùm giống với tổng số tiền gần 900.000.000 đồng. Đồng thời, tiêu hủy gần 850.000 con tôm hùm giống các loại với giá trị ước tính gần 34 tỷ đồng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ