Reuters: Nga tập hợp đủ 70% quân đội chiến đấu ở biên giới với Ukraine

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hãng tin Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Nga đã tập hợp khoảng 70% sức mạnh chiến đấu tại biên giới Ukraine.

Nga đã có khoảng 70% lực lượng chiến đấu đủ cho một cuộc chiến toàn diện vào Ukraine và đang điều thêm các nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn tới biên giới với nước láng giềng, Reuters dẫn nguồn tin quan chức Mỹ cho biết hôm 5/2.

Giới chức Mỹ cho rằng số quân đội Nga tập hợp tại biên giới Ukraine sẽ còn tăng lên. Ảnh: Reuters
Giới chức Mỹ cho rằng số quân đội Nga tập hợp tại biên giới Ukraine sẽ còn tăng lên. Ảnh: Reuters

Cụ thể, trong hai tuần qua, số nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn tại khu vực biên giới đã tăng lên 83 từ 60 tính đến hôm hôm 4/2, đồng thời 14 nhóm nữa đang quá cảnh, nguồn tin giấu tên chia sẻ với Reuters. 

Các quan chức cho rằng, với tốc độ tăng quân hiện nay, lực lượng này dự kiến sẽ đạt mức độ 100% khả năng tấn công vào khoảng ngày 15/2, cho phép các đơn vị quân đội Nga vận chuyển cơ giới hóa trên đường địa hình. 

Những diễn biến này cùng với số lượng và khả năng ngày càng tăng của các lực lượng Nga gần Ukraine có thể cho thấy cánh cửa ngoại giao đang ngày càng khép lại, theo Reuters. 

Các quan chức Mỹ không đưa ra bằng chứng cho những ước tính về lực lượng của Nga, tuy nhiên theo Reuters, nếu tiến hành cuộc xâm lược thủ đô Kiev quân đội Nga chỉ cần vài ngày.

Khi đó một cuộc xâm lược quy mô lớn sẽ gây ra thương vong lớn. Ukraine có thể chịu thương vong từ 5.000 - 25.000 quân, trong khi thương vong của quân đội Nga từ 3.000 - 10.000 và thương vong dân sự có thể từ 25.000 - 50.000 người.

Nguồn tin cũng tiết lộ, Washington tin rằng Nga có thể chọn các phương án khác ngoài một cuộc xâm lược quy mô toàn diện, bao gồm một cuộc tấn công hạn chế và không tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra quyết định cuối cùng.  Moscow đang điều một một lực lượng có thể thực hiện tất cả các kịch bản.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần