DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Reuters: Trung Quốc muốn mua khí hóa lỏng của Mỹ

Cẩm Anh
17-10-2021 08:43
Kinhtedothi - Nguồn tin của Reuters khẳng định, một cuộc khủng hoảng năng lượng tiềm tàng đang khiến Trung Quốc âm thầm "chốt" nhiều đơn LNG lớn với Mỹ.
Các công ty năng lượng lớn của Trung Quốc đang đàm phán với các nhà xuất khẩu của Mỹ để đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) dài hạn, trong bối cảnh giá khí đốt tăng cao và tình trạng thiếu điện trong nước làm gia tăng lo ngại về an ninh nhiên liệu của đất nước, Reuters dẫn một số nguồn tin thân cận cho biết.
 Vào đỉnh điểm của cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ vào năm 2019, thương mại khí đốt đã đi vào bế tắc trong thời gian ngắn. Ảnh: Reuters. 
Cụ thể, ít nhất 5 công ty Trung Quốc, bao gồm công ty quốc doanh Sinopec và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) cùng các nhà phân phối năng lượng do chính quyền địa phương hậu thuẫn như Zhejiang Energy, đang thảo luận với các nhà xuất khẩu Mỹ, chủ yếu là Cheniere Energy và Venture Global, các nguồn tin nói với Reuters.
Các thảo luận khả năng đi đến những thỏa thuận trị giá hàng chục tỷ USD, đóng góp vào gia tăng nhập khẩu LNG đáng kể của Trung Quốc từ Mỹ trong những năm tới. Vào đỉnh điểm của cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ vào năm 2019, thương mại khí đốt đã đi vào bế tắc trong thời gian ngắn.
Các cuộc đàm phán với các nhà cung cấp Mỹ khởi động hồi đầu năm nay nhưng đã tăng tốc trong những tháng gần đây do khả năng khủng hoảng nhiên liệu sưởi ấm. Giá khí đốt tự nhiên ở châu Á đã tăng hơn 5 lần trong năm, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu điện vào mùa đông.
Các nguồn tin dự kiến ​​các giao dịch mới sẽ được công bố trong vài tháng tới, sau khi Công ty khí đốt tự nhiên ENN do tư nhân kiểm soát, đứng đầu là cựu giám đốc LNG của “người mua” lớn nhất Trung Quốc, CNOOC, đã công bố một thỏa thuận kéo dài 13 năm với Cheniere.
Đây là thỏa thuận LNG lớn đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ năm 2018.
Nguồn cung LNG từ Mỹ trở nên hấp dẫn?
"Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều thỏa thuận được ký kết trước cuối năm nay. Chủ yếu được thúc đẩy bởi cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu và giá cả hiện nay... Nguồn cung Mỹ khá hấp dẫn", một nguồn tin của Bắc Kinh nói về cuộc đàm phán với Reuters. 
Ví dụ, hàng hóa của Mỹ từng đắt so với nguồn cung các sản phẩm liên quan đến dầu từ Qatar và Australia, nhưng hiện nay đã rẻ hơn, hãng tin cho biết. 
Theo các nhà giao dịch, một thỏa thuận ở mức 2,50 USD + 115% hợp đồng tương lai của Henry Hub, tương tự như thỏa thuận của ENN theo các nhà giao dịch, sẽ rơi vào khoảng 9 - 10 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu) trên cơ sở giao hàng ở khu vực Đông Bắc Á. Điều này bao gồm chi phí vận chuyển trung bình là 2 USD/mmBtu cho tuyến đường Mỹ-Trung Quốc.
Trong khi đó, giá gas giao ngay tại châu Á hiện đang giao dịch ở mức trên 37 USD/mmBtu sau khi đạt mức cao kỷ lục hơn 56 USD vào đầu tháng này.
Các nhà giao dịch cho rằng, giá sẽ tăng cao hơn vào mùa đông khi nhu cầu tăng lên. Trung Quốc đang tìm kiếm cả các lô hàng ngắn hạn để đáp ứng nhu cầu trong mùa đông và nhập khẩu dài hạn vì nhu cầu về khí đốt, được Bắc Kinh coi là nhiên liệu cầu nối quan trọng trước khi đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060, được đặt ra để tăng trưởng ổn định đến năm 2035.
Các nguồn tin cho biết, rất khó để ước tính tổng khối lượng của các thỏa thuận đang được thảo luận, nhưng chỉ riêng Sinopec có thể đạt 4 triệu tấn mỗi năm do công ty tiếp xúc nhiều nhất với thị trường giao ngay so với các đối thủ trong nước là PetroChina và CNOOC, một nguồn tin của Reuters tiết lộ.