Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Rút ngắn những con đường đến trường

Kinhtedothi - Nằm ở phía Tây huyện Sóc Sơn, xã Minh Trí là địa phương có diện tích rộng. Một vài năm trước, đường đến trường của nhiều em nhỏ sống xa trung tâm gặp không ít khó khăn.
Dù vậy, từ khi Minh Trí thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), quãng đường xa xôi đó đang dần được “rút ngắn” lại giúp các em đến trường được thuận tiện hơn.
Các em nhỏ ở Minh Trí trên đường đến trường.
Các em nhỏ ở Minh Trí trên đường đến trường.
Một buổi chiều trung tuần tháng 11, chúng tôi gặp ông Bùi Xuân Minh - Trưởng thôn Vụ Bản, xã Minh Trí khi ông đang lóc cóc đạp xe đến trường Mầm non xã Minh Trí đón cô cháu gái trở về nhà. Là thôn nằm xa trung tâm xã nên hàng ngày, ông Minh mất không dưới 20 phút để đưa đón cháu gái tới trường giúp vợ chồng người con trai. Không chỉ ông Minh, hàng trăm hộ dân ở các thôn xóm khác có con em đang theo học mẫu giáo tại trường Mầm non xã Minh Trí cũng phải di chuyển nhiều cây số để đưa đón con em tới lớp. “Cũng may, nhờ có NTM, đường sá được TP đầu tư nâng cấp, đi lại cũng thuận lợi hơn. Chứ đường mà xấu như vài năm trước, việc đưa đón con em tới trường là cả một vấn đề nan giải đấy…” - ông Minh cho hay. 

Được sự quan tâm của các cấp chính quyền TP, giai đoạn 2011 - 2015, hệ thống cơ sở hạ tầng giáo dục trên địa bàn xã Minh Trí được đầu tư khá đồng bộ. Trường THCS của xã đã được công nhận trường chuẩn quốc gia năm 2012. Trường Tiểu học khu trung tâm và phân khu 2 của xã hiện cũng đủ điều kiện xét trường chuẩn quốc gia. Trong khi trường Mầm non trung tâm xã cũng mới được xây dựng khang trang. Điều này góp phần quan trọng giúp địa phương hoàn thành phổ cập chương trình giáo dục mầm non, tiểu học và THCS (mức độ 1). Chất lượng giáo dục ngày một được nâng cao với tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS học tiếp trung học (phổ thông, bổ túc, dạy nghề) đạt 100%.

Dù vậy, giáo dục mầm non đang là vấn đề khiến đông đảo người dân nơi đây băn khoăn. Cô Lê Thị Thắng - Hiệu trưởng trường Mầm non xã Minh Trí cho hay, tổng số các em được nuôi dạy, chăm sóc tại trường hiện là 809 em. Điều kiện cơ sở vật chất phục vụ việc dạy và học chưa đảm bảo. Một số phòng phải sử dụng cùng lúc cho nhiều chức năng. Bên cạnh đó, do chỉ có một điểm trường mầm non nên việc đi lại của các em nhỏ gặp nhiều khó khăn. Các thầy cô cũng thường xuyên phải ở lại trường muộn hơn do phải chờ bố mẹ, người thân các cháu đến đón…

Theo ông Dương Văn Nhuận - Chủ tịch UBND xã Minh Trí, địa phương hiện đã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí và đủ điều kiện xét công nhận xã đạt chuẩn NTM. Vấn đề địa phương quan tâm nhất hiện nay là việc đi lại của các em nhỏ một số thôn xóm xa trường Mầm non trung tâm. Dù vậy, mới đây, UBND TP Hà Nội cũng đã quan tâm và phê duyệt dự án mở rộng, nâng cấp phân khu 2 trường Mầm non xã Minh Trí. Thời gian tới, rất mong các sở, ngành của TP sớm bố trí vốn để địa phương triển khai thực hiện dự án, góp phần mang tới sự thuận tiện cho các em trên hành trình đến trường.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ninh Bình phát triển nông thôn mới gắn với gìn giữ bản sắc văn hóa

Ninh Bình phát triển nông thôn mới gắn với gìn giữ bản sắc văn hóa

06 Nov, 06:06 PM

Kinhtedothi - Ninh Bình đang khẳng định hướng đi đúng đắn khi gắn kết xây dựng nông thôn mới với giữ gìn bản sắc văn hóa, tạo nên những miền quê đáng sống, hài hòa giữa phát triển kinh tế và đời sống tinh thần, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống trong thời kỳ hiện đại.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp: “Chìa khóa vàng” để hợp tác xã Việt Nam bước vào nền kinh tế số

Chuyển đổi số trong nông nghiệp: “Chìa khóa vàng” để hợp tác xã Việt Nam bước vào nền kinh tế số

29 Oct, 11:48 AM

Kinhtedothi - Chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc với nông nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, khi cả nước có hơn 22.500 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, mức độ chuyển đổi số trung bình mới đạt 32%, đặt ra thách thức lớn về nhân lực, hạ tầng và nhận thức.

Cấm xe cơ giới đi trên 83 đoạn đê đang bị sự cố

Cấm xe cơ giới đi trên 83 đoạn đê đang bị sự cố

14 Oct, 01:37 PM

Kinhtedothi - Mưa lũ lớn do bão số 11 làm phát sinh hàng loạt sự cố đê điều. Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị Hà Nội và các địa phương cấm phương tiện cơ giới lưu thông qua các tuyến đê, nhất là 83 đoạn đê đang bị sự cố.

Đồng Tháp: khẳng định vị thế nông sản trên thị trường

Đồng Tháp: khẳng định vị thế nông sản trên thị trường

06 Oct, 03:00 PM

Kinhtedothi - Đồng Tháp là một trong những địa phương đi đầu trong việc phát triển thương hiệu nông sản thông qua Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Đồng Tháp qua từng năm không ngừng phát triển giúp nâng cao sức cạnh tranh, khẳng định chất lượng và giá trị sản phẩm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ