Sách giáo khoa lớp 1 mới có giá đến 194.000 đồng mỗi bộ

Bảo Thắng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 25/3, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã công bố giá bán các bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 mới, theo đó, bộ đắt nhất có giá đến 194.000 đồng.

Các cuốn SGK mới được cho có sự chuẩn bị công phu hơn sách hiện hành. Ảnh: Bảo Trọng 
Theo thông cáo báo chí phát đi ngày 25/3, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã chính thức thông báo giá bán các bộ SGK lớp 1 mới, gồm bộ SGK Kết nối tri thức với cuộc sống, có 10 cuốn, giá 179.000 đồng; bộ SGK Chân trời sáng tạo, có 9 cuốn, giá 186.000 đồng; bộ SGK Cùng học để phát triển năng lực, có 10 cuốn, giá 194.000đ; và bộ SGK Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, có 9 cuốn, giá 189.000 đồng.
Lý giải của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, giá bán SGK nêu trên được hình thành từ các yếu tố cấu thành cơ bản, như số cuốn SGK trong bộ; chi phí tổ chức bản thảo (chi phí biên tập, thiết kế, minh hoạ, chế bản, đọc góp ý, thẩm định đề cương chi tiết, bài mẫu, bản thảo; chi phí dạy thực nghiệm...); chi phí vật tư, công in; chi phí lưu thông, bán hàng; tích hợp công nghệ 4.0 và nguồn vốn biên soạn.
Theo lập luận của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi phương pháp giáo dục từ truyền thụ kiến thức sang hình thành và phát triển năng lực và phẩm chất cho học sinh, SGK mới đòi hỏi phải được đầu tư kĩ lưỡng trong công tác tập huấn biên soạn, triển khai biên soạn, biên tập, thiết kế - chế bản và thực nghiệm.
Để tiếp thu kinh nghiệm biên soạn SGK trên thế giới, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tổ chức nhiều khoá tập huấn cho đội ngũ tác giả với các báo cáo viên là các chuyên gia quốc tế của các nước có nền giáo dục tiên tiến.
Điều này đã giúp cho chất lượng SGK nói trên tiệm cận với SGK của các nước phát triển. Việc thực nghiệm SGK cũng đã được thực hiện qua nhiều vòng, trên nhiều đối tượng, ở nhiều địa bàn có điều kiện giáo dục khác nhau.
Ngoài ra, nói về giá bán có phần cao hơn giá sách hiện hành, Nhà xuất bản Giáo dục Việt nam cho rằng, khác với việc cả nước chỉ có một bộ SGK, khi có nhiều bộ SGK cùng được xuất bản như hiện nay, sản lượng phát hành của mỗi bộ SGK sẽ giảm đi, các khoản chi phí tổ chức bản thảo được phân bổ theo sản lượng đó sẽ cao hơn so với SGK hiện hành.