[Sách trong tuần] “Á - Âu cách một cây cầu”

Lan Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cuốn sách được viết theo hình thức du ký mang tên “Á - Âu cách một cây cầu” tập hợp những câu chuyện nhỏ trên hành trình du lịch trải nghiệm qua 20 đất nước của tác giả trẻ Diễm Trang.

Diễm Trang không viết những công trình du ký dày dặn và công phu. Những bài viết của cô được ghi chép dựa trên những trải nghiệm xúc cảm khi tiếp xúc với phong cảnh, con người và văn hóa. Bởi thế, mỗi trang viết của cô đều mang đậm dấu ấn tác giả. Trải nghiệm cuốn sách cũng chính là trải nghiệm hành trình của tác giả, đồng thời có thêm những hiểu biết chân thật, gần gũi về nhiều vùng đất xa lạ.
Trong bài “Á - Âu cách một cây cầu”, Diễm Trang viết về những cây cầu với niềm mênh mang xúc động. Mỗi nơi từng đi qua, nơi nào cũng có những câu cầu. Ấy là những cây cầu đã được vinh danh vì sự độc đáo của nó như Cherrapunji (Ấn Độ) làm bằng rễ đa búp đỏ, cầu Gaztelugatxe (Tây Ban Nha) có bề ngang chỉ một người qua lọt, cầu Gorge De L’areuse (Thụy Sĩ) mộng mơ như chuyện thần tiên… Trong đó, ấn tượng nhất đối với cô là cây cầu Bosphorus ở Thổ Nhĩ Kỳ, cây cầu đầu tiên bắc qua Á - Âu. Cây cầu được xây dựng từ năm 1973 với chiều dài 1.560m, chiều rộng 33,5m và độ cao 64m tính từ mặt nước. Cây cầu bao gồm chín nhịp bên, chiều dài từ 40 - 64m. Với cô, đây thực là cây cầu “nối những bờ vui, đặc sắc, nhẹ nhõm và văn minh bậc nhất thế giới”.
Theo chân Diễm Trang, người đọc sẽ được phiêu du qua những nơi tuyệt đẹp như nhà hát Con Sò (Sydney Opera House) ở Australia, lạc bước đến cố đô Yangon, ngắm ngôi chùa linh thiêng Shwedagon ở Myanmar, nhớ nhung da diết khi đến phiên chợ Grand Bazaar Kapalicarsi ở Istanbul… Để rồi sau tất cả những bước chân đi rộng dài ấy, cô gái trẻ quay về với những TP quê nhà. Trong cuốn sách của mình, Diễm Trang dành nhiều trang viết để chia sẻ kỷ niệm về những vùng đất của Việt Nam, đó là Sài Gòn với đầy những ngõ ngách chật hẹp, sôi động, là Châu Đốc với ngọn núi Cấm lừng lững huyền thoại…
Trong tập sách “Á - Âu cách một cây cầu” của Diễm Trang, có một bài viết rất thú vị liên quan đến ngành nghề chính của tác giả. Là giảng viên bộ môn sáng tác và phê bình sân khấu - điện ảnh, Diễm Trang say mê và hiểu biết về rất nhiều những bộ phim nổi tiếng. Lối viết của Trang nhỏ nhẹ, tâm tình, từng bước nhỏ chia sẻ những cảm nhận sâu sắc về đời sống, văn hóa, cảnh quan của từng vùng đất, gợi nên cảm giác thân mến, gần gũi cho độc giả.
Đọc những dòng viết của Diễm Trang, có cảm giác như đọc thư của một người bạn thân thiết đang kể về hành trình đầy cảm xúc của họ, và nó cũng chính là lời mời gọi tha thiết thúc giục bạn lên đường.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần