DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Sẵn sàng ứng phó nguy cơ bão số 12 giật cấp 10 đổ bộ miền Trung - Tây Nguyên

Lâm Nguyễn
08-11-2020 13:47
Kinhtedothi - Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đang tiến nhanh vào biển Đông, dự kiến sẽ mạnh lên thành cơn bão số 12, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh khu vực miền Trung – Tây Nguyên và Nam Bộ.
Theo bản tin mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 25 - 30km, đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 7 giờ ngày 9/11, vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây khoảng 220km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.
 Đường đi của áp thấp nhiệt đới
ATNĐ mạnh lên thành bão được nhận định sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực miền Trung - Tây Nguyên và Nam Bộ, khu vực đã bị thiệt hại nặng nề do bão, mưa lũ thời gian qua, đặc biệt là các khu vực ven biển. Ngoài ra do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường trong ngày và đêm nay, trên biển từ Vịnh Bắc Bộ đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 7 - 9, biển động mạnh, sóng cao từ 1,5m -  4m.
Để chủ động ứng phó với ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão và thời tiết nguy hiểm trên biển, ngày 8/11, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau, Kiên Giang và Tây Nguyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão và vùng ảnh hưởng của không khí lạnh trên biển.
Khẩn trương thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển, diễn biến của bão để thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, nhất là tàu thuyền hoạt động trên biển cũng như neo đậu tại bến.
Kiểm tra, rà soát, có phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản, khách du lịch trên các đảo, ven biển; lao động trên lồng bè, các khu nuôi trồng thủy sản, các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn.
Tăng cường dự báo, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là truyền thông cơ sở. Thường xuyên liên tục cung cấp tình trạng diễn biến ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão, cũng như các phương án ứng phó để người dân biết và phối hợp với chính quyền địa phương chủ động phòng tránh.